Ngày 11/11, sàn giao dịch FTX từng nằm trong top 3 về khối lượng một thời chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau một tuần bão tố kết thúc với việc đối thủ Binance không tiếp tục xem xét mua lại sàn này. CEO Changpeng Zhao đã rút lại đề nghị giải cứu chỉ sau một đêm với lời giải thích rằng “vấn đề đã vượt ngoài tầm kiểm soát và khả năng hỗ trợ của chúng tôi”. Vụ sụp đổ được đánh giá là lớn nhất cho đến nay bắt nguồn từ một số thông tin rò rỉ về lỗ hổng hàng tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của FTX và kéo theo đó là sự lây lan trên khắp toàn ngành.

Các thợ đào Bitcoin hiện có khoản vay chưa thanh toán lên tới 2,5 tỷ đô la và có thể thậm chí còn khó khăn hơn vì nhiều người đã tiếp xúc với sàn giao dịch thất bại FTX cũng như những tổ chức cho vay như BlockFi.

Bảng cân đối kế toán của thợ đào liên tục xấu đi trong vài tháng qua do giá Bitcoin sụt giảm, tiêu diệt doanh thu của họ. Trong khi đó, giá năng lượng tăng vọt, làm tăng chi phí. Điều này dẫn đến việc một trong những nhà vận hành trung tâm dữ liệu khai thác lớn nhất ở Hoa Kỳ là Compute North phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào tháng 9, trong khi những người chơi lớn như Core Science (CORZ), Argo Blockchain (ARBK), Greenidge Generation (GREE) đã nói rằng họ đang trong tình trạng khủng hoảng thanh khoản. Giá cổ phiếu của cả ba thợ đào niêm yết công khai đã giảm hơn 90% trong năm nay.

Giờ đây, một số nhà cho vay làm việc với thợ đào Bitcoin đang gặp rắc rối nghiêm trọng hơn sau khi bị cuốn vào sự cố FTX – có khả năng gây ra thảm họa kinh hoàng khác cho ngành khai thác.

Nhà điều hành Ethan Vera của công ty dịch vụ khai thác Luxor là người ước tính tổng số nợ chưa thanh toán lên tới 2,5 tỷ đô la cho các thợ đào, nhấn mạnh:

“Các nhà tài trợ ASIC gặp khó khăn và phá sản sẽ làm tăng chi phí vốn trong không gian và khả năng tiếp cận vốn cạn kiệt”.

Nếu những nhà cho vay phá sản, các chủ nợ sẽ cố gắng thanh lý một số khoản vay để mua thiết bị. Trong một số trường hợp, “có thể quá khó để một công ty phá sản tiếp tục điều hành sổ cho vay, theo đó thanh lý các khoản vay hiện có sẽ dẫn đến khoản lỗ dự kiến đáng kể”.

Không có nhiều thợ đào tiếp xúc trực tiếp với các tài sản của FTX. Tuy nhiên, sàn giao dịch đã đóng góp vào vòng tài trợ trị giá 431 triệu đô la cho thợ đào Genesis Digital Assets (GDA) vào tháng 9 năm ngoái.

Người phát ngôn của công ty không bình luận về khoản đầu tư của FTX nhưng cho biết GDA không có tài sản hoặc tài khoản với FTX. Genesis Digital Assets không liên quan đến Genesis Global.

Các hình thức tiếp xúc quan trọng khác là công ty khai thác vay một khoản tiền lớn từ những nhà cho vay như BlockFi, Silvergate và Galaxy Digital, tất cả đều có tiếp xúc với sàn giao dịch của Sam Bankman-Fried (SBF).

Tuy nhiên, xét rằng nhiều thợ đào giữ bí mật và không chia sẻ nghĩa vụ nợ hoặc mức độ tiếp xúc của họ, tác động của vụ sụp đổ FTX là không chắc chắn.

“Chúng tôi không thể nắm được hết tất cả các đối tác có tiếp xúc. Và đối với ngành công nghiệp, nó thực sự sẽ phụ thuộc vào nơi các lỗ hổng mới xuất hiện”, CEO Jaime Leverton của Hut 8 (HUT) cho biết trong hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến quý ba của công ty.

BlockFi

BlockFi đã trở thành một trong nhiều nạn nhân của lây lan FTX và nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại tòa án liên bang ở New Jersey. Công ty cho vay này nắm giữ ít nhất 3 khoản vay hỗ trợ máy khai thác cho các công ty niêm yết công khai, chủ yếu là khoản vay 54 triệu đô la của Core Science. Công ty khai thác lớn nhất Hoa Kỳ tính theo sức mạnh tính toán này hiện đang đàm phán để cơ cấu lại các nghĩa vụ nợ với tổng trị giá khoảng 244 triệu đô la cho các khoản vay và 597 đô la dưới dạng giấy nợ có thể chuyển đổi vào cuối quý 3.

Người phát ngôn của Core Science đã không trả lời yêu cầu bình luận về chuyện này.

Thợ đào Canada Bitfarms (BITF) cũng đã vay 32 triệu đô la từ BlockFi, nhưng chỉ có khoảng 22 triệu đô la trong số đó là chưa thanh toán vào cuối tháng 9. Trong khi đó, Cipher Mining (CIFR) nhận khoản thấu chi tín dụng trị giá 46,9 đô la cho một liên doanh với công ty năng lượng WindHQ, trong đó công ty này sở hữu 49%.

Người phát ngôn của Bitfarms từ chối bình luận. Thợ đào này đang tích cực giảm đòn bẩy và cho biết họ đã thanh toán khoản nợ trị giá 27 triệu đô la dùng để mua Bitcoin và thiết bị vào ngày 14/11.

CEO Tyler Page của Cipher cho biết công ty đã rút khoảng 26 triệu đô la từ cơ sở BlockFi và “chưa bao giờ mong đợi bất kỳ khoản rút nào nữa” sau lần rút thứ 2 được thực hiện vào tháng 8, vì vậy họ không lo ngại về vấn đề của BlockFi. Page cho biết, trong số đó chưa đến 10 triệu đô la chưa thanh toán và liên doanh “tiếp tục trả nợ như dự kiến”.

BlockFi và những nhà cho vay khác cũng nắm giữ khoản nợ không được tiết lộ đối với các thợ đào tư nhân. Điều này rất khó ước tính do các thỏa thuận không tiết lộ. Người phát ngôn của BlockFi cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Silvergate Capital

Silvergate Capital, một ngân hàng tài sản kỹ thuật số và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, cho biết trong số 11,9 tỷ đô la tiền gửi của khách hàng, chỉ 10% thuộc về FTX và ngân hàng không có dư nợ cho vay liên quan đến FTX. Ngân hàng cũng khẳng định tổng số tiền gửi tài sản kỹ thuật số của BlockFi chưa đến 20 triệu đô la.

Charlie Schumacher, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của công ty Marathon, cho biết một trong những thợ đào giao dịch công khai lớn nhất là Marathon Digital (MARA) đã rút tổng cộng 100 triệu đô la, tương đương từ hai công cụ nợ hỗ trợ Bitcoin có vốn hóa 100 triệu đô la mỗi công cụ. Một là khoản vay có kỳ hạn và hai là thấu chi tín dụng quay vòng, cả hai đều với Silvergate Capital.

Khi tin tức về vụ sụp đổ của FTX bắt đầu lan rộng và giá BTC bắt đầu giảm, Marathon đã phải gửi thêm tài sản thế chấp để hỗ trợ cho khoản nợ chưa thanh toán bằng đô la của mình, Schumacher giải thích.

Kể từ ngày 9/11, chỉ có 1.950 BTC (khoảng 30,6 triệu đô la) trong số 11.440 BTC của Marathon là không bị hạn chế, nghĩa là có thể được sử dụng cho mục đích kinh doanh, như công ty cho biết trong báo cáo thu nhập quý ba của mình. Nếu giá Bitcoin giảm hơn nữa, Marathon sẽ phải nộp nhiều tài sản thế chấp hơn, do đó sẽ hạn chế nhiều lượng Bitcoin nắm giữ hơn.

Công ty khai thác đã quyết định giảm một số nghĩa vụ do thị trường bất ổn và biến động. Schumacher nói:

“Với những gì đang diễn ra trên các thị trường rộng lớn hơn, chúng tôi muốn đảm bảo chúng tôi có nhiều không gian thoải mái hơn nữa”.

Galaxy Digital

Theo báo cáo thu nhập quý 3, Galaxy Digital (GLXY) của Michael Novogratz có 76,8 triệu đô la tiền mặt và tài sản kỹ thuật số gắn liền với sàn giao dịch FTX. Galaxy đã được báo cáo là đang tìm cách cắt giảm gần 62% lượng tiếp xúc với FTX. Galaxy cũng tích cực cho các thợ đào vay tiền.

Bitfarms là một trong những thợ đào đã nhận khoản thấu chi tín dụng hỗ trợ Bitcoin trị giá 100 triệu đô la từ Galaxy. Tuy nhiên, sau khi thanh toán một phần khoản vay và sửa đổi một số điều khoản, số dư chưa thanh toán là 23 triệu đô la vào cuối quý thứ 3.

Mike Wursthorn, người đứng đầu bộ phận truyền thông của công ty, cho biết việc Galaxy tiếp xúc với FTX không ảnh hưởng đến các dịch vụ của họ dành cho khách hàng và công ty tiếp tục thực hiện “một cách tiếp cận thận trọng, có quản lý rủi ro đối với các thỏa thuận tài chính trong không gian khai thác”.

Theo Wursthorn, Galaxy không gặp sự cố nhưng những người chơi khác có mức độ tiếp xúc lớn hơn đáng kể.

“Chúng tôi đang tập trung vào hoạt động thứ cấp của ASIC, cả từ những thợ đào trực tiếp cũng như nhà cho vay và đang ở vị trí tốt để cung cấp thanh khoản tốt cho thiết bị đó”.

Trong quý ba, chi nhánh khai thác của Galaxy đã đóng 3 hợp đồng thuê máy hiện có với tổng trị giá khoảng 8 triệu đô la “theo các điều khoản dự kiến mà không bị vỡ nợ, trễ hạn hoặc thua lỗ”, Wursthorn cho biết thêm.

Cổ phiếu của Galaxy đã giảm khoảng 81% trên sàn giao dịch Toronto trong năm nay.

Foundry

Công ty khai thác và staking tiền điện tử, Foundry, không tiếp xúc trực tiếp với FTX, nhưng liên kết gián tiếp thông qua công ty chị em Genesis Global, thuộc sở hữu của Digital Currency Group. Genesis cho biết đơn vị kinh doanh phái sinh của họ có khoảng 175 triệu đô la tiền bị khóa trong tài khoản FTX. DCG đã cấp một khoản vốn cổ phần trị giá 140 triệu đô la cho công ty giao dịch này.

Người phát ngôn của Greenidge cho biết họ có một khoản nợ chưa thanh toán với Foundry, đó là một “phần nhỏ” của số tiền ban đầu, nhưng “chiến lược quản lý rủi ro thanh lý” doanh thu khai thác Bitcoin và “và loại bỏ tất cả tiền khỏi các sàn giao dịch hàng ngày được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn” tiếp xúc với các sàn giao dịch.

Bitfarms chỉ nợ Foundry hơn 1,5 triệu đô la, tính đến ngày 30/9.

Thợ đào Canada Hut 8 (HUT) cho biết họ đã trả hết nợ cho Foundry vào đầu năm nay và chưa bao giờ rút khoản thấu chi tín dụng trị giá 50 triệu đô la từ Galaxy, theo Erin Dermer, phó chủ tịch cấp cao về truyền thông và văn hóa của Hut 8.

Trong khi đó, công ty cho vay tiền điện tử NYDIG tiết lộ họ đã liên tục từ chối các cơ hội đầu tư vào những thứ như FTX. Tương tự, công ty tài chính BlockFills cho biết họ không tiếp xúc với Genesis Global, BlockFi, FTX hoặc Alameda Research.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement