Trong hai năm xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhiều người đã chuyển sang kênh đầu tư chứng khoán để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội cũng có những rủi ro mà nhà đầu tư chứng khoán cần lường trước. Vậy có nên đầu tư chứng khoán hay không? Cơ hội và rủi ro khi tham gia thị trường là gì?

Có thể thấy, chứng khoán là kênh đầu tư hợp pháp, không cần nhiều vốn (nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, từ vài triệu đồng), đa dạng sự lựa chọn (hiện có hơn 1.700 mã chứng khoán trên 3 sàn HOSE, HNX, Upcom); Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua chứng quyền, chứng quyền phái sinh có tính thanh khoản cao (giá trị giao dịch toàn thị trường mỗi phiên trên 1 hàng tỷ đô la), việc mở tài khoản và giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, có khả năng sinh lời cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, …

Cơ hội khi đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ có cơ hội được hưởng những lợi ích sau:

Lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu: Đây là điều mà mọi người đều mong đợi khi đầu tư vào cổ phiếu. Khi công ty hoạt động tốt, giá cổ phiếu thường tăng và mang lại lợi nhuận chênh lệch giá cho những người sở hữu cổ phiếu công ty.

Ví dụ: Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) tăng xấp xỉ 50,76%. Nếu vào ngày 01/1/2021, bạn mua cổ phiếu TCB với giá 33.000 đồng / cổ phiếu và thời điểm nắm giữ, ngày 17/09/2021 giá cổ phiếu là 49.750 đồng / cổ phiếu, chênh lệch giá một cổ phiếu là 16.750 đồng / cổ phiếu. Nếu mua 1.000 cổ phiếu thì lãi 16,75 triệu đồng.

Nhận cổ tức hàng năm: Khi mua cổ phần của một công ty nào đó, nhà đầu tư đã sở hữu một phần của công ty đó. Ngoài chênh lệch giá cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức (chia theo lợi nhuận công ty) nếu công ty hoạt động hiệu quả và phát triển – đây là nguồn thu nhập thụ động của bạn. Cũng giống như việc công ty chốt danh sách chi trả cổ tức, tài khoản của bạn nắm giữ cổ phiếu của công ty đó, bạn sẽ nhận được cổ tức.

Ví dụ: Bạn sở hữu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE), bất kể chênh lệch giá cổ phiếu như thế nào, bạn sẽ nhận được mức cổ tức khá đều đặn hàng năm với tỷ lệ 16%/cổ phần.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Bên cạnh những cơ hội, chứng khoán cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Đầu tiên là Rủi ro đến từ sự biến động của thị trường – Đây được coi là một trong những rủi ro chính đối với nhà đầu tư. Sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) do các tin tức như chiến tranh, giá dầu, lãi suất… dẫn đến giảm giá hoặc thị trường lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến giá của các hành động. Nhà đầu tư nên chuẩn bị trước tâm lý tài khoản bị giảm vốn. Cũng cần lưu ý rằng giá cổ phiếu giảm mạnh trong ngắn hạn cũng là cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp.

Ngoài những rủi ro chung của thị trường, nhà đầu tư còn có thể gặp phải những rủi ro khác Rủi ro cụ thể cho từng ngành hoặc hoạt động. Ví dụ: Rủi ro tai nạn máy bay đối với ngành hàng không, tai nạn đắm tàu ​​đối với ngành hàng hải… Đây là những rủi ro không bị tác động chung của thị trường.

Sau đó rủi ro do thanh khoản. Mặc dù bạn có thể thấy rằng thanh khoản của toàn thị trường là khá cao (nhiều người sẵn sàng mua và bán cổ phiếu), nhưng tính thanh khoản của mỗi mã lại khác nhau.

Ví dụ: khối lượng giao dịch bình quân (KLGDBQ) tương ứng trên một năm đối với cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) là gần 24 triệu cổ phiếu / phiên, nhưng từ CTCP Vinacafé Biên Hòa (HOSE: VCF) chỉ có 404 cổ phiếu/phiên, thậm chí có phiên không có giao dịch nào. Hãy tưởng tượng, bạn đang sở hữu một số cổ phiếu và phải bán để lấy lại vốn nhưng không bán được vì không có người mua, bạn sẽ làm gì?

Sau đó rủi ro thông tin: Một số báo cáo tài chính có hiện tượng gian lận, điều này buộc nhà đầu tư phải thông báo cẩn thận.

Ngoài ra, có rất nhiều rủi ro khác chẳng hạn như rủi ro khi sử dụng đòn bẩy (ký quỹ), v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn được trang bị kiến ​​thức đầu tư thực sự hiệu quả và được hướng dẫn đúng cách, bạn không chỉ tránh được những rủi ro trên mà còn có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement