Các cổ phiếu blue chip truyền thống thường ổn định, đáng tin cậy và đem lại lợi ích trong dài hạn nhưng chúng không có khả năng tạo ra lợi nhuận cao như các khoản đầu tư tiềm ẩn rủi ro hơn. Điều tương tự cũng đúng đối với NFT blue chip.

Trước khi tìm hiểu NFT blue chip là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu NFT.

NFT là gì?

NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng. Chuỗi số đóng vai trò như một sổ cái chung, cho phép mọi người xác minh tính xác thực của NFT lẫn chủ sở hữu.

Không giống với các vật thể số có thể tái sản xuất vô hạn khác, mỗi NFT có chữ kí số riêng biệt, đánh dấu tính độc nhất của nó. Chúng thường được mua bằng đồng tiền ảo hoặc bằng đồng USD.

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, bao gồm nền tảng NFT của Binance, BakerySwap hoạt động trên BNB Chain và OpenSea trên Ethereum. Tất nhiên, NFT có xu hướng thay đổi giá theo cung và cầu của thị trường cũng như xu hướng văn hóa mà nó có liên quan.

Theo CryptoSlam, vào tháng 10/2022, thị trường NFT toàn cầu đã đạt doanh thu hơn 333 triệu USD.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NFT Blue Chip là gì?

Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Tương tự, NFT blue chip là những dự án NFT phổ biến được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên, nếu các cổ phiếu blue chip đã chứng minh được tính ổn định, đáng tin cậy nhờ bề dày lịch sử, các dự án NFT blue chip mới trong giai đoạn đầu.

Dưới đây là một số dự án NFT blue chip tiêu biểu.

CryptoPunks

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật mã hóa có thể sưu tầm được, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum. Có 10.000 punks nhỏ, kiểu 8-bit, tất cả đều có các đặc trưng không trùng lặp. Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, CryptoPunks đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ mã hóa và thậm chí thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 cho các bộ sưu tập kỹ thuật số sau này.

Dự án này đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô-la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Bored Ape Yacht Club

NFT Blue Chip là gì?

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con Vượn NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Một số con vượn sở hữu đặc điểm hiếm hơn những con khác và các nhà sưu tập thường đánh giá chúng cao hơn. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập độc quyền vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC.

Một phần thành công của BAYC đến từ việc tạo ra một “vũ trụ” và câu lạc bộ độc quyền đằng sau các NFT. Với các trò chơi như Mutant Arcade, các hoạt động từ thiện và lợi ích câu lạc bộ, BAYC đã duy trì được sự thời thượng và giá sàn tương đối cao.

Doodles

Doodles là bộ sưu tập gồm 10.000 bức vẽ với đa dạng chủ đề, màu sắc, đặc điểm và kích thước. Doodle thường là những nhân vật nhập vai hoặc chính bản thân người sáng tạo. Nếu sở hữu một Doodle, người chơi có thể tham gia cộng đồng Doodles Community Treasury – tổ chức sáng lập Doodle, nơi người chơi giao lưu, tham gia bình chọn tác phẩm, kiếm tiền mã hóa.

Azuki

Azuki là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT theo phong cách anime được ra mắt vào ngày 12/01/2022. Với hình ảnh chau chuốt và độc đáo, Azuki đã thu hút sự chú ý của những người sưu tầm NFT khắp thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những bộ sưu tập giá trị nhất thị trường. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement