Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã bắt đầu lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với những tổ chức tài chính lớn của đất nước.

Theo Nikkei, Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đang làm việc với ba siêu ngân hàng cũng như các ngân hàng khu vực lớn để tiến hành thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số vào năm sau. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, BOJ có thể phát hành CBDC vào năm 2026.

Thử nghiệm sắp tới của BOJ sẽ nghiên cứu cách đồng tiền tệ kỹ thuật số yen gửi và rút tiền.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là định dạng kỹ thuật số của các loại tiền tệ pháp định (fiat) do các ngân hàng trung ương của quốc gia phát hành. Nó mang đặc điểm của cả hai loại tiền điện tử và tiền pháp định. Một mặt nó được phát hành bởi các ngân hàng trung ương, một mặt nó lại được sử dụng các thuật toán tương tự như các loại tiền điện tử.

Khác với Bitcoin hay những đồng tiền ảo khác, vốn được thiết kế để không phụ thuộc vào sự kiểm soát của bất kỳ công ty hay chính phủ nào, CBDC giúp các chính phủ có thể dễ dàng kiểm soát về tài chính.

Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc chơi khi tung ra đồng tiền thử nghiệm cho người dân một số thành phố sử dụng. Đồng Nhân dân tệ điện tử eCNY đã được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa vào thử nghiệm tại 4 thành phố. Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục mở rộng thử nghiệm tiền kỹ thuật số này tại các thành phố lớn hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tại châu Âu, NHTW châu Âu (European Central Bank – ECB) cũng đã khởi động cuộc tham vấn cộng đồng và bắt đầu các thử nghiệm để giúp ECB này đưa ra quyết định có hay không nên tạo ra đồng EUR kỹ thuật số. 

Mới đây, các tổ chức tài chính lớn ở Mỹ tuyên bố họ đang hợp tác với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để thử nghiệm một nền tảng tiền kỹ thuật số.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement