Bitcoin đã không phản ứng tại phiên mở cửa ngày 6 tháng 3 của Phố Wall khi xuất hiện sự đồng thuận chung rằng giá có tiềm năng phá vỡ dưới 20.000 đô la.

Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh vào ngày thứ Ba (7/3), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng có thể tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 574,9 điểm (tương đương 1,72%) xuống 32.856 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,53% còn 3.986 điểm và khép phiên dưới mốc 4.000 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1,25% xuống 11.530 điểm.

Khi các chỉ số chứng khoán chính giảm, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 là 5%. Đợt bán tháo trong ngày thứ Ba đã khiến Dow Jones rơi vào vùng tiêu cực trong năm 2023, giảm 0,9% từ đầu năm đến nay. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 3,8% và 10,2%.

Nhận xét mới nhất của Powell cho thấy rằng Fed có thể xem xét nâng lãi suất mạnh hơn mức nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 21 – 22/3.

Theo Morgan Stanley, họ cũng báo hiệu khả năng quay trở lại mức nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 của Fed, tuỳ thuộc vào sức mạnh của dữ liệu kinh tế sắp tới.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm khi nhà đầu tư lo ngại việc nâng lãi suất nhiều hơn sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cổ phiếu Wells Fargo mất 4,7%. Cổ phiếu Bank of America, Goldman Sachs và JPMorgan Chase đều giảm 3%. Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn cũng lao dốc, với cổ phiếu Apple, Alphabet và Microsoft đều giảm ít nhất 1%.

Giá dầu giảm mạnh trong ngày sau nhận định của chủ tịch Fed kết hợp với đồng USD mạnh hơn và Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế yếu hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent lùi 3,4% xuống 83,29 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3,6% còn 77,58 USD/thùng. Đây là phiên giảm mạnh nhất của cả 2 hợp đồng kể từ ngày 04/01/2023.

Cùng ngày giá vàng giảm hơn 1% với hợp đồng vàng giao ngay giảm xuống 1.814 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,9% còn 1.817

Bitcoin và altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin đang cố bám vào mức 22.200 đô la tại thời điểm viết bài.

Bất động trong suốt cuối tuần, cặp tiền tệ này mang lại rất ít cơ hội giao dịch khi những lo ngại gia tăng về tác động của dữ liệu kinh tế vĩ mô sắp tới từ Hoa Kỳ.

Cụ thể, dữ liệu tháng 2 của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dự kiến ​​công bố vào ngày 14 tháng 3, dự kiến ​​sẽ “nóng” hoặc trên mức mong đợi, nhà phân tích của Venturefounder cho biết.

“Đáy cao hơn mới cho Bitcoin và phân kỳ RSI giảm giá tiếp tục. Với dữ liệu CPI nóng sắp được công bố và cuộc họp của FOMC vào cuối tháng này, tháng 3 có thể là một tháng tồi tệ đối với các tài sản rủi ro bao gồm cả BTC. Một sự cố từ cấp độ này sẽ nhắm mục tiêu $19k BTC.”

Một biểu đồ đi kèm đã vạch ra con đường tiềm năng xuống dưới 20.000 đô la và cũng nêu bật sự phân kỳ giảm giá trong chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin, được hình thành khi quỹ đạo của số liệu chạy theo hướng ngược lại với giá – tương ứng là đi xuống so với đi lên.

Nguồn: Twitter

Dữ liệu CPI có xu hướng gây ra biến động ngắn hạn đối với các tài sản rủi ro, tuy nhiên, điều này thường tồn tại trong thời gian ngắn, với giá giao ngay Bitcoin sau đó quay trở lại mức trước đó.

Về phía altcoin, phần lớn trong top 100 đang chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là stacks (STX) với mức giảm khoảng 12% trong ngày. Altcoin này đã mất một phần lợi nhuận sau khi bùng nổ nhờ sự cường điệu về Bitcoin Ordinal NFT. Theo sau là SNX, OKB, AGIX, NEO, VET, MINA, OP và GRT đều đang giảm khoảng 7%.

Nguồn: Coingecko

Tuy nhiên, giữa biển lửa có 1 altcoin đã ghi nhận hiệu suất vượt trội với mức tăng hơn 153% trong 24 giờ qua đó là Access Protocol (ACS). Token này hiện đang giao dịch ở mức 0,016 đô la.

Nguồn: Coingecko

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement