Ngoài việc xóa sạch hàng tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường toàn cầu, FTX sụp đổ cũng đánh tan niềm tin của ngay cả những holder Bitcoin thuyết phục nhất.

Thị trường đã chứng kiến áp lực bán mạnh vào tuần trước, đẩy giá BTC xuống mức thấp nhất là 15.500 đô la.

Bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin vào tháng 11/2022 | Nguồn: TradingView

Hãy xem xét những thay đổi về việc sở hữu Bitcoin của holder ngắn hạn (STH) và holder dài hạn (LTH) để đánh giá áp lực bán đến từ đâu.

Trong lịch sử, STH là những người đầu tiên bán khi thị trường chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, biến động đang diễn ra không ảnh hưởng nhiều đến nhóm holder này như những lần trước đây. Theo dữ liệu từ Glassnode, vụ sụp đổ của FTX ghi nhận số lượng người bán STH lớn thứ năm kể từ tháng 3/2021. Cụ thể, khoảng 400.000 BTC đã bị STH bán ra từ ngày 10/11 đến ngày 17/11.

Bitcoin

Khối lượng giao dịch Bitcoin giao ngay của STH từ tháng 3/2021 đến tháng 11/2022 | Nguồn: Glassnode

Ngược lại, cuộc khủng hoảng thị trường hiện tại không làm lung lay niềm tin của holder dài hạn.

Dữ liệu được phân tích ghi nhận LTH trên 6 tháng bán chưa đến 100.000 BTC trong tuần qua. Con số này thấp hơn đáng kể so với áp lực bán do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 và vụ sụp đổ của Luna vào tháng 6.

Bitcoin

Khối lượng giao dịch giao ngay Bitcoin của LTH từ tháng 3/2021 đến tháng 11/2022 | Nguồn: Glassnode

Thực tế là không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết holder dài hạn vẫn không bị ảnh hưởng bởi tình hình biến động của thị trường. Theo thống kê, các LTH thuộc nhóm này ít có khả năng bán BTC nhất và từ lâu đã tạo ra rào cản mạnh nhất cho giá.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là các địa chỉ nắm giữ Bitcoin trong hơn 10 năm dường như là những địa chỉ bị cuộc khủng hoảng ảnh hưởng nặng nề nhất. Mặc dù 3.600 BTC họ đã bán trong tuần qua không là gì so với khối lượng chi tiêu STH tạo ra, nhưng đó vẫn là số coin nhiều nhất mà những siêu LTH này từng bán.

Khối lượng giao dịch Bitcoin giao ngay của LTH trên 10 năm | Nguồn: Glassnode

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement