Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng thế giới cần có một hệ thống thanh toán quốc tế mới để giảm sự phụ thuộc vào các ngân hàng lớn và bên thứ ba. Ông tin rằng các khoản thanh toán xuyên biên giới dựa trên tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ sổ cái phân tán sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Tổng thống Nga kêu gọi thanh toán quốc tế dựa trên blockchain

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã kêu gọi thành lập một hệ thống thanh toán quốc tế mới, độc lập với ngân hàng và không chịu can thiệp của bên thứ ba. Hệ thống ngân hàng này có thể sử dụng công nghệ tiền kỹ thuật số và công nghệ sổ cái phân tán.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tổng thống Putin tuyên bố: “Dựa trên công nghệ của tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống đăng ký được phân bố, có thể tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới, tiện lợi hơn nhiều, nhưng đồng thời hoàn toàn an toàn cho người tham gia và quan trọng là không phụ thuộc vào các ngân hàng và sự can thiệp của các nước thứ ba”.

Ông Putin đã có bài phát biểu tại một hội nghị dành cho trí tuệ nhân tạo do ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank tổ chức. Trong bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh rằng dòng tài chính và hệ thống thanh toán giữa các quốc gia hiện đang bị đe dọa trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

“Trong điều kiện của những hạn chế bất hợp pháp ngày nay, một trong những hướng tấn công là thanh toán. Hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất đắt đỏ, hệ thống tài khoản đại lý và quy định của nó được kiểm soát bởi một nhóm hẹp gồm các quốc gia và tập đoàn tài chính. Trên thực tế, họ thực sự độc quyền kiểm soát mọi thứ”, ông Putin phát biểu tại hội nghị.

Trong những tháng gần đây, Nga cân nhắc hiệu quả của việc sử dụng tiền điện tử. Bộ Tài chính Nga đã đề xuất hợp pháp hóa các khoản thanh toán bằng tiền điện tử và hủy quyền kiểm soát đối với việc đưa tiền mặt vào nước này. Những nhượng bộ tài chính này sẽ không có tác động đáng kể đến nền kinh tế, nhưng chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới đối với các doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement