Sự kiện ngân hàng tiền điện tử Silvergate Bank sụp đổ đã gây ra cuộc tranh luận về việc ai là người phải chịu trách nhiệm.

Silvergate sụp đổ cùng khoản nợ hàng tỷ USD, nó là hệ lụy tất yếu của chuỗi domino FTX hồi tháng 11/2022.

Việc ngân hàng Silvergate tự thanh lý tài sản đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về nguyên cớ của những rắc rối đồng thời nhìn lại tác động đối với thị trường khi ngân hàng và tiền điện tử không còn đi chung đường.

Các nhà lập pháp và chuyên gia phân tích thị trường đều có điều muốn nói sau sự kiện đáng lo ngại này.

Một số nhà lập pháp Mỹ đã tận dụng thời điểm để nhận định tình hình của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhấn mạnh đế sự rủi ro, dễ bốc hơi, hiệu ứng tiêu cực lây lan trên toàn hệ thống tài chính.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gọi sự thất bại của Silvergate là “điều đáng thất vọng có thể đoán trước được”, kêu gọi các cơ quan quản lý cần nhanh chóng thiết lập các quy định pháp lý về luật tiền điện tử.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown chia sẻ mối lo ngại khi các ngân hàng đang dần bước chân vào lĩnh vực mạo hiểm này, tái khẳng định mong muốn cần có một biện pháp bảo vệ hệ thống tài chính tiền điện tử.

Đi tìm nguyên nhân Silvergate Bank sụp đổ

Sự kiện ngân hàng tiền điện tử Silvergate Bank sụp đổ đã gây ra cuộc tranh luận về việc ai là người chịu trách nhiệm.

Nhiều người nói rằng bản chất thị trường tiền điện tử không phải vấn đề, mà do ngân hàng Silvergate nắm giữ các khoản tiền gửi liên quan đến crypto chiếm đến 90% số tiền mà ngân hàng này nắm giữ.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao bình luận trên Twitter rằng sàn giao dịch tiền điện tử không có tài sản lưu trữ với Silvergate, phía Coinbase cũng đảm bảo với những người theo dõi của mình rằng ngân hàng không nắm giữ tiền của khách hàng.

Giám đốc Nic Carter đến từ Castle Island cho rằng chính phủ đã tiến hành điều tra Silvergate và đã khiến nó sụp đổ nhanh chóng. Có vẻ như chính quyền Mỹ đang lợi dụng ngân hàng để đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử một cách hợp pháp.  

Ở quan điểm khác, nhiều cá nhân tin rằng sự sụp đổ của Silvergate có thể không khiến ngành công nghiệp tiền điện tử chịu tổn thất quá lớn, nó chỉ khiến nước Mỹ chứng kiến một cuộc di cư trên diện rộng đối với các công ty tiền điện tử.

Là ngân hàng, nên hoạt động quản lý vốn và đầu tư của Silvergate rất ổn định và quy củ. Tuy nhiên, sau khi FTX – đối tác lớn của Silvergate bị sụp đổ, các khách hàng của họ đồng loạt rút tiền, ngân hàng phải chi trả 8,1 tỷ USD.

Để có khoản tiền khổng lồ như vậy, Silvergate đã phải bán ra một số tài sản trong bảng cân đối tài chính của họ với mức giá thiệt hại.

Silvergate bank sẽ phải tìm đến các nhóm ngân hàng để vay mượn, lãi suất cao nhưng đi kèm với rủi ro. Song trong khối ngân hàng, ngân hàng trung ương là cứu cánh cuối cùng. Tuy nhiên thị trường tiền điện tử quá mới mẻ, các đối tác thực hiện hoạt động vay-mượn còn dè chừng, nếu rủi ro thanh khoản thì chi phí vốn bỏ ra sẽ rất nhiều.

Đáng lo ngại hơn, khoản lỗ của ngân hàng Silvergate quá lớn, con số này còn vượt cả lợi nhuận trong 10 năm của ngân hàng.

Các đối tác lớn với ngân hàng này đồng loạt quay lưng vì lo sợ nỗi đau thanh khoản như Coinbase, Paxos, Gemini, BitStamp và Galaxy Digital. Sàn giao dịch chứng khoán và quyền chọn nổi tiếng của Mỹ là Cboe cũng thông báo ngừng chấp nhận giao dịch từ Silvergate.

Tài chính bất ổn, ngân hàng này tiếp tục vướng vào lùm xùm pháp lý.

Silvergate Bank trở thành điểm nóng trong vài ngày qua hiện đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý khi Bộ Tư pháp Mỹ chính thức vào cuộc điều tra. Cuộc điều tra xoay quanh tài khoản của cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman Fried liên kết với ngân hàng.

Trong một vụ kiện khác, ngân hàng Silvergate và Giám đốc điều hành Alan Lane bị cáo buộc tiếp tay cho SBF và Alameda Research thực hiện hành vi lừa đảo hàng tỷ USD.

Nếu Silvergate rơi vào tình huống xấu nhất sẽ trở thành quả bom thổi bay mọi thành tựu của thị trường tiền điện tử, chúng ta sẽ phải chứng kiến một mùa đông mới “lạnh giá” hơn rất nhiều.

Nguồn Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement