400 tấn vàng đã được các ngân hàng trung ương trên thế giới mua vào, theo WGC. Ngoài 90 tấn vàng được mua bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ thì chưa rõ ai mua 300 tấn vàng còn lại.

Gần 400 tấn vàng mua trong tháng 11

Nikkei đưa tin, trong năm nay, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang mạnh tay mua vàng. Tuy nhiên, không ai biết ngân hàng nào đứng sau các đợt mua gom vàng đó. Có nhiều đồn đoán nói rằng, khả năng Trung Quốc chính là “ông lớn” đứng sau. Nước này được cho là đang tìm cách tích trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đưa báo cáo tháng 11 cho thấy, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 399,3 tấn vàng từ tháng 7 đến tháng 9, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức mua ở quý III tăng vọt khi mà quý II, sức mua dừng ở mức 186 tấn và quý I là 87,7 tấn. Nếu tính chung từ đầu năm nay, các ngân hàng trung ương mua vào số lượng vàng đạt mức cao nhất tính từ năm 1967.

Nikkei đưa tin, theo báo cáo, các ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, Ấn Độ lần lượt mua vào với số lượng 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Tuy nhiên, 3 nước này mua tổng cộng cũng chỉ có 90 tấn. Chưa rõ danh tính người mua khoảng 300 tấn còn lại.

WGC nói trong báo cáo rằng, việc nắm giữ vàng, không phải tất cả tổ chức chính thức đều sẽ thực hiện báo cáo, hoặc cũng có thể họ sẽ báo cáo sau. Tổ chức này cho biết không loại trừ khả năng có bên mua thêm nhưng không báo cáo.

Trung Quốc là ông lớn đứng sau việc gom 300 tấn vàng?

Trong khi đó, Itsuo Toshima – Nhà phân tích thị trường phỏng đoán: “Có thể Trung Quốc đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”.

Để lập luận cho quan điểm của mình, ông cho hay, Trung Quốc đã có những động thái tương tự trong quá khứ. Kể từ năm 2009, Trung Quốc giữ im lặng cho đến năm 2015, họ tiết lộ về việc đã tăng lượng vàng nắm giữ lên khoảng 600 tấn, khiến thị trường choáng váng. Nhưng kể từ tháng 9/2019 cho đến nay, Trung Quốc tiếp tục không báo cáo về vấn đề này.

Theo quan điểm của ông Toshima, khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua một phần trong kho vàng 2.000 tấn của Nga.

Được biết, Trung Quốc đang giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cung cấp dữ liệu cho thấy, từ cuối tháng 2/2022, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine thì Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ. Con số này tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng.

Còn phía cơ quan hải quan Trung Quốc cho hay, trong tháng 7, nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc tăng vọt, gấp 8 lần so với tháng trước, gấp khoảng 50 lần với cùng kỳ năm ngoái.

Nikkei cho hay, các ngân hàng trung ương nhìn chung đều không bán ra số lượng vàng đang nắm giữ mà chỉ tăng lượng nắm giữ, do đó giá vàng được hỗ trợ.

Giá vàng hiện vẫn giao dịch quanh mốc 1.740 USD/ounce. Trong khi lẽ ra, giá kim loại quý sẽ tăng vọt với thông tin này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement