Cổ phiếu ROS chưa thể giao dịch trên UPCoM dù đã bị hủy niêm yết trên HoSE gần 6 tháng. Nguyên nhân do ông Trịnh Văn Quyết đã vi phạm khi tăng vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Cổ phiếu ROS chưa được giao dịch trên UPCoM

Cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros (FLC Faros) đã bị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) hủy niêm yết bắt buộc từ 5/9/2022, bởi doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác. Sở giao dịch chứng khoán hoặc Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận thấy cần thiết phải hủy niêm yết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Kể từ khi niêm yết đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, ROS vẫn chưa được giao dịch trên thị trường UPCoM. Cổ đông FLC Faros cùng với giới đầu tư vì thế không tránh khỏi những băn khoăn.

Giải thích về trường hợp của ROS, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) – đơn vị quản lý sàn giao dịch UPCoM mới đây đã có văn bản. Theo HNX, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bổ sung tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và 3 người khác vào ngày 25/8/2022.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2016, ông Quyết cùng 3 bị can trên thông qua việc nâng khống vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi 430 triệu cổ phiếu ROS được niêm yết trên sàn chứng khoán, các bị can đã bán với mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Lý do cổ phiếu ROS chưa được giao dịch trên UPCoM

Việc tăng vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng của FLC Faros thuộc hành vi bị cấm theo Luật Doanh nghiệp, cùng với đó vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Do đó, HNX cho hay, cơ quan này chưa có cơ sở xác định số vốn điều lệ hợp lệ, tính đại chúng của FLC Faros để đảm bảo chấp thuận đúng số lượng chứng khoán ROS được đăng ký giao dịch.

Sẽ xem xét việc đăng ký ROS giao dịch trên UPCPM khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng

Vì thế, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về số vốn điều lệ hợp lệ và tính đại chúng của công ty này, HNX sẽ xem xét thực hiện đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM đối với cổ phiếu ROS của FLC Faros.

Trước đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vào ngày 30/8/2022 có thông báo về việc thực hiện chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký cổ phiếu ROS từ sàn HoSE sang UPCoM. Thế nhưng việc này mới là xử lý kỹ thuật trên hệ thống của VSD đối với cổ phiếu khi bị hủy niêm yết. Còn việc cổ phiếu ROS được giao dịch trên UPCoM hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của HNX.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN