Ngân hàng trung ương Ấn Độ sẽ khởi động một dự án thử nghiệm đồng rupee kỹ thuật số (e-rupee) cho phân khúc bán lẻ vào ngày 1 tháng 12. Một thử nghiệm tương tự của đồng rupee điện tử cho thị trường bán buôn đã được triển khai vào ngày 1 tháng 11.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết hôm thứ Ba rằng mục tiêu của cuộc thử nghiệm là đánh giá cách thức hoạt động của nó trong thời gian thực trong suốt vòng đời của nó – tạo ra, phân phối và sử dụng.

Đồng rupee kỹ thuật số cho lĩnh vực bán lẻ sẽ được ra mắt trong một nhóm người dùng khép kín giữa khách hàng và người bán. Đối với giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm, bốn ngân hàng và bốn thành phố đã được chọn. Các ngân hàng sẽ cung cấp ví kỹ thuật số cho người dùng bán lẻ để thực hiện các giao dịch trong khi đồng rupee điện tử sẽ được lưu trữ trên điện thoại thông minh.

RBI cho biết thêm, nó sẽ được mở rộng cho nhiều ngân hàng và thành phố hơn một cách ổn định.

Đồng rupee kỹ thuật số sẽ có sẵn cho các giao dịch giữa Người với Người (P2P) và Người với Người bán (P2M). P2M sẽ được tạo điều kiện thuận lợi thông qua các mã QR có sẵn và được trưng bày tại người bán.

RBI cho biết đồng rupee kỹ thuật số sẽ giúp thanh toán với sự tin cậy và an toàn được đảm bảo bởi ngân hàng trung ương. Nó sẽ tương đương với tiền vật chất về mọi mặt. Nó có thể được gửi tại ngân hàng và có thể được chuyển đổi thành bất kỳ hình thức tiền nào khác.

Việc ra mắt đồng rupee kỹ thuật số đã được Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hứa hẹn trong bài phát biểu về ngân sách của bà vào đầu năm nay. Cô ấy đã mở đường cho sự ra mắt của nó bằng cách sửa đổi Đạo luật RBI.

Trước đó, chính phủ đã lên kế hoạch cung cấp khung pháp lý cho đồng rupee kỹ thuật số của Ấn Độ bằng cách đưa ra dự luật quy định về tiền điện tử tại quốc hội cũng tìm cách cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, chính phủ đã phải gác lại kế hoạch này trong bối cảnh có sự phản đối gay gắt từ các đại diện của ngành công nghiệp tiền điện tử.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không cấu thành lời khuyên về đầu tư. Tiền điện tử có rủi ro cao, hãy cẩn trọng trong giao dịch.

Nguồn: SupperCryptoNews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement