Kế hoạch của FTX Nhật Bản

Chi nhánh FTX Nhật Bản đã công bố kế hoạch hoàn tiền cho khách hàng tại nước này. Được biết, vào ngày 1/12, bản kế hoạch đã được gửi lên cơ quan quản lý Nhật Bản. Các bên đang thảo luận tích cực về vấn đề này.

Theo tìm hiểu, hiện FTX JP đang nắm giữ khoảng 94,5 triệu USD tài sản crypto cùng với 46 triệu USD tiền mặt của khách hàng. Để có thể hoàn trả tiền cho khách hàng, FTX Japan đã xác nhận tài sản của khách hàng không nằm trong thủ tục phá sản của công ty mẹ FTX. Chi nhánh này đồng thời tuyên bố, tiền của khách hàng được “tách biệt hoàn toàn” với tài sản của FTX Japan.

Trong thông báo mới nhất, FTX JP nói rằng: “Tài sản của khách hàng ‘không nên’ là một phần tài sản của FTX Japan, chính phủ Nhật Bản đã có quy định và yêu cầu các doanh nghiệp tách biệt tiền của khách hàng khỏi tiền của công ty”.

FTX Japan trước đây là sàn giao dịch Liquid. Sàn này chỉ mới ra mắt vào tháng 6/2022 sau khi được FTX thâu tóm vào 02/02 nhằm vụ khách hàng tại đây. Trước đó, FTX từng trở thành ân nhân của Liquid khi cho nền tảng này vay 120 triệu USD bởi tổn thất từ vụ hack 85 triệu USD xảy ra vào tháng 08/2021.

FTX Japan vào ngày 8/11 đã phải tạm dừng rút tiền trước động thái tương tự của sàn giao dịch mẹ. Thời điểm này, FTX đang ở đỉnh của cuộc khủng hoảng thanh khoản khi khách hàng ồ ạt rút tiền, tìm cách tháo chạy khỏi sàn. Ngày 11/11, FTX nộp đơn phá sản.

Trong danh sách phá sản, FTX Japan cũng có tên. Tuy nhiên, chi nhánh này vẫn khiến khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi tuyên bố rằng, trọng tâm chính của họ là kích hoạt lại “tính năng rút tiền” cho người dùng. Theo dự kiến, nó sẽ được xúc tiến vào cuối năm 2022.

Sam Bankman-Fried nói đã không cố gắng để quản lý rủi ro trên FTX

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quay ở Bahamas, Cựu CEO FTX đã trả lời câu hỏi của Stephanopoulos về tuyên bố của mình khi nói rằng mình là một chuyên gia quản lý rủi ro. Tuy nhiên, mọi người dường như rất bất ngờ với câu trả lời.

“Tôi thậm chí còn không cố gắng, tôi đã không dành thời gian và công sức để cố gắng quản lý rủi ro trên FTX. Tôi giờ không biết phải nói gì với những chuyện gì đã xảy ra nữa”, cựu CEO nói.

Câu trả lời trên của Sam Bankman-Fried được đánh giá là vô cùng cẩu thả trong điều hành, kinh doanh đế chế lớn mạnh như FTX khi không đưa ra kế hoạch hay chiến lược quản lý rủi ro nào – thứ sẽ gây bất lợi cho người dùng nếu xảy ra sự cố.

Trong lần phỏng vấn này, cựu CEO Sam Bankman-Fried đã lặp lại những bình luận được đưa ra cho The New York Times khi giải thích về sự sụp đổ của sàn FTX.

Một lần nữa ông Sam Bankman-Fried phủ nhận với ABC News về các báo cáo trước đó của giới truyền thông. Đó là việc sử dụng chất kích thích, các mối quan hệ mập mờ, chồng chéo giữa nhân viên FTX và Alameda Research.

BÀ VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement