Sự bùng nổ qua đêm của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã gây ra một trận động đất khiến toàn bộ ngành nghi ngờ.

Doanh nhân nối tiếp Jack Dorsey là người truyền bá bitcoin (BTC), loại tiền điện tử phổ biến nhất. 

Dorsey, người tin tưởng vào công nghệ chuỗi khối làm nền tảng cho tiền điện tử và tiềm năng mà nó mang lại, đã đi xa đến mức đổi tên công ty của mình là Square để phản ánh tốt hơn sự thay đổi chiến lược đối với tài sản kỹ thuật số.

Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán hiện có tên là Block  ( SQ ) – Get Free Report . Nó cũng là chủ sở hữu của ứng dụng CashApp cung cấp mua và bán bitcoin và ether (ETH), loại tiền điện tử thứ hai theo giá trị thị trường.

Dorsey thậm chí còn thành lập Học viện Bitcoin cùng với nhạc sĩ kiêm rapper Jay Z để nâng cao nhận thức và giáo dục về tiền điện tử thông qua các khóa học trực tuyến và các lớp học trực tiếp.

“Mr@sc và tôi đang tài trợ cho Học viện #Bitcoin, một chương trình dành cho cư dân của Marcy Houses ở Brooklyn New York, nơi Jay lớn lên, được thiết kế với sự cộng tác của @CryptoPlug3 và @BlkBTCBillions,” đã viết vào tháng 6 năm ngoái, đề cập đến Jay Z.

‘Không ai biết bất cứ điều gì’

Đó là một chương trình giáo dục, Dorsey và Jay Z nhấn mạnh.

“Bitcoin đang trở thành một công cụ quan trọng đối với nhiều người ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Chúng tôi tin rằng tiềm năng tương tự cũng tồn tại trong các cộng đồng ở Hoa Kỳ. Mục tiêu của chúng tôi là chứng minh rằng việc cung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ hơn cho mọi người sẽ giúp họ xây dựng sự độc lập cao hơn.” Dorsey đã nói lại vào tháng Sáu.

Anh ấy nói thêm: “Giáo dục là nơi chúng ta bắt đầu. Đây không chỉ là về bitcoin…mà còn là về suy nghĩ dài hạn, nền kinh tế địa phương và sự tự tin. Các khóa học miễn phí cho tất cả cư dân Marcy, bao gồm cả trẻ em. Và để làm cho nó dễ dàng hơn nữa chúng tôi đang cung cấp các thiết bị và gói dữ liệu cho tất cả những ai cần.”

Tháng 9 năm ngoái, người đồng sáng lập Twitter đã tổ chức lễ kỷ niệm những sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của chương trình giáo dục này bắt đầu tại Marcy Projects, một khu nhà ở công cộng ở Brooklyn.

“Tại lớp tốt nghiệp tối nay, @sc và tôi đã trao cho mỗi sinh viên khoản trợ cấp trị giá 1.000 đô la bitcoin. Sinh viên có thể tiết kiệm, chi tiêu hoặc gửi bitcoin của mình theo cách họ chọn để tiếp tục đầu tư vào bản thân. Sẽ tiếp tục cập nhật chủ đề này khi thời gian trôi qua.. .” Dorsey nói vào ngày 7 tháng 9.

Xét về tất cả những điều này, Dorsey do đó rất phù hợp để nói về ngành công nghiệp tiền điện tử. Tỷ phú và doanh nhân nối tiếp vừa đưa ra lời khuyên cho hàng triệu nhà đầu tư đang tự hỏi liệu họ có nên đầu tư vào tiền điện tử hay họ nên rút tiền ra khỏi lĩnh vực này. Và lời khuyên này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

“Không ai biết bất cứ điều gì,” Dorsey cho biết trên Twitter vào ngày 16 tháng 11, một ám chỉ rõ ràng về sự thất bại của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã bùng nổ chỉ sau một đêm khi nó được định giá 32 tỷ đô la vào tháng Hai. Người sáng lập Sam Bankman-Fried của nó khi đó là vua của tiền điện tử và là bộ mặt thể chế của lĩnh vực này.

Không tin tưởng ai

“Làm thế nào sâu là bạn trong với nụ SBF?” một người dùng Twitter đã hỏi anh ta, sử dụng tên viết tắt của Bankman-Fried.

“Người anh em sâu sắc này,” Dorsey trả lời, đính kèm ảnh chụp tin nhắn SBF gửi cho anh vào ngày 7 tháng 11. Trong tin nhắn này, cựu CEO của FTX giải thích với Dorsey rằng anh đã nhận được số điện thoại của mình từ một người bạn chung và yêu cầu được nói chuyện. anh ta. Dorsey không bao giờ trả lời. 

Bên dưới có một thông báo mà chủ sở hữu iPhone đã quen thuộc vì nó bật lên bất cứ khi nào họ nhận được tin nhắn văn bản lần đầu tiên từ một số điện thoại không có trong danh sách liên lạc của họ: “Người gửi không có trong danh sách liên lạc của bạn. Báo cáo tin nhắn rác. “

Vài phút sau dòng tweet đầu tiên của mình, Dorsey cũng đã gửi một tin nhắn khác, trong đó anh ấy khuyên mọi người không nên tin vào những người truyền bá tiền điện tử và các tỷ phú.

“Không ai,” anh ấy viết trên một tweet có nội dung: “SBF không thể tin được. Vitalik không thể tin được. CZ không thể tin được. Không ai có thể tin được. Đó là lý do tại sao chúng tôi bitcoin. #bitcoin .”

“Vitalik” là Vitalik Buterin, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, chuỗi khối phổ biến nhất sau Bitcoin. Ether là token do Ethereum phát hành.

“CZ” là Changpeng Zhao, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng. CZ gần đây đã nổi lên như một vị cứu tinh mới của ngành sau sự sụp đổ của SBF. Gần đây , anh ấy đã thông báo về việc thành lập một quỹ để giúp các công ty tiền điện tử đang đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản do sự sụp đổ của FTX nhưng anh ấy không cung cấp thông tin chi tiết về quỹ này.

Sự thất bại của FTX đã gây ra sự nghi ngờ đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn đang bị thiếu minh bạch. CZ và những nhân vật khác như Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase  ( COIN ) – Get Free Report , tỷ phú Michael Saylor và những người khác đang cố gắng tránh xa SBF nhưng có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục những thiệt hại đã gây ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement