Vào ngày 2/12, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đo lường sức mạnh của USD so với các ngoại tệ hàng đầu đạt mức thấp nhất trong 5 tháng là 104,4.

Nhìn chung, DXY tăng 19,6% vào năm 2022 cho đến cuối tháng 9 khi các nhà đầu tư tìm kiếm giải pháp bảo vệ trước những động thái diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và gần đây là chi phí năng lượng gia tăng cũng như lạm phát leo thang.

Đợt giảm lần này của DXY có thể là điều chỉnh tạm thời để trung lập tình trạng “quá mua” của nó, vì đỉnh 114,6 là mức cao nhất trong 20 năm qua. Tuy nhiên, tương quan nghịch đảo của đô la Mỹ với Bitcoin vẫn mạnh mẽ, như nhà phân tích Thecryer đã chỉ ra trên Twitter:

DXY

Chỉ số đô la Mỹ và Bitcoin | Nguồn: Thecryer

Anh lưu ý rằng DXY đã tăng trở lại từ mức thấp 104,4 đến 105,5 khi Bitcoin đối mặt với sự cố chớp nhoáng giảm 230 đô la xuống còn 16.790 đô la. Những chuyển động như vậy cho thấy hiệu suất của tiền điện tử vẫn phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.

Người đam mê Bitcoin Aldo the Apache nhận thấy “phân kỳ tăng tại mức hỗ trợ” của DXY xảy ra khi chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 phải vật lộn với mức kháng cự quan trọng.

DXY

Chỉ số đô la Mỹ | Nguồn: Aldo the Apache

Chỉ số S&P 500 | Nguồn: Aldo the Apache

Theo nhà phân tích, tác động ròng đối với Bitcoin là tiêu cực nếu quỹ đạo dự kiến được xác nhận với việc đô la Mỹ tăng sức mạnh so với các loại tiền fiat chính và thị trường chứng khoán phải đối mặt với một đợt giảm giá khác.

Các số liệu on-chain cũng đang vẽ ra một bức tranh giảm giá tiềm ẩn vì các thợ đào lo sợ bước vào làn sóng đầu hàng mới đang tăng cường bán BTC dự trữ. Trong đó, hashrate kỷ lục và chi phí năng lượng tăng đã làm giảm đáng kể lợi nhuận của họ.

DXY

Dải hash Bitcoin | Nguồn: Charles Edwards

Hệ số dòng ra từ thợ đào của Glassnode đo lường dòng BTC chảy ra từ ví của thợ đào so với mức trung bình động một năm, hiện ở mức cao nhất trong 6 tháng.

Hãy xem xét các số liệu phái sinh để hiểu rõ hơn cách các trader chuyên nghiệp định vị trong điều kiện thị trường hiện tại.

Margin Long Bitcoin giảm mạnh

Thị trường margin cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các trader chuyên nghiệp được định vị vì nó cho phép nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị trí của họ.

Chẳng hạn, trader có thể tăng mức độ tiếp xúc bằng cách vay stablecoin để mua Bitcoin. Mặt khác, những người vay Bitcoin chỉ có thể Short vì họ đặt cược vào việc giá sẽ giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, số dư giữa margin Long và Short không phải lúc nào cũng khớp nhau.

DXY

Tỷ lệ cho vay margin stablecoin/BTC trên OKX | Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ cho vay margin của các trader OKX giảm mạnh từ ngày 27/11 đến ngày 30/11, báo hiệu các trader chuyên nghiệp đã giảm Long đòn bẩy trong thời gian giá giảm xuống 16.000 đô la.

Quan trọng hơn, mức tăng 1.250 đô la sau đó đưa Bitcoin đến 17.250 đô la vào ngày 30/11 không đủ để tạo niềm tin cho người mua sử dụng khoản vay stablecoin. Tuy nhiên, hiện ở mức 23, số liệu ủng hộ vay stablecoin với biên độ rộng – cho thấy Short không tự tin về việc xây dựng các vị thế đòn bẩy giảm giá.

Các trader quyền chọn vẫn ngại rủi ro

Các trader nên phân tích thị trường quyền chọn để hiểu liệu Bitcoin có thể thành công phá vỡ kháng cự 17.250 đô la hay không. Độ lệch delta 25% cho biết khi nào các bàn chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Chỉ báo này so sánh các quyền chọn mua (call) và quyền chọn bán (put) tương tự và sẽ chuyển sang dương khi tâm lý sợ hãi phổ biến vì phí chênh lệch của quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua rủi ro.

Tóm lại, số liệu về độ lệch sẽ tăng trên 10% nếu các trader lo sợ giá Bitcoin sẽ giảm. Mặt khác, tâm lý phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch -10%.

Độ lệch delta 25% trong hợp đồng quyền chọn 60 ngày của Bitcoin | Nguồn: Laevitas

Theo biểu đồ, độ lệch delta 25% giảm trong khoảng thời gian từ ngày 21/11 đến ngày 30/11, cho thấy các trader quyền chọn đã giảm đặt cược vào các đợt dump bất ngờ. Tuy nhiên, xu hướng đảo ngược vào ngày 1/12 sau khi mức kháng cự 17.250 đô la tỏ ra mạnh hơn dự kiến.

Hiện ở mức 18%, độ lệch delta báo hiệu nhà đầu tư vẫn còn sợ hãi và phản ánh thiếu sự quan tâm của cá voi cũng như các nhà tạo lập thị trường trong việc đưa ra biện pháp bảo vệ đà giảm.

Do đó, các trader chuyên nghiệp không đủ tự tin Bitcoin sẽ sớm lấy lại 18.000 đô la. Điều này có thể được giải thích là do tương quan cao với các thị trường truyền thống.

Cho đến khi chỉ số DXY thiết lập hướng đi chính xác hơn và S&P 500 cho thấy sức mạnh ở mức 4.000, thì xu hướng này vẫn ủng hộ gấu Bitcoin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement