JPMorgan đã vạch ra những thay đổi quan trọng mà họ dự kiến cho ngành công nghiệp tiền điện tử và quy định sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngân hàng đầu tư toàn cầu dự tính một số sáng kiến pháp lý mới, tập trung vào lưu ký (custody), bảo vệ tài sản của khách hàng và minh bạch.

JPMorgan mong đợi những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử sau cuộc khủng hoảng FTX

Vào thứ 5, ngân hàng đầu tư toàn cầu JPMorgan đã công bố một báo cáo phác thảo những thay đổi lớn mà họ dự kiến sẽ xảy ra trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Chiến lược gia toàn cầu Nikolaos Panigirtzoglou giải thích:

“Vụ sụp đổ của FTX và công ty chị em Alameda Research không chỉ khiến một loạt các thực thể khác cũng thất bại và đình chỉ rút tiền”, mà còn “có khả năng làm tăng áp lực từ phía nhà đầu tư và quy định đối với các thực thể, buộc họ phải tiết lộ thêm thông tin về bảng cân đối kế toán”.

Panigirtzoglou đã liệt kê những thay đổi chính mà JPMorgan dự kiến sau cuộc khủng hoảng FTX.

“Các sáng kiến ​​điều tiết hiện đang được tiến hành có thể sẽ tiến thêm một bước”.

Chiến lược gia của JPMorgan hy vọng dự luật Thị trường tiền điện tử (MiCA) của Liên minh châu Âu sẽ nhận được sự chấp thuận cuối cùng trước cuối năm và sẽ có hiệu lực vào một thời điểm nào đó trong năm 2024.

Đối với Hoa Kỳ, “các sáng kiến ​​về quy định đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn sau thất bại của Terra. Dự đoán của chúng tôi là sẽ còn cấp bách hơn nữa sau vụ sụp đổ của FTX.

Cuộc tranh luận quan trọng giữa các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ xoay quanh việc phân loại tiền điện tử là chứng khoán hoặc hàng hóa”.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler, khẳng định Bitcoin là một loại hàng hóa trong khi hầu hết các token khác là chứng khoán. Tuy nhiên, một số dự luật đã được giới thiệu tại Quốc hội Hoa Kỳ để đưa Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) trở thành cơ quan quản lý chính đối với tiền kỹ thuật số.

JPMorgan cũng dự kiến:

“Các sáng kiến pháp lý mới có khả năng tập trung vào lưu ký và bảo vệ tài sản kỹ thuật số của khách hàng như trong hệ thống tài chính truyền thống”.

Lưu ý rằng nhiều nhà đầu tư bán lẻ đã chuyển sang tự lưu ký coin của họ bằng ví phần cứng, chiến lược gia này mô tả:

“Những người hưởng lợi nhiều nhất sau vụ sụp đổ của FTX là các nhà lưu ký tiền điện tử dành cho tổ chức… Theo thời gian, những nhà lưu ký đáng tin cậy này có thể sẽ chiếm ưu thế so với các nhà lưu ký tương đối nhỏ hơn hoặc sàn giao dịch.

Tiếp theo, các sáng kiến ​​pháp lý mới có khả năng tập trung vào việc tách các hoạt động môi giới, giao dịch, cho vay, thanh toán bù trừ và lưu ký như trong hệ thống tài chính truyền thống.

Xu hướng này sẽ có ý nghĩa nhất đối với các sàn giao dịch như FTX, vốn dĩ kết hợp tất cả các hoạt động làm nảy sinh vấn đề về bảo vệ tài sản của khách hàng, thao túng thị trường và xung đột lợi ích.

Hơn nữa, các sáng kiến ​​pháp lý mới sẽ xoay quanh tính minh bạch bắt buộc phải báo cáo và kiểm toán thường xuyên các khoản dự trữ, tài sản và trách nhiệm pháp lý giữa các thực thể lớn”.

Một thay đổi lớn khác được ngân hàng đầu tư xác định là:

“Các thị trường phái sinh tiền điện tử có thể sẽ chuyển dịch sang các địa điểm được quản lý, với CME nổi lên như một người chiến thắng”.

Panigirtzoglou cũng thảo luận về các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), lưu ý họ phải đối mặt với một số rào cản cho đến khi tài chính phi tập trung trở thành xu hướng chủ đạo.

“Đối với các tổ chức lớn hơn, DEX thường không đủ cho các lệnh lớn do tốc độ giao dịch chậm hơn hoặc các chiến lược giao dịch và quy mô lệnh bị theo dõi trên blockchain.

Theo tapchibicoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement