Tất cả mọi thứ về Bitcoin đều bị ảnh hưởng nặng nề trong toán học – được định nghĩa là nghiên cứu về số lượng, cấu trúc, không gian và sự biến thiên. Số lượng luôn được các trader đặc biệt quan tâm – trong việc tăng số lượng nắm giữ của riêng một người và tác động đến số lượng BTC bị giới hạn cứng đối với giá trị dài hạn của nó.

Gần đây, một chủ đề trên Twitter đã đặt câu hỏi về lý do tại sao Satoshi Nakamoto đã chọn 21 triệu BTC làm tổng cung chứ không phải là một con số tùy ý khác. Câu trả lời, giống như mọi thứ khác xung quanh Bitcoin, có thể được tìm thấy trong toán học rất đơn giản.

Nguồn cung giới hạn của Bitcoin cung cấp cho nó các thuộc tính độc đáo. Nó mang lại cho nó một lớp tiền tệ khan hiếm mà không có, những tài sản trú ẩn an toàn như vàng được ca ngợi. Nó cũng ngăn chặn lạm phát bằng cách không bao giờ tăng nguồn cung BTC. Tất cả chúng ta đều có thể thấy lý do tại sao nó lại quan trọng đối với giá trị của Bitcoin, nhưng vẫn vậy – tại sao lại là 21 triệu BTC?

Trong một chủ đề trên Twitter bắt đầu bởi Sasha Fleyshman, nhà giao dịch tại Arca – một công ty quản lý tài sản tập trung vào tiền điện tử và blockchain – tìm hiểu lý do tại sao người tạo Bitcoin Bitcoin chọn 21 triệu BTC là tổng số Bitcoin tồn tại. Giống như hầu hết những thứ liên quan đến Satoshi, lý do vẫn luôn là ẩn số.

Sau nhiều cuộc thảo luận, Fleyshman đã thu thập những suy nghĩ tập thể và dựa trên một công thức toán học đơn giản, có thể đã phát hiện ra lý do đằng sau nguồn cung 21 triệu BTC.

Lý thuyết dựa trên thời gian là chủ yếu. Các biến được sử dụng là giờ mỗi ngày, ngày mỗi năm, năm trên mỗi chu kỳ và khối mỗi giờ.

Ngoài ra, mã hóa cứng (hardcoded) thành Bitcoin, thực tế là phải mất khoảng mười phút để mỗi khối mới được thêm vào blockchain. Fleyshman chỉ ra rằng điều này thay đổi trong vài giây, nhưng cuối cùng được bù đắp ở mỗi lần điều chỉnh độ khó, xảy ra cứ sau 14 ngày.

Khi bạn phá vỡ các khối có giá trị bốn năm ở sáu khối mỗi giờ, có khoảng 210.000 tổng khối mỗi chu kỳ halving.

Tại halving tiếp theo, nguồn cung của nó sẽ bị cắt giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC. Trước đó, phần thưởng khối là 25 BTC và trước đó là 50 BTC. Tổng của tất cả các kích cỡ phần thưởng khối là 100.

Khi bạn nhân 100 với tổng số 210.000 khối mỗi chu kỳ halving, bạn sẽ nhận được 21 triệu BTC. Ít nhất thì đó là theo lý thuyết Fleyshman, điều này có ý nghĩa logic.

Trong khi tất cả các dòng toán học, nó cũng có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, và câu trả lời thực sự có thể sẽ không bao giờ được biết, vì danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto có thể không bao giờ được tiết lộ. Cho đến khi điều đó từng xảy ra, lý thuyết này là một trong những lý thuyết thuyết phục nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement