Giống như hậu quả của vụ sụp đổ Terra vào tháng 5 đã gây ra hiệu ứng domino cho một số công ty tiền điện tử lớn nhất suốt 6 tháng qua, thất bại của FTX có thể dẫn đến làn sóng nộp đơn xin phá sản mới, với BlockFi là công ty đầu tiên.

Bài viết sẽ điểm lại một số công ty hàng đầu buộc phải tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ trong thị trường gấu này và một số sự kiện lớn xảy ra kể từ đó.

Three Arrows Capital, ngày 1/7

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital đã đầu tư đáng kể vào token gốc LUNA của Terra, với giá giảm gần như bằng 0 vào tháng 5.

Công ty đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 15 (thường dành cho các công ty hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ) tại một tòa án ở New York. Trước đó, một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh đã chỉ định công ty tư vấn Teneo làm nhà thanh lý.

Các tài liệu cho thấy công ty nợ các chủ nợ 3,5 tỷ đô la, trong đó Genesis Asia Pacific là chủ nợ lớn nhất.

Voyager Digital, ngày 5/7

Vài ngày sau khi tạm dừng rút tiền, nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại một tòa án ở New York. Công ty đưa ra thông báo vỡ nợ đối với Three Arrows Capital sau khi không trả lại được hơn 650 triệu đô la.

FTX sau đó nói rằng họ sẽ mua tài sản của Voyager với giá khoảng 1,4 tỷ đô la và CEO lúc đó là Sam Bankman-Fried được ca ngợi vì đã ra tay giải cứu các công ty đang gặp khó khăn. Mọi thứ dường như đang đi đúng hướng, với việc Voyager kêu gọi các chủ nợ bỏ phiếu đồng ý bán cho FTX đã được tòa án phê duyệt vào tháng 10. Tất nhiên, đó là trước khi sàn giao dịch này sụp đổ.

Kể từ đó, Voyager đã mở lại quy trình đấu thầu cho tài sản của mình và CEO Binance Changpeng Zhao nói rằng Binance.US đang lên kế hoạch đấu thầu, sau khi trước đây đã đưa ra lời đề nghị trị giá 50 triệu đô la và thua FTX.

Celsius, ngày 13/7

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius – một công ty khác trong danh sách Bankman-Fried cân nhắc mua – đã nộp hồ sơ phá sản vào ngày 13/7, khoảng 1 tháng sau khi đóng băng ban đầu các khoản rút tiền, chuyển khoản và swap của khách hàng.

Công ty nợ hơn 5,5 tỷ đô la và đầu tháng này đã đệ trình kiến ​​nghị gia hạn thời hạn riêng trước khi nộp kế hoạch tái tổ chức, tuyên bố họ cần thêm thời gian do tính chất phức tạp. Trong số những con nợ của Celsius có Three Arrows Capital, đã vay 75 triệu đô la.

Công ty cho biết họ đã tiếp xúc với cả FTX và Alameda Research, với khoảng 3,5 triệu token Serum bị khóa chủ yếu ở FTX và khoảng 13 triệu đô la cho khoản vay thế chấp dưới mức được cấp cho Alameda.

Compute North, ngày 22/9

Đối mặt với tình hình kinh tế khai thác khó khăn, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Compute North đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 9. Trong số các khách hàng lớn có thợ đào Bitcoin Marathon, công ty này từng tuyên bố hoạt động của họ hầu như không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Compute North đã bán bớt một số tài sản của mình, bao gồm hai cơ sở khai thác trị giá 5 triệu đô la cho một người cho vay cũ, 1,55 triệu đô la các container cho Crusoe và hai địa điểm khác của Foundry Digital thuộc DCG.

FTX Group, Alameda Research và nhiu t chc khác, ngày 11/11

FTX đã nộp đơn xin phá sản cùng với hơn 100 công ty liên kết, chẳng hạn như Alameda Research và FTX.US.

Trong số những nội dung khác, hồ sơ tuyên bố Bankman-Fried không biết FTX.US nợ người dùng bao nhiêu và anh thường gửi tin nhắn công việc sẽ tự động xóa.

FTX nợ 50 chủ nợ hàng đầu của mình hơn 3 tỷ đô la, trong khi tổng cộng có thể có hơn 1 triệu chủ nợ.

Công ty tiền điện tử Genesis Global Capital cho biết họ đã khóa 175 triệu đô la trên nền tảng FTX, dẫn đến việc phải cầu cứu 140 triệu đô la từ công ty mẹ DCG. Khi Genesis đấu tranh để huy động vốn mới, họ đã cảnh báo cũng có thể phải phá sản. DCG đã gánh khoản nợ mà Three Arrows Capital không trả được cho Genesis, ước tính lên tới hơn 1 tỷ đô la.

FTX Digital Markets, ngày 15/11

FTX Digital Markets — công ty con của FTX Trading có trụ sở tại Bahamas — đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 15 riêng biệt ở New York. Các luật sư của FTX gọi động thái này là “nỗ lực trắng trợn nhằm trốn tránh sự giám sát của Tòa án và cô lập FTX DM khỏi sự quản lý của phần Con nợ còn lại” trong một hồ sơ.

FTX cho biết họ có “bằng chứng đáng tin cậy chứng tỏ chính phủ Bahamas chỉ đạo truy cập trái phép vào hệ thống của Con nợ” trong hồ sơ yêu cầu chuyển một trong những vụ phá sản FTX hiện có ở Delaware đến New York, nơi mà các nhà thanh lý do tòa án chỉ định cho FTX ở Bahamas đã đồng ý vào tuần trước.

Căng thẳng giữa các nhà chức trách ở Bahamas và ban quản lý mới của FTX ngày càng trầm trọng, với việc Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) tuyên bố trong tuần này rằng CEO mới John Ray của FTX đã đưa ra “những cáo buộc quá đáng và không chính xác” về cách đối xử với FTX.

Vào chủ nhật, Tổng chưởng lý Bahamas và Bộ trưởng Bộ Pháp lý Ryan Pinder cho biết “rất đáng tiếc” rằng CEO mới của FTX “đã trình bày sai về hành động kịp thời của Ủy ban Chứng khoán Bahamas và sử dụng các cáo buộc không chính xác”.

BlockFi, ngày 28/11

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã tạm dừng rút tiền vào ngày 10/11 sau vụ sụp đổ ban đầu của FTX trong khi tìm kiếm sự rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra.

Trong hồ sơ phá sản theo Chương 11 của BlockFi vào ngày 28/11, FTX.US được liệt kê là chủ nợ với yêu cầu bồi thường không có bảo đảm 275 triệu đô la, dường như từ hạn mức tín dụng đã đóng cách đây vài tháng.

Với 257 triệu đô la tiền mặt, công ty hy vọng sẽ có đủ thanh khoản để duy trì một số hoạt động nhất định trong quá trình tái cấu trúc theo thông cáo báo chí.

Tuần trước, BlockFi đã đưa tiền của khách hàng vào trạng thái hoãn trả nợ, theo một email người dùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement