Giới phân tích một lần nữa đưa ra cái nhìn bi quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, cho rằng giá kim loại quý này đang cần chất xúc tác để bứt phá thật sự…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giá vàng thế giới giảm khi bước sang tuần giao dịch mới, kéo giá vàng trong nước sáng nay (28/11) giảm theo. Giới phân tích một lần nữa đưa ra cái nhìn bi quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, cho rằng giá kim loại quý này đang cần chất xúc tác để bứt phá thật sự.

Tuần vừa rồi, giá vàng chốt trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.750 USD/oz, nhưng một số chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào một sự bứt phá sớm. Họ nói rằng lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường vàng. Dù Fed đã phát tín hiệu có thể tăng lãi suất chậm lại trong cuộc họp tháng 12, giới đầu tư dường như vẫn chần chừ với việc xuống tiền mua vàng ở thời điểm này.

Ông Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion, nhấn mạnh rằng đợt tăng giá vàng trong tháng 11 này chủ yếu do hoạt động mua vào để đóng trạng thái của nhà đầu tư bán khống. Ông Frappell nhận định khó có một động lực tăng giá vàng nào duy trì được lâu trong môi trường hiện nay.

“Nhà đầu tư mới đang vắng bóng. Trong khi thông điệp của Fed vẫn là lãi suất sẽ giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Lập trường này của Fed chỉ có lợi cho tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ”, ông Frappell nói.

Tuần này, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là phát biểu của một số quan chức Fed, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – dự kiến công bố vào ngày thứ Năm, và báo cáo việc làm tháng 11 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại sự kiện ở Viện Brookings ở Washington DC vào ngày thứ Tư.

Các nhà phân tích của TD Securities dự báo ông Powell sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn, từ đó gây áp lực giảm giá lên vàng, bởi lực tăng của giá vàng hiện đã cạn. “Bài phát biểu ngày thứ Tư của Chủ tịch Powell có thể mang lại một lý do nữa để các nhà đầu tư chuyên nghiệp nối lại việc bán vàng”, TD Securities nhận định.

Báo cáo việc làm tháng 11 cũng là một dữ liệu quan trọng đối với các nhà đầu tư vàng, bởi đây là căn cứ để thị trường căn chỉnh kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Fed. Theo dự báo của giới phân tích, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có khoảng 200.000 công việc mới trong tháng 11. Một con số thống kê có sự chênh lệch lớn so với dự báo đều có thể gây biến động giá vàng.

Ngoài ra, sự chú ý của giới đầu tư vàng trong tuần mày sẽ tiếp tục hướng đến tỷ giá đồng USD. Nhà đồng sáng lập Carley Garner của công ty môi giới DeCarley Trading nói rằng chỉ số Dollar Index đang thử mốc chủ chốt 106 điểm. Bà Carley nhận định bất kỳ sự suy yếu nào của USD cũng có thể tạo cơ hội để giá vàng bứt phá qua 1.800 USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng trong phiên sáng đầu tuần, với mức tăng hơn 0,3%, đạt hơn 106,3 điểm. Tuần trước, chỉ số này giảm 0,8% và giá vàng thế giới tăng khoảng 0,6%.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,85 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng, giá mua vào không đổi nhưng giá bán ra giảm 200.000 đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank sáng nay là 24.600 đồng và 24.840 đồng, không thay đổi so với mức chốt tuần trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement