Lãi suất chính sách có thể cao hơn con số 0,5 bps trong lần mạnh tay kế tiếp của FED kể từ khi chứng kiến lạm phát đã giảm.

FED tăng lãi suất 0,5 bps

FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) sẽ giảm tốc tăng lãi suất vào tháng 12 tới với mức tăng 0,5 bps để hạn chế áp lực trước việc “thắt lưng buộc bụng” tài chính ở ngân hàng trung ương Mỹ có thể gây ra những rủi ro lớn tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng.

Lạm phát tiêu dùng ở Mỹ đã qua đỉnh, giảm xuống dưới 8% (7,7%) vì nền kinh tế đã bắt đầu ngấm tác dụng của những đợt nâng mạnh tay từ đầu năm đến nay đã phần nào củng cố triển vọng thị trường, nhấn mạnh luận điểm FED đang đi đúng hướng với 4 lần tăng lãi suất liên tục.

FED tăng lãi suất 0,5 bps
Biểu đồ tăng lãi suất của FED từ năm 2006 đến nay.

Dự báo lạm phát trong năm 2023 và những năm sau có vẻ vẫn cao hơn dự kiến phát đi tín hiệu có thể FED vẫn chưa dừng tay tạm ngưng việc thắt chặt túi tiền tiêu dùng.

Vào ngày 13-14/12 tới đây, tại cuộc họp chính sách thường kỳ, nhiều khả năng FED sẽ lựa chọn con số 0,5 bps, lãi suất trong chu kỳ này sẽ là mức 4,75-5% thiết lập vào tháng 3/2023. Dự báo mức lãi suất cực đại có thể lên tới 5,75% – 6%.

Đây là một trong những chiến dịch căng thẳng đưa lãi suất tăng trần nhanh nhất từ trước đến nay mà FED thực hiện kể từ khi áp dụng mức tăng gần bằng 0 vào hồi tháng 3 để kích thích kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Thị trường tin rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ nửa sau của năm 2023.

Chiến dịch “thắt lưng buộc bụng”

FED tăng lãi suất 0,5 bps
Mức lãi suất cực đại mà FED có thể hướng đến trong năm 2023 là 5%.

Chiến lược gia cấp cấp Philip Marey đến từ Rabobank, cho biết: “Mặc dù thị trường tập trung chủ yếu vào chỉ số lạm phát, thế nhưng xu hướng lạm phát về cơ bản vẫn tồn tại. Điều này có thể khiến FED tiếp tục hành động trong những năm tới và lãi suất có thể vượt qua mức dự đoán”.

Nhiều nhà chính sách tin rằng lãi suất hiện tại sẽ cao hơn mức dự đoán trong tháng 9, dĩ nhiên mức tăng- giảm này nhất quán và có ý nghĩa khi CPI có tiếp tục leo thang hay không. Áp lực giá cả thị trường giảm, CPI và PCE sẽ khó có thể đạt được mức kỳ vọng 2% cho đến hết năm 2025.

“Hiện tại, chỉ số CPI dễ chịu sẽ ủng hộ ước muốn của FED là chậm nhịp tăng lãi suất xuống mức 50 bps trong tháng 12, nhưng chúng tôi không nhìn thấy triển vọng nào thuyết phục được con số CPI mục tiêu sẽ lui về mức 2%”, chuyên gia kinh tế trưởng Andrew Hollenhorst đến từ Citigroup nhắc nhở.

Nếu tiếp tục cuộc đua lãi suất, trong tương lai gần, trong vòng 1 năm, khả năng 60% Mỹ sẽ bước đến giai đoạn suy thoái (theo khảo sát của Reuters). Trong năm tới, dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) ở Mỹ sẽ tăng 0,4%, suy thoái cận kề khiến nhiều doanh nghiệp sa thải lao động trên quy mô lớn trên toàn lãnh thổ.

FED tăng lãi suất 0,5 bps
Nền kinh tế Mỹ và triển vọng tăng lãi suất của FED.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Daiwa Capital Markets – Michael Moran thực hiện khảo sát rằng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến đạt mức 4,6% vào cuối năm thay vì mức 3,7%, thấp hơn mức dự báo 5,9% – 4,8% vào năm 2024.

Phố Wall “bỏng tay” vì giao dịch khống

Thị trường biến động và bất ổn, các nhà đầu tư ở Phố Wall bắt đầu “bỏng tay” vì những giao dịch đặt cược vào lạm phát. Đồng USD tăng-giảm giá trở thành canh bạc lớn của các nhà đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu công nghệ mất giá, trái phiếu kho bạc Mỹ “ảm đạm” khiến mọi niềm tin dồn cả lên đồng bạc xanh trong bối cảnh lạm phát tăng cao trở thành yếu tố chi phối khả năng sinh lời của các tài sản.

Điều này đã dẫn tới một làn sóng thanh lý các trạng thái đầu cơ ở các quỹ lớn.

Những giao dịch lớn nhất Phố Wall có thể là sự thoái vốn đồng loạt, bao gồm việc đóng nhiều trạng thái short-selling (bán khống) của các quỹ chuyên “lướt sóng”, dẫn tới mức độ biến động của thị trường càng lớn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement