Trái ngược với những tuyên bố gần đây của Sam Bankman Fried rằng anh không biết tình hình của Alameda, Forbes đã công bố quá trình liên lạc với SBF khi soạn thảo danh sách tỷ phú, cho thấy anh rất am hiểu về tài chính của Alameda.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, cựu CEO cho biết Alameda đã đầu tư mạo hiểm vào nền tảng FTX vì họ có quá nhiều đòn bẩy và anh không biết công ty đã làm gì.

“Đó không phải là công ty do tôi điều hành. Tôi không điều hành trong vài năm qua. Còn vấn đề tài chính của Alameda thì tôi không biết rõ lắm. Tôi chỉ biết về tình hình tài chính của Alameda ở mức độ bề mặt”, SBF cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Giữa những diễn biến này, một số tỷ phú đã đứng ra bảo vệ Bankman-Fried như đã đưa tin. Cùng với Bill Ackman, nhà đầu tư FTX O’Leary (cũng là người phát ngôn của sàn giao dịch) bày tỏ sự ủng hộ đối với Bankman-Fried.

Những tiết lộ gần đây của Forbes về SBF cho thấy một câu chuyện khác

Bankman-Fried đã gửi cho Forbes các tài liệu thể hiện cổ phần sở hữu của anh ở Alameda (90%), FTX (khoảng 50%) và ảnh chụp màn hình các ví chứa tiền điện tử vào tháng 1/2021.

SBF

Nguồn: Db

Theo tiết lộ, anh đã gửi một bảng liệt kê các tài sản của mình, bao gồm vốn chủ sở hữu FTX, 67,8 triệu token SOL, 193,2 triệu token FTT và 3 tỷ token SRM.

“Một cột riêng biệt, chỉ liệt kê các token đã được mở khóa (nghĩa là có thể giao dịch) chốt tổng số tiền của Alameda ở mức khiêm tốn hơn 14,7 tỷ đô la. Các bản cập nhật như thế này được thực hiện định kỳ – thực tế là bất cứ khi nào Forbes yêu cầu”, Forbes cho biết.

SBF

Nguồn: Db

Theo đó, Forbes cũng bắt gặp những thay đổi định kỳ trên bảng liệt kê Google Sheet khi tính toán danh sách Tỷ phú thế giới hàng năm.

Khi giá tiền điện tử tăng, Alameda đã tăng giá trị token FTT nắm giữ lên 195,8 triệu. Do đó, hàng “quỹ Alameda đang quản lý ước tính” 37.605.602.157 đô la.

Google Sheet đã được sửa đổi vào tháng 9/2021 ghi nhận “Các quỹ của Alameda đang quản lý” tăng đến 37,6 tỷ đô la và 16,8 tỷ đô la chỉ tính các token đã mở khóa.

Vào tháng 3/2022, Bankman-Fried cập nhật lại bảng tính với các chi tiết bổ sung về phần sở hữu của Alameda. Lượng nắm giữ FTT đã giảm còn 176 triệu token, SOL còn 53 triệu.

SBF một lần nữa thông báo với Forbes về giá trị tài sản ròng của anh vào 2 tháng trước khi FTX sụp đổ, cung cấp một bảng gồm các cổ đông lớn nhất của FTX và FTX U.S. Trên một tab mới trong bảng tính, lượng nắm giữ của Alameda cũng được hiển thị, với lần lượt là 53 triệu SOL, 3 tỷ SRM và 176 triệu FTT.

Vào thời điểm đó, phần quản lý của Bankman-Fried trong quỹ của Alameda có tổng trị giá 8,6 tỷ đô la, tương đương 6,4 tỷ đô la chỉ tính các token đã được mở khóa.

Một số người dùng Twitter đã chỉ trích cựu CEO FTX sau những tiết lộ gần đây:

“Cho Forbes biết tường tận giá trị ròng là một lá cờ đỏ khổng lồ. Hầu hết các tỷ phú đều muốn giấu tài sản của mình một cách kín đáo nhất có thể”.

Forbes cho biết:

“Mức độ chi tiết mà Bankman-Fried cung cấp cho Forbes trong những năm qua thể hiện anh ta nắm bắt rõ ràng lượng nắm giữ của Alameda và ít nhất là một số kiến ​​thức về các giao dịch mà họ đang thực hiện, đặc biệt là vào năm 2021, mặc dù đã rút lui khỏi việc điều hành quỹ phòng hộ sau khi đồng sáng lập FTX vào năm 2019”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement