Nhu cầu nhà ở tại Mỹ liên tục giảm do lãi suất cao kết hợp suy thoái kinh tế, đã tạo ra thêm một làn sóng sa thải khác trong ngành bất động sản.

Theo đó, công ty môi giới bất động sản trực tuyến Redfin, có trụ sở tại Seattle, sẽ sa thải 862 nhân viên trên toàn nước Mỹ và đóng cửa dịch vụ RedfinNow của mình. 218 nhân viên buộc phải thay đổi phòng ban.

Việc sa thải này sẽ cắt giảm khoảng 13% lực lượng lao động của công ty.

Glenn Kelman, Giám đốc điều hành Redfin, nói với các nhân viên trong một email: “Thị trường nhà ở đang chậm lại do suy thoái kinh tế, và thực trạng này có thể kéo dài tới năm 2023. Rất tiếc vì chúng tôi không có đủ doanh số để tiếp tục trả lương cho các bạn”.

Trước đó vào tháng 6, Redfin đã có một đợt sa thải lớn khác, lên tới gần 500 nhân viên. Số lượng nhân viên của Redfin đã tới giảm 27% kể từ tháng 4, và con số đó sẽ tăng lên 29% nếu tất cả nhân viên bị thuyên chuyển công tác chọn rời đi.

Động thái của Redfin là động thái chung trong ngành bất động sản tại Mỹ trong thời điểm hiện tại, khi ngày càng có ít người mua nhà hơn, và giá nhà đất cũng bắt đầu giảm.

Một công ty bất động sản khác là Zillow, cũng có trụ sở tại Seattle, đã cắt giảm 300 nhân viên trên toàn quốc vào cuối tháng 10 vừa qua. Công ty môi giới Compass đã sa thải 84 nhân viên ở Washington.

Flyhomes, một công ty khởi nghiệp khác ở Seattle đã cắt giảm 1/5 nhân viên vào mùa hè này. Các công ty có hoạt động liên quan đến bất động sản khác, từ công ty cho vay thế chấp đến công ty môi giới trên khắp nước Mỹ cũng đã bắt đầu việc cắt giảm của mình.

Giá cổ phiếu của Redfin đã liên tục giảm, từ mức đỉnh gần 97 USD vào tháng 2/2021 xuống dưới 4 USD vào tuần trước. Cổ phiếu của Zillow cũng gặp tình trạng tương tự, giảm từ mức đỉnh gần 204 USD xuống còn 33 USD.

Theo dữ liệu từ Cục An ninh Việc làm tại tiểu bang Washington, số người đang làm việc trong ngành bất động sản vẫn nhiều hơn so với thời điểm khủng hoảng năm 2008, nhưng con số đó đã giảm từ 63.000 người xuống còn 60.900 người kể từ tháng 6.

Thị trường nhà ở tại Mỹ nói chung không hề khởi sắc. Việc khởi công xây dựng nhà ở, động thổ đã giảm gần 19% trong tháng 9. Số lượng giấy phép xây dựng được cấp cũng đã giảm 17%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement