Các chuỗi sự kiện đáng sợ kéo theo sau khi FTX sụp đổ làm dấy lên câu hỏi liệu rằng đế chế nổi tiếng Grayscale có gặp tình trạng tương tự hay không?

Grayscale có trở thành FTX thứ 2

Trên thị trường hiện nay Grayscale được biết đến là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư những quỹ liên quan tới tiền điện tử. Grayscale được thành lập vào năm 2013 hiện đang nắm giữ một phần đáng kể lượng Bitcoin trên thế giới, chiếm khoảng 2.5% tổng số lượng của BTC đang được lưu hành, có 38,7 tỷ USD tài sản được quản lý.

Sự thật buộc phải chấp nhận chính là ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ đặt dấu chấm hết nếu Grayscale gặp vấn đề với thanh khoản. Grayscale được cho là chủ quản lý của khối tài sản trị giá 10 tỷ USD BTC và ETH.

Digital Currency Group – công ty mẹ của Grayscale, sở hữu công ty thương mại Genesis, công ty khai thác Foundry, ứng dụng Luno và hãng truyền thông CoinDesk, nói rằng bất chấp mùa đông tiền điện tử, doanh thu ròng của DCG đang là 800 triệu USD, công ty vẫn hoạt động bình thường và không có bất kỳ nỗi sợ nào hiện hữu ở đó.

“Trước kia, chúng tôi đã vượt qua nhiều mùa đông tiền điên tử. Mặc dù đây là một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất nhưng chúng tôi vẫn sẽ mạnh mẽ để vượt qua”, CEO Barry Silbert chia sẻ.

Khác Sam Bankman Fried, Barry Silbert đã có 28 năm kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử. Anh ấy từng là chủ ngân hàng đầu tư ở New York và là CEO của nền tảng giao dịch chứng khoán Second Market (thuộc về Nasdaq vào năm 2015).

CEO Barry Silbert.

Cùng với các lãnh đạo cao cấp của Grayscale, Silbert cũng từng ngược chiến tuyến với SEC sau khi cơ quan này đã không cấp giấy phép xin được chuyển Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) sang Bitcoin (ETF).

Lý do mà SEC đưa ra chính là “nỗi lo thao túng thị trường” và bảo vệ các nhà đầu tư trước rủi ro lớn. Grayscale đã lập luận rằng nếu SEC chấp nhận Grayscale Bitcoin Trust, thị trường tiền điện tử sẽ đến gần hơn với các nhà đầu tư truyền thống, nhiều khả năng tránh được tình trạng suy thoái thị trường – điều mà chúng ta đang chứng kiến.

Grayscale có trở thành FTX thứ 2?

Vết thương của Genesis đã quá sâu, Genesis Global (thuộc Genesis Trading) đang bị đóng băng toàn bộ khối tài sản hiện có vì họ có 1 khoản tiền 175 triệu USD hiện đang bị “treo” trên sàn giao dịch FTX và những khoản đầu tư thua lỗ trong năm 2022.

Công ty mẹ của Genesis là Digital Currency Group cũng chưa có phương án giải cứu, họ không thể “hy sinh” “ông kẹ” Grayscale. Trước đó, sau khi để mất khoản tiền 175 triệu USD trên sàn giao dịch FTX, phía DCG đã rót vốn cho Genesis Trading 144 triệu USD.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement