Một loại wrapped token quan trọng hoạt động trên Ethereum đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào đầu tháng này.

Wrapped Bitcoin (WBTC) là loại tiền điện tử lớn thứ 23, với mức vốn hóa thị trường là 3,5 tỷ USD. Nó hoạt động trên Ethereum, blockchain hàng đầu cho DeFi và NFT, đồng thời là token đại diện cho Bitcoin.

WBTC được tạo ra bởi trader muốn sử dụng số Bitcoin nắm giữ của họ trên hệ sinh thái Ethereum, bằng cách tạo ra một loại token được hỗ trợ 1 đổi 1 bởi Bitcoin. Đó là cách mà holder Bitcoin có thể tương tác với các công cụ DeFi mà không phải chi thêm tiền để mua Ethereum hoặc các token dựa trên Ethereum khác.

Đây là công cụ quan trọng trong thế giới DeFi, thị trường cho vay hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần bên thứ ba trung gian. Theo CoinGecko, trong 24 giờ qua, hơn 88 triệu USD giá trị WBTC đã được giao dịch.

Nhưng vào tuần trước, công ty dữ liệu blockchain Kaiko cho biết, token này đã bị depeg (mất chốt), hay mất giá trị 1 đối 1 với Bitcoin. Kể từ khi FTX sụp đổ vào đầu tháng 11, WBTC đã được giao dịch trên các sàn giao dịch với mức chiết khấu so với Bitcoin, điều đáng lẽ sẽ không xảy ra nếu token được chốt 1-1 với loại tiền điện tử lớn nhất.

“Phiên bản bitcoin được bao bọc trên mạng lưới Ethereum, WBTC, đã giao dịch ở mức chiết khấu so với BTC kể từ giữa tháng 11, mất 1,5% giá trị”, công ty viết trong một bài đăng trên blog vào ngày thứ Hai.

“Mặc dù 1 WBTC phải luôn được đổi lấy 1 BTC thông qua các thương nhân chính thức, nhưng token này cũng giao dịch trên các thị trường mở, điều đó có nghĩa là giá của nó so với BTC có thể dao động”.

Kaiko nói thêm rằng, công ty giao dịch đã nộp đơn xin phá sản, Alameda Research, là thương gia WBTC hàng đầu, điều này đã khiến các nhà đầu tư sợ hãi khi nghĩ rằng token có thể không thực sự được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ Bitcoin.

Tuy nhiên, theo Kaiko, đây là thông tin không đúng sự thật, vì các khoản dự trữ có thể được “xác nhận on-chain”.

WBTC

Nguồn: Kaiko

Alameda Research được thành lập bởi cựu Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried. Nó đã sụp đổ cùng với FTX sau khi có thông tin rằng tiền của khách hàng từ sàn giao dịch đang được sử dụng bởi công ty.

Công ty lưu ký tiền điện tử BitGo là người lưu ký chính của WBTC. COO Chen Fang của nó cho biết trên Twitter rằng, tin đồn WBTC không được hỗ trợ trực tiếp bởi Bitcoin là “giả mạo”.

Kieran Mesquita, nhà phát triển đứng sau dự án bảo mật DeFi, Railgun, nói rằng, việc WBTC mất chốt không phải là điều đáng lo ngại.

“WBTC đã giảm giá không đáng kể (quanh mức 2%, và sau đó đã nhanh chóng được khôi phục), token này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như một phương thức để đưa BTC tiến vào không gian DeFi trên Ethereum”.

Theo Kaiko, hiện tại, WBTC đã lấy lại chốt với Bitcoin, điều mà các nhà đầu tư trong không gian DeFi “chắc chắn cảm thấy nhẹ nhõm hơn”.

Thế nhưng, Mesquita nói thêm rằng, việc WBTC mất chốt có thể mang lại nhiều sự phi tập trung hơn cho không gian, vì Bitcoin – công ty lưu ký chính của WBTC là một công ty tập trung.

“Về lâu dài, nếu WBTC không lấy lại được niềm tin thì nó có thể sẽ bị thay thế bằng một giải pháp thay thế phi tập trung hơn”, ông nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement