Tỷ phú Chamath Palihapatiya đang vẽ nên một bức tranh kinh tế vĩ mô ảm đạm bất chấp những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang bắt đầu hạ nhiệt.

Trong một tập mới của All-In Podcast, Palihapitiya đã tăng gấp đôi lời kêu gọi của mình vào tuần trước rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất “cao hơn tất cả những gì bạn nghĩ” và “cao hơn tất cả những gì bạn muốn”.

Theo nhà đầu tư mạo hiểm, ông nhận thấy lạm phát đang ở mức cao nhất trong sáu tháng tới, điều mà ông cho rằng sẽ thúc đẩy Fed tiếp tục tăng lãi suất, điều này sau đó sẽ kích hoạt một sự kiện bán tháo khác trên thị trường tài chính.

“Chúng tôi có tất cả những tin tức tích cực này trong giai đoạn đầu nhưng vấn đề là một lần nữa, vẫn còn rất nhiều rủi ro cho mặt trái. Chúng tôi đã không thấy David [Sacks ‘] lần thứ hai chìm trong suy thoái kinh tế. Vì vậy, việc nhúng hai lần đó sẽ rất tốn kém.

[Các nhà phân tích của Sharpe] cho rằng lạm phát sẽ quay trở lại vào một thời điểm nào đó trong sáu tháng tới. Điều đó sẽ khiến Fed tiếp tục tăng giá, có thể là hai hoặc ba lần tăng 50 điểm cơ bản nữa ”.

Palihapitiya dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy lãi suất lên 5,50% cho đến nửa đầu năm 2024.

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ  đã tăng  lãi suất thêm 0,75% lần thứ tư liên tiếp để đưa lãi suất quỹ liên bang chuẩn ở mức từ 3,75% đến 4%.

Theo Palihapitiya, môi trường lãi suất cao trong một thời gian dài sẽ hủy hoại hàng trăm tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm.

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu chứng kiến ​​sự sụt giảm. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thấy những tác động trong danh mục đầu tư của mọi người. Điều đó sẽ thúc đẩy thay đổi hành vi. Điều này của SBF (Sam Bankman-Fried) là phần nổi của tảng băng về số tiền có rủi ro…   

Kể từ năm 2018 đến năm 2021 và bao gồm cả ước tính cho năm 2022, chúng tôi đã đầu tư 1 nghìn tỷ đô la vào vốn đầu tư mạo hiểm. Nếu bạn nhìn vào lịch sử tiền đã bị thất thoát như thế nào trong những giai đoạn như thế này và bạn xếp nó vào năm 2018 đến nay, những gì nó cơ bản cho bạn biết là khoảng 500 tỷ đô la trong số 1 nghìn tỷ đô la đó từ 2018, 2019, 2020, 2021 và 2022 sẽ là bị phá hủy. Chúng tôi thậm chí còn chưa bắt đầu thấy điều đó. 

Nếu bạn tính đến 100 tỷ đô la khác hoặc lâu hơn từ các loại nước hoa cũ hơn, chúng ta đang nói về sự phá hủy 600 tỷ đô la hoặc 700 tỷ đô la vốn đã trả. “

Sam Bankman-Fried là người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của FTX, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản vào tuần trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement