Bill Gates được biết đến là người sáng lập của tập đoàn Microsoft, từng là người giàu nhất thế giới trước khi ông dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện. Vậy bạn có muốn biết Bill Gates là ai, tiểu sử, đời tư cũng như sự nghiệp của ông như thế nào không? Nếu như muốn biết thì hãy xem thông tin chi tiết về tỷ phú Bill Gates ngay sau đây.

Nội dung 

 • 1 Bill Gates là ai? Tiểu sử, cuộc đời & tài sản của ông
  • 1.1 Bill Gates là ai?
  • 1.2 Tiểu sử của Bill Gates
  • 1.3 Vợ con của Bill Gates là ai?
  • 1.4 Sự nghiệp của Bill Gates
  • 1.5 Những giải thưởng và thành tựu của Bill Gates
  • 1.6 Những câu nói hay của Bill Gates

Bill Gates là ai? Tiểu sử, cuộc đời & tài sản của ông

Bill Gates là ai?

Bill Gates là nhà sáng lập của Microsoft – hãng phần mềm máy tính mà hầu như chúng ta ai cũng đều sử dụng hàng ngày, tỷ phú USD và cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng thế giới. Có thể nói, Bill Gates là người đã cách mạng công nghệ cho thế giới khi phát minh ra phần mềm máy tính, kết nối internet, trình soạn thảo văn bản….

Bill Gates hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 104,8 tỷ USD theo thống kê của Forbes, đứng thứ 5 thế giới.

Bill Gates là ai? Tiểu sử, tài sản, cuộc đời

Hiện nay thì Bill Gates đã từ chức và rời khỏi việc quản lý tập đoàn Microsoft, tuy nhiên ông vẫn có khối tài sản hàng trăm tỷ USD nhờ vào việc đầu tư vào hàng chục công ty khác nhau như Republic Services và Deere & Co.,.. đồng thời là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Tiểu sử của Bill Gates

Bill Gates sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Washington, Mỹ. Ông là con trai của William Gates, Sr., và Mary Maxwell Gates. Cha của Gates là một luật sư địa phương, còn mẹ ông làm việc tích cực trong một loạt hội đồng và ngân hàng địa phương.

Bill Gates đã nói rằng ông sống trong một gia đình khá yên ấm và đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ nên điều đó đã giúp ông thành công trong cuộc sống. Ông được bố mẹ tạo điều kiện để học hành rất tốt cùng với việc thừa hưởng gen di truyền của bố mẹ nên Bill Gates sở hữu IQ cực cao.

Bill Gates là ai? Tiểu sử, tài sản, vợ con, sự nghiệp của Bill Gates

Được biết khi đi học, Bill Gates khá nhỏ con nhưng lại cực kỳ thông minh nên thường bị bạn bè bắt nạt. Sau khi thành công thì ông đã nói rằng sự bắt nạt từ các bạn đã giúp ông ấy trở thành nhà lãnh đạo như ngày nay.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì Bill Gates rất thích đọc sách, ông thậm chí còn vừa ăn vừa đọc sách khiến bố mẹ của ông nhiều lần phải nhắc nhở.

Khi còn nhỏ thì Bill Gates muốn trở thành một luật sư giống như cha của mình, tuy nhiên, suy nghĩ đó đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi ông tiếp xúc với máy vi tính. Ông thể hiện niềm say mê với việc viết chương trình cho máy tính và tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nó. Năm 13 tuổi, Bill Gates đã bắt đầu viết phần mềm máy tính đầu tiên của mình.

IQ của Bill Gates được cho là ở mức 160, ông dễ dàng thi đỗ vào trường đại học Harvard danh tiếng vào năm 1973. Tuy nhiên, ông chỉ học ở đó khoảng 2 năm rồi nghỉ học để bắt đầu sự nghiệp vĩ đại của mình.

Vợ con của Bill Gates là ai?

Vợ của Bill Gates – bà Melinda French

Tính tới nay thì Bill Gates mới chỉ có một người vợ hợp pháp duy nhất là bà Melinda French Gates, họ kết hôn năm 1994 và ly hôn vào tháng 5/2021 sau 27 năm chung sống.

Vợ của Bill Gates là ai

Bill Gates và vợ gặp nhau vào năm 1987 khi cô ấy bắt đầu làm giám đốc sản phẩm tại công ty của mình. Bill Gates đã chủ động tán tỉnh bà Melinda và họ đã kết hôn vào năm 1994 tại Hawaii. Sau khi kết hôn và sinh con, có thời điểm bà Melinda French đã ở nhà lo việc nội trợ và chăm sóc con cái, còn hiện tại thì công việc của bà là cùng Bill Gates quản lý quỹ Bill & Melinda Gates.

Trong thời gian họ vẫn còn bên nhau, họ cho thấy rằng tình cảm vợ chồng luôn rất hạnh phúc. Cho tới tháng 5/2021 thì cặp đôi đã tuyên bố chia tay trong một tuyên bố chung trên Twitter với nội dung như sau:

“Sau rất nhiều suy nghĩ và rất nhiều nỗ lực về mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi nấng 3 đứa con tuyệt vời và xây dựng một nền tảng hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người để có cuộc sống khỏe mạnh, hữu ích.

Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chia sẻ niềm tin vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ, nhưng chúng tôi không còn tin rằng mình có thể cùng nhau phát triển như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi mong rằng mọi người có thể để không gian và sự riêng tư cho gia đình chúng tôi cũng như để chúng tôi bắt đầu tự điều hướng cuộc sống mới này.

Các con của Bill Gates là ai?

Bill Gates và vợ cũ của mình đã sinh ra 3 người con, 2 gái 1 trai, trong đó:

Vợ con của Bill Gates là ai

Jennifer Katharine Gates: sinh năm 1996, là một cô con gái, cô có sở thích đua ngựa và cô theo học Trường Y Icahn ở Mount Sinai và từng học tại Standford. Jennifer kết hôn năm 2021.

Rory John Gates: sinh năm 1999, là một cậu con trai, anh tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và Kỹ thuật phần mềm máy tính của Đại học Duke và gần đây đã hoàn thành bằng MBA của Đại học Fuqua.

Phoebe Adele Gates: sinh năm 2002, là một bé gái, được biết cô là một cô nàng thông minh, vui tươi, chu đáo, giàu lòng trắc ẩn. Cô hiện đang theo học ngành múa tại Đại học Stanford.

Bill Gates đã tuyên bố với công chúng rằng ông sẽ chỉ dành một phần nhỏ tài sản của mình để lại cho các con. Còn phần lớn tài sản của ông sẽ để làm từ thiện. Ông sẽ để các con tự do chọn lựa nghề nghiệp mà mình thích, tuy là một ông chùm công nghệ nhưng những người con của ông đều không được sử dụng điện thoại/máy tính cho tới năm 13 tuổi.

Sự nghiệp của Bill Gates

Công việc kinh doanh đầu tiên của Gates khá sớm, khi mới 17 tuổi (1972), ông đã hợp tác với một người bạn để thành lập công ty sản xuất máy đếm giao thông.

Năm 1975, Bill Gates và người bạn cùng học Harvard của mình là Steve Ballimer đã cùng nhau sáng lập ra Microsoft. Dự án ban đầu của họ là phát triển trình giả lập BASIC cho MITS. Gates và Ballimer đã lập trình trình giả lập đầu tiên, sau khi công ty ngày càng phát triển, Bill Gates trở thành CEO của công ty nhưng ông vẫn có sự tham gia mật thiết vào việc lập trình máy tính của công ty, lập trình trò chơi vào cuối năm 1981.

Bill Gates là ai? Tiểu sử, tài sản, vợ con, sự nghiệp của Bill Gates

Microsoft và Gates sau đó chuyển sang việc tạo ra các hệ điều hành với IBM, hợp tác với công ty để lập trình và cấp phép cho 86-DOS, hệ điều hành chính cho chương trình đó.

Cuối cùng, sự phát triển của Windows chính là bước tiến thành công nhất với Bill Gates và Microsoft. Phiên bản đầu tiên của Windows được phát hành vào năm 1985 với giao diện dễ sử dụng và đến ngày nay, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất thế giới mà chúng ta vẫn hay sử dụng.

Thành công của Microsoft đã đưa Gates trở nên giàu có ngoài những giấc mơ điên rồ nhất của ông. Năm 31 tuổi, Bill Gates đã trở thành tỷ phú USD của thế giới.

Năm 2000, Bill Gates từ chức giám đốc điều hành của Microsoft để nhường lại cho Steve Ballimer – người đồng sáng lập ra công ty cũng là người bạn tốt của ông. Tuy rời chức vụ của mình nhưng Bill Gates vẫn tích cực tham gia vào việc hoạt động của công ty với vai trò là thành viên hội đồng quản trị.

Ông đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates năm 2000, quỹ lấy tên của ông và vợ với số tiền là khoảng 46,8 tỷ USD tài sản – là quỹ tư nhân lớn nhất thế giới để tiến hành các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền của quỹ chủ yếu là từ cổ phiếu Microsoft mà Bill Gates đã nắm giữ.

Bill Gates là ai? Tiểu sử, tài sản, vợ con, sự nghiệp của Bill Gates

Đến nay, Gates đã quyên góp hơn 59 tỷ USD cho Quỹ Gates, bao gồm khoản quà trị giá 20 tỷ USD được công bố vào tháng 7/2022. Hầu hết các khoản quyên góp ban đầu của ông là quà tặng cổ phiếu của Microsoft.

Đến năm 2020, Bill Gates đã quyết định rời khỏi HĐQT của Microsoft để tập trung cho hoạt động từ thiện của mình.

Bên cạnh việc quản lý quỹ Bill & Melinda Gates thì Bill Gates cũng có những khoản đầu tư vào các công ty khác nhau đem lại nguồn thu nhập cho ông. Theo tờ tạp chí Forbes thì ông là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Những giải thưởng và thành tựu của Bill Gates

Trong suốt sự nghiệp của mình tính tới nay, Bill Gates đã dành được những giải thưởng và thành tựu đáng chú ý như:

 • Năm 2005: được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì những hoạt động từ thiện của mình. Đồng thời được TIME bình chọn là Nhân vật của năm.
 • Năm 2016: nhận Huân chương Tự do của Tổng thống vì hoạt động từ thiện của họ Obama
 • Năm 2017:  Bill và Melinda được trao tặng Legion of Honor cho hoạt động từ thiện của họ từ tổ chức Giải thưởng Bắc đẩu bội tinh của Pháp.
 • Trở thành tỷ phú USD khi mới 31 tuổi
 • Đưa Microsoft thành công ty phần mềm máy tính cá nhân lớn nhất trong lịch sử
 • Bill Gates đã vinh dự được trao bằng tiến sĩ danh dự từ nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới, trong đó có một bằng của Đại học Harvard (năm 2007) dù ông đã bỏ học từ năm thứ 2 để bắt đầu sự nghiệp.

Những câu nói hay của Bill Gates

Dưới đây là những câu nói hay của Bill Gates mà các bạn có thể sẽ muốn biết:

+ “Tất cả chúng ta đều cần những người sẽ cho chúng ta thông tin phản hồi. Đó là cách chúng tôi cải thiện.”

+ “Đừng so sánh mình với bất kỳ ai trên thế giới này… nếu bạn làm như vậy, bạn đang sỉ nhục chính mình.

+ “Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn tài liệu để học hỏi lớn nhất của bạn.

+ “Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống thực, mọi người thực sự phải rời khỏi quán cà phê và đi làm

+ “Ăn mừng thành công là điều tốt, nhưng điều quan trọng hơn là ghi nhớ những bài học thất bại.

+ “Kiên nhẫn là yếu tố then chốt của thành công.”

+ “Thành công là một giáo viên tệ hại. Nó dụ dỗ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua.”

+ “Cuộc sống không công bằng – hãy làm quen với điều đó!

+ “Để thắng lớn, đôi khi bạn phải chấp nhận rủi ro lớn.

TỔNG KẾT:
♦ Bill Gates là người sáng lập của Microsoft, là tỷ phú đứng thứ 5 thế giới hiện nay với tài sản lên tới 104,8 tỷ USD.
♦ Bill Gate hiện đã rời khỏi Microsoft và tiến hành kinh doanh riêng cũng như quản lý quỹ từ thiện lớn nhất thế giới – quỹ Bill & Melinda Gates.
♦ Bill Gates đã ly hôn vợ vào năm 2021, ông và vợ cũ có 2 người con gái và 1 cậu con trai
♦ Bill Gates là một người có IQ cao và đầy lòng nhân ái khi cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement