Bitcoin sắp tạm biệt tháng 11 đầy nghiệt ngã với giá chỉ nhỉnh hơn 16.000 USD một chút. Liệu có thêm biến động gì cho giá BTC trong tuần này?

Trong thời điểm mà nhà phân tích Willy Woo đã gọi là “giảm đòn bẩy chưa từng có”, Bitcoin còn lâu mới thoát khỏi tình trạng khó khăn sau khi mất hơn 20% trong tháng này. Tác động của vụ sụp đổ FTX vẫn chưa rõ ràng và các dấu hiệu cảnh báo tiếp tục xuất hiện. Đặc biệt trong tuần này, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào các công ty khai thác, nơi mà lợi nhuận liên tục bị giảm do giá giao ngay giảm và hash rate tăng.

Biến động đang diễn ra và nếu một “sự đầu hàng” khác giữa các thợ đào xảy ra, toàn bộ hệ sinh thái có thể gặp phải một cú sốc nữa.

Những người khai thác Bitcoin “đầu hàng” 

Giống như những người khác, thợ đài Bitcoin đang gặp khó khăn lớn khi bán BTC tích lũy để kiếm lời. Vẫn còn phải xem chính xác mức độ khó khăn tài chính mà một người khai thác trung bình đang gặp phải, nhưng một số người cho rằng “sự đầu hàng” đang sắp xảy ra thêm một lần nữa. Chỉ vài tháng sau khoảng thời gian như vậy vừa qua, Hash Ribbons cảnh báo rằng các điều kiện thị trường một lần nữa trở nên không bền vững.

Hash Ribbons sử dụng hai đường trung bình động của hash rate để đưa ra kết luận về sự tham gia của người khai thác vào network Bitcoin. Sự giao nhau của các đường xu hướng biểu thị các giai đoạn đầu hàng và phục hồi.

Kripto Mevismi, một người đóng góp cho nền tảng phân tích trên CryptoQuant, cho biết đã đến lúc cái cũ xuất hiện trở lại. “Vì vậy, hiện tại độ khó của Bitcoin thực sự cao đối với những người khai thác, điều đó có nghĩa là; chi phí ngày càng cao và kinh doanh trong môi trường như thế này ngày càng khó khăn hơn”, ông chia sẻ trong một bài đăng blog. “Đó là lý do thợ đào không làm việc hết công suất. Nếu họ có máy khai thác thế hệ mới hiệu quả, họ sẽ đưa chúng vào hoạt động nhưng chỉ vậy thôi. Lạm phát cao và mọi người cảm thấy ảnh hưởng của chi phí sinh hoạt, giá Bitcoin đang giảm, chi phí và độ khó khai thác ngày càng cao. Môi trường khắc nghiệt cho thợ đào”.

Biểu đồ Hash Ribbons | Nguồn: LookIntoBitcoin

Kripto Mevismi nói thêm rằng một sự thay đổi đáng kể về độ khó khai thác có thể giúp ích cho tình hình. Ước tính từ BTC.com cho lần điều chỉnh tiếp theo vào ngày 6 tháng 12 khiến độ khó giảm xuống còn 6,4% tại thời điểm viết bài. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2021. BTC.com và những tổ chức khác cũng ước tính rằng hash rate hiện đang giảm từ mức kỷ lục khi các công ty khai thác kết thúc hoạt động.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng lưới Bitcoin (ảnh chụp màn hình) | Nguồn: BTC.com

Đóng cửa hàng tháng

BTC/USD đã cố gắng ngăn chặn các khoản lỗ đáng kể hàng tuần khi đóng nến gần nhất vào ngày 27 tháng 11. Vào khoảng 16.400 USD, mức đóng cửa hàng tuần cao hơn một chút so với tuần trước, với cặp tiền này vẫn ở mức thấp nhất trong hai năm.

Với việc thiếu biến động đặc trưng cho hành động giá trong ngày, các trader và nhà phân tích vẫn thận trọng trong bước tiếp theo. “Đó là một kỳ nghỉ cuối tuần dài, vì vậy hãy mong đợi mọi thứ sẽ trở nên thú vị khi chúng ta tiến tới thời điểm đóng cửa hàng tuần và hàng tháng,” nhà phân tích on-chain từ Material Indicators đã viết trong một phần của một tweet vào tuần trước.

Một bài đăng tiếp theo nhắc lại rằng giá đóng cửa vào ngày 30 tháng 11 có thể sẽ gây ra sự bất ổn mới, khi cặp BTC/USD hiện giảm 21,25% so với đầu tháng. Điều này làm cho tháng 11 năm 2022 của Bitcoin trở thành tháng 11 tồi tệ nhất kể từ năm thị trường gấu trước đó vào năm 2018.

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD (ảnh chụp màn hình) | Nguồn: Coinglass

Trong các khung thời gian ngắn hơn, trader nổi tiếng Crypto Tony trong khi đó đã nhấn mạnh 16.000 USD là vùng chính để chuyển sang các mức cao hơn để vào tiếp theo, đồng thời lưu ý đến xu hướng dài hạn. “Các đỉnh thấp hơn cùng với việc hợp nhất bên dưới vùng kháng cự chính. Nếu bạn muốn tham gia một cách an toàn, hãy đợi giá giảm xuống”, anh ấy tóm tắt.

Biểu đồ có chú thích BTC/USD | Nguồn: Crypto Tony – Twitter

Theo Il Capo của Crypto, ông cho rằng mức 12.000 USD có thể là điểm đến tiếp theo của BTC/USD. Nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn và giá giao ngay, ông cảnh báo rằng cấu trúc thị trường hiện tại không hỗ trợ cho việc tăng thêm nữa. “Có khả năng là 12.000 USD – 14.000 USD. Giảm 40-50% đối với các altcoin”, ông nhấn mạnh.

Hodler tích lũy

Dù lớn hay nhỏ, holder của hệ sinh thái Bitcoin đang “tích cực” mua thêm BTC trong tháng này. Trong một dấu hiệu tích cực cho việc siết chặt  nguồn cung trong tương lai — khi nhu cầu tăng so với phần lớn nguồn cung kém thanh khoản — tích lũy dường như đang tăng tốc.

Theo công ty phân tích Glassnode, các nhà đầu tư bán lẻ chịu trách nhiệm chính cho xu hướng hiện tại. Các nhà đầu tư nhỏ hơn cũng đang gia tăng về số lượng.

“Các ví Bitcoin “tôm” (có dưới 1 BTC) đã thêm 96.200 BTC vào tài sản nắm giữ của họ kể từ khi FTX sụp đổ, mức tăng số dư cao nhất mọi thời đại. Nhóm này hiện nắm giữ hơn 1,21 triệu đô la BTC, tương đương với 6,3% nguồn cung lưu thông”, Glassnode cho biết trong một chủ đề Twitter về hiện tượng này.

Nguồn: Glassnode/Twitter

“Cua (lên tới 10 BTC) cũng đã chứng kiến ​​số dư tăng mạnh lên 191.600 BTC trong 30 ngày qua. Đây là mức cao nhất mọi thời đại đầy thuyết phục, làm lu mờ mức cao nhất vào tháng 7 năm 2022 là 126.000 BTC/tháng”, Santiment báo cáo thêm.

Nguồn: Glassnode/Twitter

Một phần của sự gia tăng số lượng ví nhỏ hơn có thể là do người dùng trên sàn giao dịch rút tiền về kho lưu trữ cá nhân.

Dự báo của Willy Woo

Đối với Willy Woo, các số liệu on-chain đang chỉ ra đáy tiếp theo của Bitcoin. Nhấn mạnh ba trong số chỉ số vào cuối tuần này, Woo đã cho thấy rằng Bitcoin đang hoạt động chính xác như những gì nó đã làm trong hố của các thị trường gấu trước đây.

Ví dụ, phần nguồn cung BTC bị giữ ở mức thua lỗ chưa thực hiện đang tiến gần đến mức thấp vĩ mô, một hiện tượng được mô hình “Max Pain” bao phủ.

“Đáy Bitcoin đang đến gần theo mô hình Max Pain. Trong lịch sử, giá BTC chạm đáy chu kỳ vĩ mô khi 58%-61% số coin không có lãi (màu cam). Màu xanh lá cây điều chỉnh cho các coin bị khóa bên trong GBTC Trust,” Woo giải thích cùng với một biểu đồ.

Biểu đồ chú thích Bitcoin Max Pain | Nguồn: Willy Woo/ Twitter

Tiếp tục, ông nhấn mạnh rằng giá trị Tỷ lệ MVRV cho BTC/USD cũng đang nhắm mục tiêu vào vùng “mua”, vùng này trước đây đã mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng lợi nhuận tối đa. MVRV là vốn hóa thị trường của Bitcoin chia cho vốn hóa thực tế — giá tổng hợp mà mỗi Bitcoin được di chuyển lần cuối.

“Tỷ lệ MVRV nằm sâu trong vùng giá trị,” bài bình luận của Woo cho biết. “Dưới tín hiệu này, chúng ta đã chạm đáy (1) cho đến khi sự cố thiên nga trắng mới nhất của FTX đưa chúng ta trở lại vùng mua (2).”

Biểu đồ chú thích Bitcoin MVRV. Nguồn: Willy Woo/ Twitter

Biểu đồ thứ ba của Woo là Số ngày giá trị tích lũy bị phá hủy (Cumulative Value Days Destroyed – CVDD).  “Hãy sử dụng các biểu đồ này theo quyết định của riêng bạn, chúng ta đang ở trong thời kỳ thanh trừng đòn bẩy chưa từng có,” ông nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng “các chu kỳ trong quá khứ không nhất thiết phản ánh các chu kỳ trong tương lai.”

Các sự kiện gây biến động từ Trung Quốc

Một số dữ liệu kinh tế quan trọng từ Hoa Kỳ sẽ đến trong tuần này, nhưng các nhà phân tích tiền điện tử tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc. Một số người cảnh báo với một hiện trạng vốn đã mong manh do xu hướng lạm phát, tình trạng bất ổn trong nhà máy của thế giới có thể làm đảo lộn hoạt động của thị trường.

Trung Quốc đang hứng chịu làn sóng phản đối chính sách của chính phủ đối với COVID-19, với nhiều thành phố bất chấp lệnh phong tỏa để yêu cầu chấm dứt “không có COVID”. Với suy nghĩ này, các tài sản rủi ro có thể gặp khó khăn nếu tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Khu vực trọng yếu của Bitcoin đã không bị phá vỡ, vì vậy chúng tôi vẫn đang hợp nhất trong phạm vi đó. Hiện đang ở hỗ trợ,” nhà phân tích Michaël van de Poppe giải thích. “Nếu mức này bị mất, tôi cho rằng các mức thấp mới sẽ xuất hiện trên thị trường, có thể tùy thuộc vào sự lây lan của Trung Quốc & FTX trong tuần này”.

Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống cũng cảnh báo về những hậu quả tiềm tàng trong ngày, với John Toro, trưởng bộ phận giao dịch tại sàn giao dịch Independent Reserve, nói rằng “rủi ro lây lan gia tăng đang gây rắc rối cho tiền điện tử”.

Thị trường chứng khoán châu Á đã giảm nhẹ trong ngày, với Hang Seng của Hồng Kông và Chỉ số tổng hợp Thượng Hải lần lượt giảm 1,6% và 0,75% tại thời điểm viết bài.

Bitcoin chạm đáy…

Một lưu ý vĩ mô có liên quan, Bitcoin hiện phù hợp với “hiệu suất vượt trội” tính theo đồng đô la Mỹ, một nhà phân tích nổi tiếng đã nói. Hành động giá BTC đã ở mức thấp vĩ mô — và lịch sử kêu gọi sự hồi sinh, bao gồm xu hướng tăng giá đáng kể so với USD.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng ở đáy kênh,” TechDev đã xác nhận vào cuối tuần. “Sức mua dầu thô (năng lượng) của Bitcoin đã đạt đỉnh vào tháng 4 năm 2021. Bây giờ có vẻ như đã sẵn sàng cho một đợt hoạt động vượt trội khác (và tăng giá trị USD).”

Biểu đồ có chú thích BTC/WTI | Nguồn: TechDev/Twitter

Một biểu đồ đi kèm đã vẽ ra những điểm tương đồng cụ thể với hiệu suất của Bitcoin tại điểm thấp nhất của thị trường gấu cuối năm 2018. Trong khi đó, TechDev không phải là người duy nhất kêu gọi tăng giá cho BTC trong năm mới.

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement