Theo báo cáo mới, có thể bổ sung đến 40 tỷ đô la một năm vào GDP quốc gia của Úc nhờ khung pháp lý phù hợp và giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người dùng cũng như doanh nghiệp.

Báo cáo vào ngày 29/11 do công ty tư vấn công nghệ Accenture viết về tài sản kỹ thuật số tại Úc theo ủy quyền của Tech Council of Australia (TCA) nêu ra một số lợi ích tiềm năng từ sự phát triển của lĩnh vực này. Cụ thể:

“Tài sản kỹ thuật số (DA) có tiềm năng thay đổi cuộc sống của chúng ta, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho các cá nhân và doanh nghiệp”.

Báo cáo ước tính các tài sản kỹ thuật số — chẳng hạn như tiền điện tử, stablecoin, token và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) — có thể giúp “giảm 80% chi phí thanh toán bán lẻ vào năm 2030”, tiết kiệm cho các doanh nghiệp Úc 200 triệu giờ mỗi năm bằng cách tự động tuân thủ thuế, hành chính và thêm 400.000 giờ để chuẩn bị tài liệu cho các khoản vay kinh doanh.

Úc

Lợi ích kinh tế và xã hội tiềm năng của lĩnh vực tài sản kỹ thuật số (đô la Úc) | Nguồn: Báo cáo tài sản kỹ thuật số tại Úc năm 2022

Ngoài ra, những người dùng cũng có thể tiết kiệm gần 2,7 tỷ đô la (4 tỷ đô la Úc) mỗi năm hoặc 107 đô la (160 đô la Úc) mỗi người, nếu họ sử dụng tài sản kỹ thuật số cho các giao dịch quốc tế. Đồng thời, báo cáo đề xuất xử lý giao dịch kinh doanh tức thì là cực kỳ có lợi cho 4.000 doanh nghiệp thất bại mỗi năm do các vấn đề về dòng tiền.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được đề cập trong báo cáo như một cách để xây dựng lòng tin của công chúng bằng cách đưa ra các quyết định, giao dịch và thủ tục “tự động và minh bạch”. Trong đó, tất cả các thành viên của tổ chức được cấp quyền bình đẳng thông qua phát hành token tiện ích.

Hơn nữa, để mở khóa hoàn toàn tiềm năng của DAO, chính phủ cần làm rõ tình trạng pháp lý của DAO bao gồm cả trách nhiệm pháp lý đối với các thành viên sau khi những người tham gia Ooki DAO bị các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ buộc tội.

Báo cáo ước tính “lên tới 100% khoản thanh toán” có thể được tạo điều kiện thuận lợi bằng tài sản kỹ thuật số nếu CBDC bán lẻ được giới thiệu, chỉ ra sự tiếp nhận nhanh chóng đối với CBDC bán lẻ ở các quốc gia khác, chẳng hạn như e-krona ở Thụy Điển.

Vào ngày 26/9, Reserve Bank of Australia (RBA – ngân hàng trung ương của Úc) đã phát hành Whitepaper nêu chi tiết về việc đúc và phát hành CBDC của quốc gia, được gọi là eAUD. Nó sẽ được phát hành dưới dạng một khoản nợ cho RBA. Dự án thí điểm sẽ bắt đầu vào năm 2023.

Báo cáo nhằm mục đích giúp chính phủ điều chỉnh lĩnh vực này theo cách cho phép đổi mới đồng thời bảo vệ người dùng và thực hiện lời hứa của Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers – được vụ sụp đổ của FTX thúc đẩy – rằng các quy định sẽ được đưa ra vào năm 2023 nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư trong khi vẫn hướng đến đổi mới.

Theo báo cáo ngày 14/11 từ Australian Financial Review (AFR), 30.000 nhà đầu tư Úc và 132 công ty đã khóa tiền vào FTX.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement