Stablecoin là tiền điện tử gắn giá trị với các tài sản tham chiếu, bao gồm tiền fiat, hàng hóa hoặc các loại tiền điện tử khác.

Loại tài sản này là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái crypto do nó có thể cung cấp sự ổn định về giá trong một thị trường đầy biến động. Thông qua quá trình tuần hoàn vào và ra khỏi stablecoin, người dùng cung cấp thanh khoản và các vị trí thoát.

Mối quan hệ tuần hoàn này giữa Bitcoin và stablecoin có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm lý thị trường và chỉ ra các giai đoạn áp lực mua và bán.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy cơn bão hoàn hảo về việc xây dựng áp lực mua tiềm năng. Tuy nhiên, bất ổn vĩ mô tiếp tục đè nặng.

Bitcoin: Tỷ lệ nguồn cung stablecoin

Tỷ lệ nguồn cung stablecoin (SSR) được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường Bitcoin cho vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin. Theo đó, SSR có thể được coi là thước đo sức mạnh giữa hai loại tiền này.

SSR cao cho thấy áp lực mua tiềm năng thấp và được coi là giảm giá. Ngược lại, SSR thấp có nghĩa là áp lực mua tiềm năng cao, báo hiệu tăng giá.

Biểu đồ bên dưới ghi nhận SSR có xu hướng giảm vĩ mô kể từ đầu năm 2018, trượt đáng kể từ tháng 7/2021 trở đi và chìm sâu hơn vào năm 2022.

Chỉ số hiện tại là 2,28, có nghĩa là cứ 1 đô la stablecoin thì có 2,28 đô la Bitcoin – một tình huống thể hiện áp lực mua tiềm năng cao đối với Bitcoin.

Stablecoin

Tỷ lệ nguồn cung stablecoin | Nguồn: Glassnode

Stablecoin: Số dư trên các sàn giao dịch

Số dư stablecoin trên các sàn giao dịch (SBoE) xem xét tổng số stablecoin được giữ trên các sàn. SBoE tăng được coi là lạc quan, cho thấy thanh khoản bên lề tăng liên tục và sẵn sàng bật lên.

SBoE bắt đầu có xu hướng cao hơn từ tháng 1 năm nay và đạt mức cao nhất khoảng 46 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Với tình hình vĩ mô bất ổn, có khả năng thanh khoản bên lề đang chờ đáy trong các thị trường cũ trước khi chuyển sang Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Stablecoin

Số dư stablecoin trên các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Stablecoin: Khối lượng dòng ròng qua sàn giao dịch

Khối lượng dòng ròng stablecoin trên sàn giao dịch ghi nhận chuyển động ròng hàng ngày của các stablecoin vào và ra khỏi sàn đối với 4 loại stablecoin hàng đầu USDT, USDC, BUSD và DAI. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ bao gồm các chuyển động thông qua blockchain Ethereum.

Dòng ròng dương (màu xanh lá cây) đề cập đến dòng stablecoin vào các sàn giao dịch, làm tăng nguồn cung nắm giữ. Dòng ròng âm (màu đỏ) là khi các sàn giao dịch có dòng ra tổng thể.

Biểu đồ bên dưới thể hiện dòng vào hiện tại đạt hơn 1 tỷ đô la, đánh dấu dòng tiền vào cao thứ 7 cho đến nay – cung cấp thêm xác nhận về việc các trader sẵn sàng tham gia khi có điều kiện thị trường thuận lợi.

Stablecoin

Khối lượng dòng ròng stablecoin qua các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement