Sau vụ sụp đổ kinh hoàng của toàn bộ đế chế tiền điện tử Sam Bankman-Fried vào tuần này, ngay cả Elon Musk cũng đã tận dụng cơ hội để bình luận kể từ tuần vô cùng hỗn loạn của mình khi lên nắm quyền lãnh đạo Twitter. Ông tuyên bố ông chưa bao giờ tin tưởng Sam Bankman-Fried (SBF). Như đã đưa tin, SBF đã từ chức CEO FTX vào hôm nay (theo giờ Việt Nam) khi công ty nộp đơn phá sản theo Chương 11.

Sam Bankman-Fried (trái) và Elon Musk (phải)

Bankman-Fried đã liên hệ với Musk vào tháng 3 thông qua người trung gian (trong trường hợp của SBF là William MacAskill từ chi nhánh thiện nguyện Future Fund thuộc FTX, đã đóng cửa vào hôm nay) để bày tỏ sự quan tâm của anh trong việc đầu tư vào thương vụ mua lại Twitter của Musk. Tin tức đó được đưa ra vào tháng 9 khi tin nhắn văn bản của Musk bị rò rỉ thông qua một thủ tục pháp lý.

Nhân viên ngân hàng của Musk trong thương vụ Twitter, Michael Grimes từ Morgan Stanley, đã nói với Musk vào thời điểm đó rằng SBF đang cung cấp “ít nhất 3 tỷ đô la” để giúp Musk mua Twitter và muốn nói về tiềm năng “tích hợp blockchain trên mạng xã hội”.

Musk hỏi Grimes:

“Sam thực sự có 3 tỷ đô la thanh khoản không?”.

Vào tối thứ 6, khi Crypto Twitter tiếp tục lật lại lịch sử gần đây liên quan đến SBF, một tài khoản phổ biến chia sẻ các email nội bộ ngành tweet về sàn giao dịch. Musk trả lời:

“Chính xác. Anh ấy đã tắt máy dò BS của tôi, đó là lý do tại sao tôi nghĩ anh ta không có 3 tỷ đô la”.

Grimes đã nói về lời đề nghị của Bankman-Fried với Musk, nhắn tin rằng:

“Anh ấy thích anh… Tôi tin rằng anh sẽ thích anh ấy. Siêu thiên tài và nhà xây dựng giỏi như công thức của anh. Đã xây dựng FTX từ con số 0 sau vật lý MIT”.

Bankman-Fried quan tâm đến việc giúp thiết kế phiên bản blockchain của Twitter. Mặc dù là một người ủng hộ tiền điện tử, Musk đã từ chối đề xuất đó, nói với Grimes về vấn đề thực tế:

“Không thể có Twitter trên Blockchain. Tôi sẽ chỉ gặp SBF miễn là không phải có một cuộc tranh luận phức tạp về blockchain”.

Grimes nói với Musk rằng ngay cả khi không có thành phần blockchain, Bankman-Fried vẫn muốn đầu tư. Nhưng Musk không quan tâm.

Tất nhiên, bởi vì những hành vi vi phạm tài chính đằng sau hậu trường tại FTX mà cụ thể là công ty đang sử dụng tiền của khách hàng và token FTT của riêng mình để hỗ trợ quỹ phòng hộ Alameda của SBF, mọi người đều vội vã tránh xa vũng lầy này.

Vào ngày 27/10, Musk nắm quyền kiểm soát Twitter.

Hai tuần tiếp theo chứng kiến FTX sụp đổ sau khi Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch đối thủ Binance, thông báo công ty của anh sẽ thanh lý lượng nắm giữ FTT của mình. Điều đó đã làm giảm giá FTT và khiến khách hàng rút 5 tỷ đô la từ FTX, vốn dĩ không có khả năng thanh toán.

Ngay cả khi trải qua vụ khủng hoảng tài khoản giả trên Twitter tuần này, Musk chắc chắn đã có một tuần tốt hơn Bankman-Fried.

Theo Decrypt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement