Giá vàng thế giới bật tăng mạnh nhờ đồng USD giảm giá sau khi số liệu thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng mạnh hơn dự báo. Giới đầu tư lại hy vọng rằng thị trường việc làm của Mỹ có thể bắt đầu suy yếu để Fed bớt cứng rắn hơn…

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm (9/3), nhờ đồng USD giảm giá sau khi số liệu thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng mạnh hơn dự báo. “Bấu víu” vào dữ liệu này, giới đầu tư khấp khởi hy vọng rằng các động thái tăng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ không mạnh như những gì thị trường lo ngại những ngày gần đây.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (10/3) tăng 50.000-100.000 đồng/lượng.

Lúc đóng cửa vào đêm qua, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 17,1 USD/oz, tương đương tăng 0,94%, chốt ở 1.831,9 USD/oz.

“Giá vàng đang có một tuần đầy biến động vì Chủ tịch Fed Jerome Powell thể hiện quan điểm cứng rắn về lãi suất, rồi sau đó số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu lại tăng mạnh” – chiến lược gia trưởng Bob Haberkorn của RJO Futures phát biểu.

Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 4/3 tăng 21.000 lên 211.000 người. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10, đưa tổng số lên mức cao nhất trong 2 tháng. Dù vậy, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn thấp hơn nhiều so với mức 300.000 – con số thường gặp trong các cuộc suy thoái kinh tế.

Trước khi số liệu được công bố, các chuyên gia kinh tế được hãng tin Reuters khảo sát dự báo số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 195.000.

Việc số người xin trợ nghiệp thất nghiệp tăng nhiều hơn dự báo khiến giới đầu tư nhen nhóm hy vọng rằng thị trường việc làm của Mỹ có thể bắt đầu suy yếu, để Fed có thể bớt cứng rắn hơn so với những gì thể hiện mấy ngày qua. Trong hai buổi điều trần vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, ông Powell nói rằng lãi suất có thể phải tăng lên mức cao hơn và giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn so với dự kiến trước đó, để lạm phát có thể thực sự được khống chế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nói rằng xu hướng cốt lõi của thị trường việc làm ở Mỹ hiện nay vẫn là thắt chặt, và điều này có thể được thể hiện một lần nữa qua báo cáo việc làm tổng thể của tháng 2 mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 205.000 công việc mới trong tháng 2, sau khi một số lượng công việc mới khổng lồ là 517.000 được tạo ra trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp của tháng 2 được dự báo vẫn giữ ở mức 3,4%, thấp nhất 53 năm rưỡi. Những con số có sự chênh lệch lớn so với dự báo này đều có thể gây biến động kỳ vọng lãi suất và tỷ giá đồng USD, qua đó tác động tới giá vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm gần 0,4% trong phiên giao dịch ngày 9/3, về mức 105,3 điểm. Do vàng được định giá bằng USD, đồng bạc xanh giảm giá có lợi cho giá vàng. Sáng nay, Dollar Index tiếp tục giảm, còn dưới 105,2 điểm.

“Tia hy vọng rằng chúng ta đã bắt đầu chứng kiến sự suy yếu của thị trường việc làm khiến nhà đầu tư cho rằng Fed chưa chắc có thể tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tới”, ông Haberkorn nhận định, cho rằng nếu số lượng việc làm mới của tháng 2 không đạt dự báo, giá vàng có thể tăng vọt qua mốc 1.850 USD/oz.

Trong vòng 1 năm, giá vàng thế giới đã giảm hơn 8%. Đơn vị: USD/oz.
Trong vòng 1 năm, giá vàng thế giới đã giảm hơn 8%. Đơn vị: USD/oz.

Bất lợi đối với giá vàng ở thời điểm này là nhưng các nhà giao dịch đang tăng đặt cược vào bước nhảy 0,5 điểm phần trăm của lãi suất. Cơ sở của đặt cược đó là loạt dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo trong những tuần gần đây. Ở thời điểm ngày 9/3, giới giao dịch đặt cược khả năng 61% Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21-22/3, theo công cụ FedWatch của sàn CME.

“Nếu bạn là một nhà đầu cơ vàng giá lên, bạn đang rất mong số liệu kinh tế Mỹ yếu đi trước cuộc họp của Fed. Nếu không, giá vàng có thể thử lại ngưỡng 1.788 USD/oz”, nhà quản lý quỹ Erik Bregar của Silver Gold Bull nói với hãng tin Reuters.

Lúc hơn 9h sáng nay (10/3), Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,7 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,75 triệu đồng/lượng và 54,6 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66 triệu đồng/lượng và 66,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.520 đồng (mua vào) và 23.860 đồng (bán ra), giảm 30 đồng so với sáng qua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement