Amazon sẽ đóng cửa một số hoạt động ở Ấn Độ và điều này cho thấy rằng ngay cả thị trường tăng trưởng quan trọng với 1.4 tỷ người tiêu dùng này cũng không tránh khỏi chiến dịch cắt giảm chi phí của CEO Amazon Andy Jassy.

Amazon.com cho biết sẽ ngừng dịch vụ giao đồ ăn đối với người tiêu dùng cũng như giao hàng tiêu dùng đóng gói tận nơi đối với doanh nghiệp nhỏ. Cùng với việc đóng cửa các mảng kinh doanh này ở Ấn Độ, Amazon sẽ sa thải vài trăm nhân viên trong số hàng ngàn nhân sự tại đây, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết. Như vậy, Amazon hiện chỉ duy trì các dịch vụ cốt lõi của họ, như bán lẻ trực tuyến, ở Ấn Độ.

Ông Jassy đang tích cực cắt giảm chi phí và nhân sự của Amazon trên khắp thế giới trong bối cảnh một số mảng kinh doanh tăng trưởng chậm lại. Động thái mới nhất tại Ấn Độ nhấn mạnh khó khăn mà Amazon đang phải đối mặt tại một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, đó là sức ép pháp lý và sự cạnh tranh từ các tập đoàn lớn trong nước như Reliance Industries Ltd., Tata Group và Flipkart của Walmart Inc. Sau khi đầu tư hàng tỷ USD vào mọi thứ, từ dịch vụ giao hàng tạp hoá đến thanh toán, ở Ấn Độ trong suốt thập kỷ qua, Amazon lại không chiếm được ưu thế giống như những gì họ đạt được ở các thị trường khác, như Mỹ.

Một số dự án đang trong quá trình thử nghiệm cũng có thể bị hoãn lại, nguồn tin giấu tên cho hay. Amazon đã thông báo rằng Amazon Academy, nền tảng học tập cung cấp các tài liệu ôn thi vào các trường y tế và kỹ thuật của Ấn Độ, sẽ ngừng hoạt động trong những tháng tới.

Số người mất việc làm do động thái này của Amazon có thể chỉ là vài trăm, tức là chiếm một phần nhỏ trong hơn 10,000 nhân viên mảng thương mại điện tử của họ tại Ấn Độ. Nếu tính chung, Amazon đang sử dụng hơn 100,000 nhân viên toàn thời gian tại Ấn Độ để vận hành các mảng kinh doanh trên khắp thế giới.

Trên phạm vi toàn cầu, Amazon có kế hoạch giảm khoảng 10,000 nhân sự, cũng là đợt sai thải lớn nhất từ trước đến nay của công ty, theo các nguồn tin giấu tên. “Gã khổng lồ” thương mại điện tử này đã dự báo doanh thu sẽ tăng chậm kỷ lục trong quý 4/2022 và ông Jassy sau đó đã đóng băng việc tuyển dụng, đồng thời đóng cửa một số chương trình thử nghiệm và quy mô nhỏ.

Amazon ra mắt Amazon Food, dịch vụ giao đồ ăn hiện đã ngừng hoạt động, tại Ấn Độ vào năm 2020. Dịch vụ này cung cấp đồ ăn từ nhà hàng và các nhà cung cấp khác, phục vụ mọi thứ, từ bánh mì kẹp paratha đến bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên của McDonald. Tuy nhiên, dịch vụ giao hàng vẫn được duy trì đối với khách hàng là các nhà bán lẻ nhỏ và người mua số lượng lớn hàng hoá, như hàng tạp hóa và vật tư y tế, song Amazon sẽ không giao hàng tận nơi đối với hàng tiêu dùng đóng gói.

“Chúng tôi đang cho ngừng các chương trình này theo từng giai đoạn để đảm bảo quyền lời cho khách hàng và đối tác hiện tại. Chúng tôi vẫn duy trì cam kết với Ấn Độ và sẽ tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thể mang lại giá trị cho khách hàng của mình”, công ty cho biết trong một email.

Trong thập kỷ qua, Amazon đã có thêm hàng triệu người bán hàng trên nền tảng của mình ở Ấn Độ và mở rộng sang các phân khúc như hàng tạp hóa, thanh toán kỹ thuật số, hàng thời trang, sản phẩm làm đẹp và vé máy bay. Công ty cho biết các hàng tạp hóa, điện tử tiêu dùng, thời trang và các dịch vụ B2B sẽ là những lĩnh vực trọng tâm của họ ở Ấn Độ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement