Thất bại bất ngờ của FTX cho thấy cần phải có những cải cách mới nhằm bảo vệ tiền của nhà đầu tư chống lại thao túng và định hướng sai lầm. Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, tin rằng FTX đã thực hiện cú lừa đỉnh cao hơn khi so sánh với sụp đổ khét tiếng của Mt. Gox và Terra.

Theo Buterin, các nhà điều hành hệ sinh thái Mt. Gox và LUNA “trông” sơ sài và không cố gắng tẩy trắng cho bản thân đủ để thay đổi quan điểm của nhà đầu tư. Mặt khác, Buterin nói rằng “FTX thì ngược lại và đã đưa ra tín hiệu về đức tính tốt là tuân thủ đầy đủ”.

Mặc dù tín hiệu đức hạnh liên quan đến việc công khai thể hiện tính cách tốt của một người, CEO Binance Changpeng Zhao tỏ ta thất vọng đối với FTX vì biển thủ tiền của người dùng, điều mà theo anh đã khiến ngành này đi lùi lại một vài năm về mức độ chấp nhận của pháp luật và thị trường chính thống, như đã đưa tin.

Xem xét tác động tiêu cực do hành vi sai trái của FTX gây ra, Buterin đã đưa ra nhận định về CEO Sam Bankman-Fried (SBF):

“SBF là nhân vật của công chúng xứng đáng với những gì đang nhận được và khá lành mạnh nếu có một bài học để tái khẳng định các giá trị quan trọng của cộng đồng”.

Tuy nhiên, với thời gian quen biết của họ, Buterin tin rằng Sam xứng đáng được yêu thương và ủng hộ, nói thêm rằng “tôi hy vọng bạn bè và gia đình có thể giúp đỡ anh ấy”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng thương xót cho vị doanh nhân đang gặp khó khăn. Cha đẻ Dogecoin, Billy Markus, tin rằng SBF xứng đáng phải ngồi tù – một quan điểm tương tự với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bị mất tiền gần đây.

Để tránh tình huống tương tự như FTX xảy ra, cộng đồng tiền điện tử đã bắt đầu chủ động kiểm tra chéo các quỹ lưu trữ lạnh và yêu cầu làm rõ các bất thường on-chain.

Gần đây nhất, cộng đồng đã đặt câu hỏi về ý định của Crypto.com trong việc chuyển 320.000 ETH từ ví lạnh nội bộ sang Gate.io. Tuy nhiên, CEO Crypto.com Kris Marszalek đã làm rõ rằng các khoản tiền đã vô tình được gửi đến một địa chỉ whitelist (danh sách trắng) trên Gate.io thuộc sở hữu của Crypto.com.

“Nếu một sàn giao dịch phải chuyển lượng lớn tiền điện tử trước hoặc sau khi họ chứng minh địa chỉ ví của mình, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng có vấn đề. Hãy tránh xa”, CZ cảnh báo.

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement