Trong khi một số nhà phân tích và chiến lược gia thị trường kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể vào năm 2023 so với năm ngoái, Michael Wilkerson – nhà sáng lập Stormwall Advisors cho rằng tỷ lệ lạm phát có thể tăng cao tới 12% vào cuối năm nay. Tỷ lệ lạm phát của nước này đã hạ nhiệt trong 7 tháng qua, nhưng Wilkerson khẳng định Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) “sắp hết lực”.

Trong 2 tháng qua, nhiều báo cáo cho rằng lạm phát lên đến đỉnh điểm và tại Hoa Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 7 tháng liên tiếp kể từ mức cao nhất vào tháng 6/2022. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây giữa người dẫn chương trình Kitco News Michelle Makori và Michael Wilkerson, nhà sáng lập Stormwall Advisors, Wilkerson bày tỏ dự đoán về một đợt tăng lạm phát khác của Hoa Kỳ. Trong khi thừa nhận quan điểm của mình là thiểu số, Wilkerson nhấn mạnh “lạm phát không di chuyển theo một đường thẳng, mà là có chu kỳ”.

Michael Wilkerson

Người dẫn chương trình Kitco News Michelle Makori (trái) và Michael Wilkerson (phải) – người sáng lập Stormwall Advisors

“Tôi tin rằng lạm phát chưa kết thúc và tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một đợt tăng đột biến khác. Cho dù đó là 8% hay 12%, tôi cũng không thể nói chính xác sẽ là bao nhiêu vào cuối năm 2023, nhưng có thể chúng ta sẽ quay trở lại phạm vi đó trong năm nay”, Wilkerson phát biểu trong cuộc phỏng vấn.

Wilkerson giải thích nguồn cung tiền M2 đã tăng như thế nào kể từ năm 2008 và còn tăng cao hơn nữa trong đại dịch Covid-19. Với tư cách là nhà điều hành của Stormwall Advisors và là tác giả của cuốn sách “Tại sao Hoa Kỳ lại quan trọng: Trường hợp cho một chủ nghĩa ngoại lệ mới”, Wilkerson khẳng định gia tăng cung tiền chắc chắn dẫn đến gia tăng giá cả đi kèm, bằng chứng là các mô hình lịch sử. Anh tin rằng, từ quan điểm của các nhà hoạch định chính sách, lạm phát là một lựa chọn tốt hơn vì nó “vẫn tốt hơn hai tệ nạn”.

“Fed sắp hết lực. Cuối cùng, điều này trở thành sự đánh đổi giữa kiềm chế lạm phát và cho phép suy thoái, thất nghiệp gia tăng. Các chính phủ luôn luôn chọn lạm phát ở mọi nơi”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích và nhà kinh tế tin rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay. Ví dụ, nhà kinh tế học Mohamed El-Erian của University of Cambridge kỳ vọng lạm phát sẽ “bám chặt” ở mức khoảng 4% vào giữa năm. Adam Posen, chủ tịch của Peterson Institute for International Economics và là cựu quan chức của Bank of England, dự đoán lạm phát của Hoa Kỳ sẽ đạt mức 3% vào cuối năm 2023”, Posen cho biết vào cuối tháng 12/2022.

Trong cuộc trò chuyện với Makori, Wilkerson đã chia sẻ quan điểm trái ngược và nhấn mạnh lạm phát giá cả cuối cùng sẽ bắt kịp.

“Cung tiền đã tăng 40% chỉ từ năm 2000. Chưa từng có thời điểm nào trong lịch sử khi cung tiền tăng nhiều như vậy mà không dẫn đến lạm phát — lạm phát giá luôn bắt kịp với lạm phát cung tiền”.

Tỷ phú “Vua trái phiếu” Jeffrey Gundlach cảnh báo cuộc suy thoái tiếp theo

Tỷ phú Jeffrey Gundlach, hay còn gọi là “Vua trái phiếu”, đã cảnh báo về “những hậu quả đau đớn trong cuộc suy thoái tiếp theo”. Nhận xét về nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed, ông cảnh báo:

“Bạn càng cố gắng giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các vấn đề, thì cuối cùng bạn sẽ gặp phải vấn đề có mức độ nghiêm trọng rất cao”.

Jeffrey Gundlach, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư của công ty quản lý đầu tư Doubleline, đã chia sẻ quan điểm về nền kinh tế Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào tuần trước. Gundlach có biệt danh là “Vua trái phiếu” sau khi anh xuất hiện trên trang bìa của Barron’s với tư cách “Vua trái phiếu” vào năm 2011. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của anh hiện là 2,2 tỷ đô la.

Gundlach nói thêm:

“Không quan trọng đó là hạ cánh mềm hay cứng. Mọi người luôn hỏi tôi câu hỏi này: Suy thoái kinh tế sẽ tồi tệ đến mức nào? Điều đó không quan trọng, miễn là chúng ta đang rơi vào suy thoái, bạn phải có mức độ bảo vệ nhất định. Chúng ta có thể thấy một số kết quả thực sự thú vị, đau đớn sẽ xảy ra trong cuộc suy thoái tiếp theo, cho dù nó có nghiêm trọng hay không”.

Ông lưu ý rằng một dấu hiệu suy thoái kinh tế là tỷ lệ thất nghiệp cắt qua đường trung bình động 36 tháng. Chúng ta còn cách khá xa đường đó và không xảy ra cho đến khi bước vào suy thoái. Nếu điều đó xảy ra, nó cho thấy bạn đang ở trong một kiểu suy thoái khó hạ cánh hơn”.

Tỷ phú giải thích rằng Fed “theo một cách nửa đùa nửa thật… đang tự dự đoán cuộc suy thoái” bởi vì họ đã nói vào tháng 12 rằng “tỷ lệ thất nghiệp sẽ kết thúc năm nay ở mức khoảng 4,6%, tăng 100 điểm cơ bản. Trong lịch sử, khi tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 50 điểm cơ bản, bạn chưa bao giờ tránh được suy thoái.

Khi bạn lâm vào cảnh này, hãy cố gắng không bao giờ để nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng – Fed ra tay giải cứu, lãi suất bằng 0, nới lỏng định lượng – điều bạn đang cố gắng làm là tránh các loại hạ cánh cứng. Loại hoạt động đó vi phạm quy tắc vật lý tài chính của Gundlach. Cụ thể, tần suất xảy ra vấn đề nhân với mức độ nghiêm trọng của vấn đề bằng một hằng số.

Bạn càng cố gắng giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các vấn đề, cuối cùng bạn sẽ gặp phải một vấn đề có mức độ nghiêm trọng rất cao”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement