Doanh thu của QatarEnergy tăng vọt trong năm nay

Financial Times đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia – ông Saad al-Kaabi trong vài tuần qua đã đi khắp thế giới, từ Namibia đến Guyana, Suriname, Mỹ, Ai Cập.

Nhu cầu về LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng) tại Qatar tăng vọt trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Nhờ đó, Qatar đã thu về nguồn doanh thu khồng lồ, đồng thời vị thế của công ty quốc doanh QatarEnergy cũng được củng cố trên thị trường năng lượng thế giới. Cụ thể, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Qatar trong nửa đầu năm nay đã tăng 2/3 lên 32 tỷ USD.

Gã khổng lồ dầu khí chi 300 tỷ USD cho World Cup

Sau khi giành quyền đăng cai World Cup, Qatar đã chi 300 tỷ USD trong vòng 12 năm. Trong đó, hàng trăm tỷ USD được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng, với 7 sân vận động, hàng nghìn phòng khách sạn cùng hệ thống tàu điện ngầm mới để phục vụ 1,5 triệu du khách đến xem World Cup 2022.

Trong số đó, phần lớn được chi trả bằng doanh thu từ xuất khẩu LNG của QatarEnergy.

Trong thập kỷ qua, QatarEnergy đã xây dựng một danh mục thăm dò lớn, góp cổ phần tại các dự án ở Brazil, Vịnh Mexico, Canada, Guyana, Namibia, Suriname, Ai Cập, Angola, Nam Phi.

Mục tiêu của công ty vào năm 2030 là tăng sản lượng bên ngoài Qatar từ 45.000 thùng dầu/ngày lên 500.000 thùng/ngày. Đối với một công ty quốc doanh ở vùng Vịnh thì việc mở rộng ra quốc tế là bất thường.

Trước đó, Saudi Aramco và Abu Dhabi National Oil Company sau khi đầu tư vào các dự án năng lượng ở nước ngoài đã sớm từ bỏ và tập trung vào tối đa hóa sản lượng trong nước.

Thành công sau những ván cược lớn

QatarEnergy vẫn ưu tiên thúc đẩy sản lượng LNG hang đầu nhưng ông Kaabi cho biết, nguồn cung năng lượng có thể linh hoạt từ những quốc gia như Namibia. Do đó, tập đoàn này muốn danh mục đầu tư của mình có cả dầu và khí đốt.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia – ông Saad al-Kaabi.

Gã khổng lồ ngành khí đốt được thành lập vào năm 1974, tên gọi ban đầu là Qatar Oil. Đầu thập niên 90, Qatar nợ nần chồng chất, thậm chí những ván cược vào xuất khẩu LNG còn khiến tập đoàn này đối mặt nguy cơ phá sản.

Năm 1992, do lo ngại về lợi nhuận mà tập đoàn dầu khí Anh BP đã rút khỏi dự án North Field với QatarEnergy. Trong khi đó, North Field là mỏ phía Bắc Qatar với trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới.

Vậy mà 5 năm sau đó, cơ sở xuất khẩu LNG đầu tiên được Qatar khánh thành, hợp tác với ExxonMobil, Mitsui, TotalEnergies, Marubeni. Năm 2006, Qatar trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, soán ngôi Indonesia.

Để hoàn thành những dự án hiện có thì Qatar tạm dừng các dự án mới ở North Field 10 năm sau đó. Mục tiêu của Qatar ở giai đoạn này là trở thành nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy nhất thế giới. Gần như, Doha không bao giờ trễ hẹn lô LNG nào với khách hàng.

Năm 2017, Qatar tiếp tục phát triển North Field, đồng thời công bố những kế hoạch mở rộng “khủng” khi mà nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới còn đang thảo luận về việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Đây được đánh giá là một ván cược lớn.

Một cuộc đua giữa các đại gia dầu mỏ toàn cầu để trở thành đối tác của QatarEnergy khi tập đoàn này mở rộng dự án đã được kích hoạt.

Hiện tại, QatarEnergy đã xây dựng một danh mục đầu tư toàn cầu với các đối tác thăm dò lớn. Tập đoàn này đã ký kết các thỏa thuận mới ở North Field với Shell, Exxon, ConocoPhilips, Total và Eni.

Năm 2027, QatarEnergy sẽ tăng công suất sản xuất LNG trong nước từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn. Ngoài ra, kể từ năm 2025, việc bắt tay với Exxon tại Mỹ còn giúp tập đoàn này cung cấp thêm 16 triệu tấn LNG mỗi năm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement