Tại sao một người đầu tư lại cần hiểu Marketing sâu sắc? Nếu giỏi thì quá tốt!

Tôi được nhiều người hỏi thăm tôi vì sao anh làm marketing mà lại đầu tư chứng khoán? Làm sao đầu tư chứng khoán thì lại có liên quan gì đến marketing vậy anh? Anh có nhiều nghề quá không? Mối tương quan giữa 2 lĩnh vực này thế nào? Và vì sao anh làm marketing, kinh doanh mà lại hứng thú đầu tư thế?…

Trước tiên, marketing là một chức năng quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là các doanh nghiệp là các công ty đại chúng. Marketing giúp tạo ra giá trị, tạo ra lợi thế cạnh tranh về uy tín, thương hiệu, nhờ đó mà công ty có thể bán hàng và sản phẩm, dịch vụ của mình với giá cao hơn giá bán của đối thủ cạnh tranh. Từ đó mức lợi nhuận biên gộp, lợi nhuận biên Net cũng cao hơn hẳn (cái này trong phân tích cổ phiếu FA thì cực kì quan tâm).

Nói về lợi thế cạnh tranh thì có 5 lợi thế cạnh tranh chính của doanh nghiệp: Giá cả, toll fee, switching cost, bản quyền lai xăng, thương hiệu. Thương hiệu là sản phẩm của marketing và do những nỗ lực không biết mệt mỏi của các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Bản chất marketing có từ gốc là market có nghĩa là một cái chợ, bạn ra chợ là để bán được hàng, kiếm được tiền. Nên anh nào có khả năng PR, marketing tốt thì anh đó xứng đáng nhận được tiền đầu tư vào từ các nhà đầu tư từ Angel investors cho đến các nhà đầu tư thứ cấp khác… như các nhà đầu tư cá nhân và đại chúng!

  Khi nghiên cứu về doanh nghiệp thì bạn (nhà đầu tư thực sự) phải hiểu mô hình kinh doanh – business model – của doanh nghiệp, hiểu doanh nghiệp mình đang quan tâm kiếm tiền như thế nào? Từ nguồn nào? Bền vững không? Triển vọng trong tương lai ra sao? Nó đang được quản trị bởi ai? Có nghề marketing, bán hàng không? Có kĩ năng lãnh đạo ở đẳng cấp cao nhất không? Có khả năng nhìn xa trông rộng với TÂM – TÀI & TẦM không?

  Và trên hết, các chỉ số tài chính quan trọng (4 chỉ số tôi đã chia sẻ trên youtube channel của mình) nó có được lãnh đạo quan tâm và quản trị tốt? Công ty này có máu (cash – tiền mặt) nhiều và khoẻ không?

  Mà muốn vậy, trước tiên bạn phải làm chuyên gia hiểu marketing, bán hàng, cách xây dựng hệ thống phân phối của công ty.

  Khi đầu tư, ngoài Phil Town, Guy Spier, Monish Pabrai, Charlie Munger, Warren Buffett, Ben Graham ra thì tôi còn đọc và học rất nhiều từ William O Neil, và đặc biệt là từ Philip Fisher (người mà cả Warren Buffett cũng phải đọc và hứng thú đọc hết tất cả những gì ông ấy viết).

  Nếu bạn muốn tìm hiểu sự tương quan giữa marketing và đầu tư thì bạn nên học Fisher trước mắt là qua “Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường”. Với Fisher, phương pháp lời đồn đại của ông còn sống mãi, có 15 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu thì hết 2/3 số tiêu chí là các vấn đề cốt lõi của marketing từ: nghiên cứu sản phẩm mới, quảng cáo, bán hàng, hệ thống phân phối…Hơn ai hết Fisher ý thức được trong thế giới “thừa mứa, ngập ngụa” hàng hoá như hiện tại marketing và định vị đúng, đầu tư marketing đúng sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển và hình thành một lợi thế kinh doanh bền vững.

  Sách “Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường” của Phillip Fisher

  Tôi nghiện Fisher, tôi thích marketing, tôi yêu đầu tư: Phil Town, Guy Spier, Monish Pabrai, Warren Buffett huyền thoại, Charlie Munger, O Neil và tôi là người không phải đầu tiên kết hợp hiểu marketing và đầu tư.

  Tôi hiểu và tôi học “sư phụ” Sergio Zyman – cựu CMO huyền thoại của Coca-Cola theo nghĩa đó, ông ta là người đứng về phía cổ đông, về nhà phân phối và về giá trị thị trường của cổ phiếu chứ không phải là người làm branding chung chung và mơ mộng. Marketing không phải là quảng cáo hay, thắng giải, marketing là đầu tư, là giá trị thặng dư cho cổ đông và doanh nghiệp.

  Ai hiểu Marketing thì sẽ hiểu đầu tư sâu sắc! Đặc biệt là ở đất nước như Việt Nam: nơi mà các cơ hội liên quan đến các ngành thực phẩm, thương mại, bán lẻ, dịch vụ, du lịch,…đang cực kì phát triển.

  Tiki tại sao thắng Lazada ở mặt trận e-commerce?

  DGW, MWG, PNJ tại sao lại có lợi thế cạnh tranh ở mảng bán lẻ trong tương lai? Nó có xứng đáng cho ta bỏ các đồng tiền xương máu của mình đầu tư gắn bó hay không?

  Tại sao sẽ mãi muôn đời là VCB trong hệ thống ngân hàng và những sự trở lại ngoạn mục sẽ tới của STB, HDB, VPB…?

  Tại sao lại là FPT, VNM, VIC, VHM,…trong tương lai? Việt Nam liệu sẽ có một Samsung của Hàn Quốc?

  Tại sao bọn Thái Lan lại rất khoái Việt Nam với các thương vụ SAB, BMP? Hay tụi Hàn cũng khoái ăn hết VN ở mảng thực phẩm, bán lẻ, giải trí,…?

  Tất cả do marketing, thương hiệu, tầm nhìn…nó quyết định đến các khoản đầu tư của họ!

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Advertisement