Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren (D-Mass.) và Sheldon Whitehouse (DR.I) đã viết một lá thư cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) để bày tỏ mối quan ngại của họ về vụ sụp đổ của FTX.

Warren và Whitehouse đã yêu cầu trong bức thư ngày 23 tháng 11 rằng DOJ buộc các giám đốc điều hành của FTX phải “chịu trách nhiệm trước pháp luật ở mức tối đa” về các cáo buộc gian lận và hành vi bất hợp pháp dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của sàn giao dịch trị giá 32 tỷ USD chỉ một thời gian ngắn trước đây.

Các thượng nghị sĩ lưu ý tác động của FTX đối với các công ty bao gồm 175 triệu đô la của Genesis, 100 triệu đô la của Galois Capital bị khóa trong tài khoản FTX và BlockFi phải tạm dừng rút tiền và chuẩn bị nộp đơn xin phá sản.

Trong thư cũng lưu ý rằng khoản nợ mà FTX muốn thanh toán cho khách hàng – nhiều người trong số họ là các nhà đầu tư nhỏ lẻ – lên tới 8 tỷ đô la.

SBF thú nhận trong một cuộc họp nhà đầu tư rằng Alameda Research nợ FTX khoảng 10 tỷ đô la tiền gửi của khách hàng đã được cho vay mà không có sự đồng ý của khách hàng. Điều này được coi là vi phạm cả điều khoản dịch vụ của FTX và luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Warren và Whitehouse tuyên bố trong bức thư rằng “FTX đã tạo ra cảm giác sai lầm về sự an toàn và tính hợp pháp, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng đổ số tiền mà họ vất vả kiếm được vào các khoản đầu tư trên sàn giao dịch.”

Trước khi FTX sụp đổ, Sam Bankman-Fried (SBF) đã đảm bảo với khách hàng rằng “FTX có đủ để chi trả cho tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng. Chúng tôi không đầu tư tài sản của khách hàng (ngay cả trong kho bạc).” Một tuyên bố đã được chứng minh là gian dối và tweet gốc đã bị xóa.

Chỉ trích SBF vì đã cố gắng giảm thiểu những lo ngại trước khi sụp đổ, các thượng nghị sĩ tuyên bố rằng rõ ràng SBF và các đại diện của công ty “đã nói dối”.

“Sự sụp đổ của FTX không chỉ đơn giản là kết quả của các hoạt động quản lý và kinh doanh cẩu thả, mà dường như là do các chiến thuật gian lận và cố ý do Bankman-Fried và các giám đốc điều hành FTX khác sử dụng để làm giàu cho bản thân”.

Các thượng nghị sĩ đã kết thúc bức thư bằng cách yêu cầu DOJ truy tố những người chịu trách nhiệm về những gì đã gây ra cho các nạn nhân của sàn giao dịch.

Giám đốc điều hành mới của FTX, John Jay Ray III, người đã quản lý vụ phá sản lịch sử của gã khổng lồ kinh doanh năng lượng Enron, đã phơi bày sự cẩu thả của Sam Bankman-Fried – mô tả đó là “sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát công ty”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement