Ngay trước khi FTX sụp đổ, Bitcoin đã được giao dịch trên vùng 20.000 đô la. Sau khi các vấn đề bắt đầu xuất hiện buộc công ty cuối cùng phải nộp đơn xin phá sản, giá BTC giảm gần 19% so với vài ngày trước đó. Theo danh sách cáo phó Bitcoin chính thức, giá trượt dốc đã thêm hai cáo phó khác vào danh sách này.

Thêm 2 thông báo khai tử vào danh sách cáo phó Bitcoin sau vụ sụp đổ của FTX

FTX sụp đổ đã khiến giá tiền điện tử giảm rất nhiều và kể từ khi sụp đổ, danh sách dài các cáo phó Bitcoin được lưu trữ trên 99bitcoins.com đã thêm 2 mục. Danh sách này được xuất bản kể từ ngày 15/12/2010.

Theo danh sách, Bitcoin đã chết 466 lần kể từ khi 99bitcoins.com bắt đầu lập danh sách. Cho đến thời điểm hiện tại của năm 2022, khoảng 22 cáo phó Bitcoin đã được thêm vào, nhiều hơn các năm 2010, 2011, 2012, 2013 và 2020 về số lần chết mỗi năm.

Nguồn: 99bitcoins.com

Hai trường hợp cuối cùng được ghi nhận sau vụ sụp đổ của FTX, trong đó trường hợp đầu tiên bắt nguồn từ tài khoản Twitter Ramp Capital. Tại thời điểm cáo phó được xuất bản, giá trị của BTC là khoảng 15.880 đô la. Ramp Capital tweet:

“Crypto đã chết hôm nay. Tôi không thấy cách nào để nó phục hồi từ tình trạng này. Của cải thế hệ bốc hơi. Lòng tin tan biến”.

Trong một tuyên bố khác và cáo phó Bitcoin thứ hai sau dòng tweet của Ramp Capital, tác giả Chetan Bhagat đã chia sẻ bài viết của mình có tiêu đề “tiền điện tử hiện đã chết”.

“Tiền điện tử hiện đã chết, sàn giao dịch FTX đã sụp đổ vào tuần trước, chứng tỏ rất nhiều người tuyệt vời đã sai lầm khủng khiếp”.

bitcoin

Các cáo phó Bitcoin vào năm 2022 trong 3 tháng qua | Nguồn: 99bitcoins

Bhagat và Ramp Capital có cùng quan điểm với nhà văn nổi tiếng Nassim Nicholas Taleb, nhà kinh tế học Peter Schiff và nhiều người khác cũng đã viết bản án tử hình cho Bitcoin. Trong khi năm 2022 có khoảng 22 cáo phó cho đến nay và năm sắp kết thúc, năm 2017 ghi nhận nhiều cáo phó Bitcoin nhất được thêm vào danh sách.

Tổng cộng có 124 cáo phó Bitcoin đã được thêm vào năm 2017 và năm nhiều thứ 2 là 2021. Cả 2 năm đó đều là thời điểm cực kỳ tăng giá đối với BTC vì cả hai đều chứng kiến mức giá cao kỷ lục. Trớ trêu thay, cáo phó Bitcoin đầu tiên lưu ý “điều duy nhất thậm chí giữ Bitcoin tồn tại lâu như vậy là tính mới của nó”, nhưng cái gọi là tính mới đã không biến mất sau 14 năm.

Danh sách cáo phó Bitcoin được lưu trữ trên 99bitcoins luôn là một điều thú vị để đọc, nhưng không một lần nào trong số đó từng thành hiện thực. Các cáo phó gần đây của Bhagat và Ramp Capital chỉ đơn giản đứng vào hàng ngũ cùng hàng trăm người khác có niềm tin “lần này sẽ khác” và Bitcoin sẽ bị phá sản.

Tuy nhiên, tiền điện tử hàng đầu vẫn tồn tại và phát triển tốt với mức giá cách xa mức thấp nhất mọi thời đại. Xét về thời gian hoạt động chức năng, mạng Bitcoin vận hành liên tục với tỷ lệ 99,98785008872% thời gian kể từ khi thành lập vào ngày 3/1/2009.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement