Giá Bitcoin tăng tốc bán tháo vào ngày 21/11 và đạt mức thấp hàng năm mới tại 15.599 đô la.

Động thái này diễn ra sau khi toàn thị trường suy giảm do các nhà đầu tư lo sợ lây lan từ FTX sẽ tràn vào mọi ngóc ngách của lĩnh vực tiền điện tử.

Cổ phiếu cũng khép lại ngày giao dịch trong sắc đỏ, với Nasdaq thiên về công nghệ giảm 1% và S&P 500 mất 0,42% do các nhà đầu tư lo ngại tăng lãi suất.

Theo dữ liệu từ Coinglass, hơn 100 triệu đô la Long đòn bẩy đã bị thanh lý vào ngày 20-21/11 do các nhà đầu tư lo ngại bán tháo tăng tốc nếu Digital Currency Group (DCG) và BlockFi không đảm bảo được nguồn vốn và buộc phải tuyên bố phá sản.

OI Bitcoin theo giá thực hiện | Nguồn: Coinglass

Một số nhà phân tích đang đặt cược giá Bitcoin sẽ trượt dưới 14.000 đô la, khiến 10.000 BTC khác có nguy cơ bị thanh lý.

Hãy cùng tìm hiểu những lý do chính đẩy giá vua tiền điện tử giảm hôm nay.

Dữ liệu on-chain: “Thua lỗ hợp lý đạt đỉnh” trong lịch sử

Giá Bitcoin đang phản ứng với áp lực do lây lan rộng rãi hậu quả của FTX trên thị trường, chạm mức thấp hàng năm sau khoảng thời gian mà nhiều người cho rằng đã tìm thấy đáy thị trường gấu.

Dữ liệu từ Glassnode ghi nhận khoản lỗ thực tế là 1,45 tỷ đô la trong tuần của ngày 12/11, được xếp hạng là khoản lỗ lớn thứ tư trong lịch sử. Theo Glassnode:

“Lợi nhuận hợp lý tương đối nhỏ 83 triệu cho thấy phần lớn khối lượng chi tiêu hiện tại bắt nguồn từ các nhà đầu tư của chu kỳ hiện tại”.

Các khoản lỗ hợp lý của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Lãi suất tăng ở Hoa Kỳ và nước ngoài ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Dựa trên Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, lạm phát tại quốc gia này tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng trước.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng là thước đo áp lực lạm phát được theo dõi rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ – tăng 8,2% trong tháng 9/2022 so với tháng 9/2021, cao hơn một chút so với mức 8,1% mà các chuyên gia dự đoán.

Với sự kiện báo cáo CPI sắp tới vào ngày 10/11, Bitcoin đã giảm 12% trong 24 giờ, ghi nhận mức thấp kỷ lục cho năm 2022.

Các nhà đầu tư lo ngại lây lan sẽ chạm đến mọi ngóc ngách của thị trường tiền điện tử

Grayscale Bitcoin Trust của DCG đang nắm giữ 633.000 BTC, trở thành một trong những holder tài sản kỹ thuật số lớn nhất. Một công ty con khác của DCG là Genesis Trading đã tiếp xúc với FTX và biến động gần đây để lại lỗ hổng rõ ràng 1 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của họ. Việc Genesis đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn và báo hiệu có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn xin phá sản khiến các nhà đầu tư tin rằng sự kiện thiên nga đen tiếp theo sắp diễn ra.

bitcoin

Lượng nắm giữ BTC của Grayscale | Nguồn: Coinglass

Theo Wall Street Journal, BlockFi là một công ty tập trung vào tiền điện tử khác sắp bị phá sản nếu không tìm được người mua. Đây là bằng chứng khác cho thấy thất bại của FTX có thể tiếp tục lan rộng qua các công ty lớn có tiếp xúc.

SoFi cũng chịu áp lực từ các cơ quan quản lý. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã cảnh báo công ty thông qua một bức thư vào ngày 21/11 về việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngân hàng và yêu cầu phản hồi trước ngày 8/12.

Có cơ hội nào để giá Bitcoin đảo chiều không?

Những bất ổn ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử dường như không làm thay đổi triển vọng dài hạn của giới nhà đầu tư tổ chức. Theo CEO BNY Mellon Robin Vince, một cuộc thăm dò do ngân hàng ủy quyền cho thấy 91% nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản token hóa trong những năm tiếp theo.

Khoảng 40% trong số họ có crypto trong danh mục đầu tư và khoảng 75% đang tích cực đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hoặc cân nhắc làm như vậy.

Lo lắng được đẩy lên cao trào sau cuộc khủng hoảng FTX và xu hướng thoái vốn ồ ạt khỏi Bitcoin được phản ánh qua các khoản lỗ hợp lý cao, quan tâm Short ngày càng tăng theo dữ liệu phái sinh và on-chain.

Về lâu dài, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng lên, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính dường như đang chuyển sang tiền kỹ thuật số cho mục đích thanh toán ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement