Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã thảo luận về quy định tiền điện tử tại Cuộc họp đối tác kinh tế và tài chính Ấn Độ-Hoa Kỳ lần thứ 9. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và đặt ra các tiêu chuẩn quy định cao trên toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman (trái) và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (phải)

Ấn Độ và Hoa Kỳ thảo luận về các vấn đề xoay quanh tiền điện tử

Vào thứ 6 vừa qua, Bộ trưởng liên minh Tài chính & các vấn đề về doanh nghiệp của Ấn Độ Nirmala Sitharaman và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi gặp gỡ và thảo luận về quy định tiền điện tử trong Cuộc họp đối tác kinh tế và tài chính lần thứ 9 giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Shaktikanta Das cũng tham dự cuộc họp được tổ chức tại New Delhi. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Yellen đến Ấn Độ với tư cách Bộ trưởng Tài chính.

Theo một tuyên bố chung do bà Yellen và bà Sitharaman đưa ra khi kết thúc cuộc họp:

“Hoa Kỳ và Ấn Độ mong muốn được gắn bó lâu dài thông qua Đối thoại điều tiết tài chính Hoa Kỳ-Ấn Độ lâu dài, một nền tảng để thảo luận về các vấn đề tài chính mới và lĩnh vực ưu tiên, bao gồm cả… tài sản kỹ thuật số”.

Sau Cuộc họp đối tác kinh tế và tài chính, bà Yellen đã tham gia một cuộc thảo luận bàn tròn về Cơ hội kinh doanh và kinh tế Ấn Độ-Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế nổi tiếng của cả hai quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã kêu gọi sự hợp tác quốc tế về việc xử lý tiền điện tử.

“Liên quan đến tiền điện tử, có một số vấn đề như bảo vệ người dùng và nhà đầu tư trên thị trường không đầy đủ cần phải xử lý. Đây là một lĩnh vực mà chúng tôi đã thảo luận trong các cuộc họp ngày hôm nay, trong đó hợp tác quốc tế thực sự quan trọng giữa các cơ quan công quyền, khu vực tư nhân và các bên liên quan cần có các tiêu chuẩn quy định cao trên toàn cầu”.

Ngoài ra, bà Yellen nói:

“Chúng tôi cần thực hiện các bước để giảm chi phí thanh toán xuyên biên giới. Chúng tôi đang rất tích cực làm việc với Ban ổn định tài chính Hoa Kỳ (FSB), Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính Hoa Kỳ (FATF), các ngân hàng phát triển đa phương, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các sàn giao dịch song phương để thực sự giải quyết trên cơ sở toàn cầu những rủi ro và một số lợi ích từ tiền điện tử”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ lưu ý rằng quy định về tiền điện tử là “trọng tâm lớn” của chính quyền Biden. Bà nhấn mạnh “rất nhiều tiến bộ” đã được thực hiện “ít nhất là giải quyết các vấn đề tài chính bất hợp pháp thông qua tiền điện tử”. Tuy nhiên, bà thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cũng đang thúc đẩy hợp tác quốc tế về giám sát tiền điện tử. Vào tháng 9, bà đã thúc giục IMF đi đầu trong việc quy định tiền điện tử.

Ấn Độ vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý cho loại tài sản này. Bà Sitharaman cho biết vào tháng trước rằng chính phủ sẽ thảo luận về quy định trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của họ để thiết lập khuôn khổ quy định dựa trên công nghệ cho các tài sản kỹ thuật số. Ấn Độ được cho là có kế hoạch hoàn thiện lập trường của mình về tính hợp pháp của tiền điện tử vào quý đầu tiên của năm tới nhằm tuân thủ Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF).

Theo News Bitcoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement