Vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt sụt giảm mạnh khi Bitcoin lao dốc xuống 20.400 đô la, giảm 6,14%, Ethereum giảm 5,55% xuống còn 1.464 đô la, Dogecoin (DOGE) giảm 8% và SOL giảm 7%.

Sự sụt giảm xảy ra trong bối cảnh các báo cáo về một cuộc tổng tấn công vào tiền điện tử từ Chính quyền Biden, với kế hoạch áp thuế 30% đối với năng lượng được sử dụng để khai thác Bitcoin.

Đây là lý do tại sao thị trường tiền điện tử đổ máu ngày hôm nay

Nguồn: Coin360

Loại thuế được đề xuất là một phần trong kế hoạch thuế của Biden, nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và thúc đẩy năng lượng sạch. Thuế sẽ áp dụng cho bất kỳ công ty nào sử dụng tài nguyên để khai thác tài sản kỹ thuật số và sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 30% chi phí điện được sử dụng. Điều này sẽ làm tăng chi phí khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách hiệu quả, khiến nó ít sinh lãi hơn cho những thợ đào. Thuế này được thiết lập để thực hiện trong những năm tính thuế sau ngày 31 tháng 12 năm 2023 và sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong hơn ba năm, đạt mức tối đa 30% vào năm thứ ba.

Những thợ đào cũng sẽ được yêu cầu cung cấp các báo cáo về sản lượng, loại điện sử dụng và tổng giá trị tiêu thụ. Thuế sẽ áp dụng cho những thợ đào có nhu cầu điện ngoài lưới, những người sẽ được yêu cầu ước tính chi phí điện do bất kỳ nhà máy phát điện nào tạo ra.

Các biện pháp này được đưa ra sau quyết định của chính phủ Hoa Kỳ gửi 217 triệu đô la Bitcoin bị tịch thu đến sàn giao dịch Coinbase, với khả năng được bán trên thị trường mở. Động thái này được coi là một cách để chính phủ thanh lý lượng Bitcoin nắm giữ và tăng dự trữ tiền mặt.

Tổng chưởng lý New York đệ đơn kiện Kucoin và tuyên bố Ethereum là chứng khoán

Ngoài ra, tổng chưởng lý New York Letitia James và Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) đã đệ đơn kiện Kucoin, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Seychelles, cho rằng Ethereum, Terra và Terrausd là chứng khoán. Theo vụ kiện, những tài sản tiền điện tử này mang tính đầu cơ và dựa vào nỗ lực của các nhà phát triển bên thứ ba để mang lại lợi nhuận cho những người nắm giữ chúng. Kucoin đã không đăng ký làm nhà môi giới được cấp phép ở bang New York và vụ kiện lập luận rằng Ethereum được quảng bá như một khoản đầu tư phụ thuộc vào sự phát triển của mạng Ethereum.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng các nhà phát triển Ethereum đã quảng bá nó như một khoản đầu tư phụ thuộc vào sự phát triển của mạng Ethereum. Chẳng hạn, Ethereum Foundation lưu ý trên trang web của mình rằng nhiều người dùng Ethereum “xem nó như một khoản đầu tư, tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác”. Các tài liệu ICO bao gồm các tuyên bố rằng việc sản xuất Ethereum sẽ chậm lại đáng kể theo thời gian, dẫn đến việc Ethereum ngày càng khan hiếm và, do đó, có giá trị hơn. Vụ kiện nêu chi tiết rằng Ethereum, Terra và Terrausd là chứng khoán và đã được bán khi chưa đăng ký, vi phạm Đạo luật Martin của New York.

Cuộc đàn áp Kucoin cùng với việc phân loại Ethereum và các loại tiền điện tử khác là chứng khoán của tổng chưởng lý New York là một đòn giáng mạnh vào thị trường, vốn đang đấu tranh để giành được tính hợp pháp trong mắt các nhà quản lý. Động thái này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì nó có thể dẫn đến việc tăng cường giám sát theo quy định và có khả năng kìm hãm sự đổi mới trong lĩnh vực này.

Nhìn chung, thị trường tiền điện tử đang đối mặt với những thách thức đáng kể khi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới tìm cách áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với ngành. Trong khi nhiều người trong cộng đồng coi các biện pháp này là mối đe dọa đối với quyền tự do và quyền riêng tư của họ, thì những người khác coi chúng là một bước cần thiết để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của thị trường. Chỉ có thời gian mới trả lời được ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ thích ứng với những thách thức mới này như thế nào và liệu nó có thể tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới hay không.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement