Sau các báo cáo cho biết ví FTX đang bị cạn kiệt và quản trị viên của kênh Telegram FTX trình bày chi tiết về phần mềm độc hại có thể có trong các ứng dụng và trang web liên quan đến FTX, CEO mới của công ty John Ray đã xác nhận có “giao dịch trái phép”. Tin tức được tổng cố vấn Ryne Miller của FTX US chia sẻ và được tài khoản Twitter chính thức của FTX đăng lại.

Xác nhận truy cập trái phép vào quỹ FTX

Vào tối ngày 12/11/2022 (theo giờ Việt Nam), các báo cáo đã chỉ ra rằng ví FTX đang bị rút cạn kiệt. Vi phạm đã được xác nhận sau khi mọi người bắt đầu bàn tán về các động thái on-chain trên phương tiện truyền thông xã hội là kênh Telegram hiện đã bị xóa của FTX. Một quản trị viên được gọi là “Rey” giải thích FTX bị hack và nói thêm:

“Ứng dụng FTX là phần mềm độc hại. Phải xóa ngay. Trò chuyện đang mở. Đừng truy cập trang FTX vì có thể tải xuống Trojan”.

Tổng cố vấn Ryne Miller của FTX US cũng tiết lộ team đang “điều tra những bất thường từ các động thái của ví liên quan đến hợp nhất số dư của FTX giữa các sàn giao dịch”. Sau đó, với vô số báo cáo liên quan đến vi phạm và những suy đoán, Miller đã chia sẻ cập nhật từ iPhone của mình lúc 1:17 sáng (theo giờ Việt Nam):

“Thông báo từ John Ray, giám đốc tái cấu trúc kiêm CEO của FTX – Tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách là người nợ tài sản của Chương 11, FTX US và FTX dot com tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo mọi tài sản, dù ở bất kỳ đâu. Chúng tôi đang trong quá trình loại bỏ chức năng giao dịch và rút tiền cũng như chuyển nhiều tài sản kỹ thuật số nhất có thể được xác định cho một tổ chức lưu ký (custody) ví lạnh mới.

Như đã được báo cáo rộng rãi, một số tài sản nhất định bị truy cập trái phép. Hoạt động rà soát thực tế tích cực và thực hành giảm thiểu đã được bắt đầu ngay lập tức để đáp ứng. Chúng tôi đã liên hệ và đang phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan quản lý có liên quan”.

Tin tức được đưa ra sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, một ngày trước vào ngày 11/11/2022.

Sam Bankman-Fried đang ở đâu?

Trong bối cảnh các giao dịch trái phép và team chuyển tiền sang ví lạnh mới, có nhiều đồn đoán xoay quanh việc máy bay tư nhân của Sam Bankman-Fried (SBF) bay từ Bahamas đến Argentina.

Theo tài khoản Twitter chính thức của Flightradar24, chuyến bay được theo dõi nhiều nhất lúc 15:33 chiều ngày 12/11/2022 (theo giờ Việt Nam) là máy bay tư nhân của SBF bay từ Bahamas đến Argentina. Mặc dù điều này không có nghĩa là SBF có mặt ở chuyến bay, nhưng một số người nghi ngờ ai đó từ nhóm nội bộ của SBF đã bay ra khỏi Bahamas. Tuy nhiên, cựu CEO FTX nhắn tin cho Reuters sau báo cáo và nói rằng anh không rời Bahamas.

Cựu CEO FTX là nhân vật trung tâm của thế giới tiền điện tử cả tuần nay sau khi sàn giao dịch từng trị giá 32 tỷ đô la nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Sau khi đăng ký phá sản ở Delaware, người dùng FTX US bắt đầu phàn nàn về các vấn đề rút tiền. Tiếp theo, các báo cáo vào ngày 12/11 chỉ ra rằng ví FTX có thể đã bị tấn công. Một số tiền đã được gửi đến Kraken và giám đốc bảo mật Nick Percoco của Kraken nói rằng họ đã xác định được người dùng này.

Điều thú vị là trong gần như cùng thời gian mọi người bắt đầu nhận thấy ví FTX đang cạn kiệt, tài khoản Twitter chính thức của Flightradar24 đã tweet về chuyến bay được theo dõi nhiều nhất vào chiều ngày 12/11/2022.

“Chuyến bay được theo dõi nhiều nhất ngay bây giờ. Theo các tweet, nhà sáng lập và cựu CEO của FTX đang trên đường đến Argentina sau khi FTX sụp đổ vào đầu tuần này”.

FTX

Nguồn: Flightradar24

Một số người quan sát tweet của Flightradar24, như người tố cáo nổi tiếng Fatman, không thích cách đưa tin như vậy.

“Không nên tweet điều này. Không có xác nhận hoặc bằng chứng nào về việc đây là SBF”, Fatman trả lời Flightradar24.

Mặc dù báo cáo radar cho thấy máy bay tư nhân của SBF đã đến Argentina, nhưng không có cách nào để biết ai tham gia chuyến đi khi không có nhật ký chuyến bay chính thức.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng SBF, đồng sáng lập Gary Wang và giám đốc kỹ thuật Nishad Singh, cũng như Giám đốc điều hành của Alameda Research Caroline Ellison, đang tìm cách chạy trốn đến Dubai, nơi “không có bất kỳ hiệp ước dẫn độ nào” – có thể liên quan đến Hoa Kỳ.

“Hiện giờ, Sam, Gary và Nishad đang bị giám sát ở Bahamas. Điều đó có nghĩa là họ sẽ rất khó rời đi. Tôi vừa nhận được tin rằng họ đang cố gắng tìm cách đến Dubai, nơi không có hiệp ước dẫn độ.”

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng Ellison hiện đang ở Hồng Kông, điều đó có nghĩa là “cô ta có thể đến được Dubai”.

Sau những đồn đoán, hãng tin Reuters đã đăng một bài báo cho biết SBF không rời Bahamas và bị chính quyền địa phương “giám sát”.

“Khi được Reuters hỏi liệu anh ấy đã bay đến Argentina chưa, Bankman-Fried trả lời trong một tin nhắn văn bản: Không. Anh ấy nói với Reuters rằng anh ấy đang ở Bahamas”.

Theo AZCoin News

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement