Cá voi hacker FTX đang làm gì?

Với mức độ bảo mật cao, sàn giao dịch FTX hiếm khi ghi nhận các trường hợp bị hacker xâm nhập. Vậy mà sau khi nộp đơn xin phá sản, FTX xác nhận bị tin tặc tấn công chiếm đoạt 600 triệu USD.  

Sau khi sự việc xảy ra, phía FTX đã thu hồi 250 triệu USD đã bị mất cắp.

Đăng nhập bất hợp pháp vào “nhà FTX” và cuỗm đi hàng trăm triệu USD, tên trộm bí ẩn nhanh chóng trở thành một trong những “cá voi” có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường.

Nhất cử nhất động của hacker này đều có thể tạo thành một cơn sóng thần quét sạch một phần cố gắng của thị trường trong cảnh ngặt nghèo. Hacker đứng đằng sau vụ đánh cắp hơn 447 triệu USD từ sàn giao dịch FTX đã bị phát hiện các lệnh chuyển tiền bất chính.

Theo Etherscan, từ 4:11 PM đến 4:17 PM (giờ địa phương 21/11), hacker đã chuyển 180.000 Ether trên 12 ví điện tử mới. Mỗi ví nhận 15.000 ETH. Hiện tổng số tiền lưu chuyển là 199,3 triệu USD.

Hacker FTX đã chuyển 200 triệu USD đến đâu?

Nhiều khả năng, kẻ trộm tiền lên chiến lược chia nhỏ khoản tiền kia để đánh lạc hướng các cơ quan điều tra nhằm che dấu địa chỉ và số tiền.

Ngày 20/11, tên trộm này đã bán tháo 50.000 ETH ra thị trường. Việc “xả hàng” ETH có thể khiến thị trường bị đánh sập hoàn toàn trong mùa đông vốn đang khắc nghiệt.

Quay ngược thời gian, tính đến tối ngày 15/11, hacker đã có trong tay hơn 228.000 ETH bằng cách swap các altcoin và token thông qua sàn DEX.

Trong ngày 16/11, hacker này tiếp tục hoạt động chuyển đổi token, swap tổng cộng 34.000 BNB và 3 triệu BUSD để thu về thêm 4.500 ETH với tổng số lên tới 235.000 ETH, trị giá hơn 290 triệu USD.

Hacker FTX đã chuyển 200 triệu USD đến đâu?
Hacker FTX đã chuyển 200 triệu USD đến đâu?

Công ty bảo mật blockchain hàng đầu Peck Shield đã theo dõi các giao dịch mà hacker thực hiện đã cung cấp thông tin, hiện này có 11 địa chỉ wallet được tìm thấy có liên quan đến vụ việc FTX Account Drainer. Ngoài ETH, ví này còn có gần 8.184 Paxos Gold (PAXG) trị giá 14,2 triệu USD.

Sau khi “bán trộm” 1 khối lượng lớn ETH, tên hacker này vẫn đứng trong Top 40 cá voi sở hữu ETH lớn nhất trên thị trường.

Theo thuyết âm mưu, có vẻ như có sự tính toán khi đột nhiên số tiền trị giá 600 triệu USD “không cánh mà bay”. Một số nhà đầu tư cho rằng số tiền bị rút cạn khỏi ví của FTX có thể do tin tặc thực hiện nhưng cũng có thể không như những gì công ty tuyên bố.

Liệu Sam có nhúng tay vào vụ việc này hay không khi các sự kiện được diễn ra đồng thời và tinh vi đến bất ngờ? Các cựu nhân viên FTX cũng thừa nhận rằng họ “không hề phát hiện ra những giao dịch chuyển tiền này”.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN