Nhà tài trợ World Cup từ năm 1986 – Budweiser đang tìm cách đòi lại hơn 60% tiền tài trợ FIFA vì không được phép bán bia tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Lời trấn an của Qatar tại World Cup

Chỉ vài giờ trước khi World Cup bắt đầu, Qatar bất ngờ thông báo cấm bán bia tại trong và ngoài 8 sân vận động khiến cho kế hoạch của hãng bia Budweiser – nhà tài trợ bia chính thức cho giải đấu từ năm 1986 bị đảo lộn.

Tại World Cup 2018 ở Nga, người hâm mộ đã tiêu thụ tới 3,2 triệu cốc bia nhưng chỉ có 2% trong đó là loại không cồn.

Trong khi đó, tại Qatar, hãng chỉ được bán Bud Zero – loại bia không cồn mới 2 năm tuổi. Đáng nói, sản phẩm này chiếm một phần rất nhỏ trong tổng doanh thu của công ty mẹ là Anheuser-Busch InBev. Nó cũng không được nhiều người ưa thích so với các loại bia truyền thống.

Theo tìm hiểu, Doha đưa ra quyết định cấm bán bia vào “phút 89”, khi mà công ty mẹ của Budweiser – AB InBev đang đàm phán để tiếp tục gia hạn hợp đồng tài trợ với FIFA. Được biết, thoả thuận hiện tại giữa 2 bên sẽ kết thúc sau kỳ World Cup.

Tháng 10/2011, một năm sau khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, Budweiser gia hạn tài trợ cho FIFA. Thời điểm đó, các quan chức Qatar dường như đã trấn an công ty mẹ của Budweiser bởi tuyên bố sẽ nới lỏng quy định nghiêm ngặt về việc bán đồ uống có cồn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Và sự thật phũ phàng

Bia, rượu chỉ có thể mua tại các khách sạn, quán bar có giấy phép ở Qatar. Bởi nước này coi say xỉn ở nơi công cộng là một hành vi bất hợp pháp. Người vi phạm có thể bị phạt tù tới nửa năm.

Trong khi đó, dường như Qatar đã duyệt các chính sách nới lỏng với bia rượu hồi tháng 9. Tuy nhiên, tuần trước, nước chủ nhà có vẻ đã thay đổi ý định khi thực hiện di chuyển các gian hàng của Budweiser đến những khu vực tương đối xa dù trước đó nó vốn được đặt ngay ngoài các sân vận động. Đến nay, chưa đưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này được Budweiser đưa ra.

Để chuẩn bị cho World Cup 2022, trả lời trên Bloomberg hồi đầu tháng 11, Peter Kraemer – Giám đốc cung ứng của AB InBev cho biết, lượng bia tiêu thụ trong giai đoạn World Cup dự kiến sẽ lớn hơn lượng bán ra cả năm ở Qatar.

Do không có nhà máy nào quanh khu vực vùng Vịnh nên hãng đã phải vận chuyển bia đến Doha bằng đường biển, đồng thời thuê kho lạnh để bảo quản bia tại đất nước có thời tiết vô cùng khắc nghiệt này. Mới đây, trong một bài đăng trên mạng xã hội, nhà sản xuất bia cho hay, có thể chuyển những thùng bia tại Qatar đến với quốc gia vô địch World Cup năm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement