Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đã so sánh sàn giao dịch tiền điện tử FTX với Enron, lưu ý rằng trường hợp này là kiểu gian lận cổ điển chứ không phải do sự phức tạp của quy định về tiền điện tử. Theo ông, cộng đồng các nhà quản lý phải rút ra hai bài học từ vụ sụp đổ của FTX.

FTX

Lawrence Summers – Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ 

Larry Summers so sánh FTX với Enron

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đã chia sẻ quan điểm về sự cần thiết của quy định tiền điện tử sau bê bối của đế chế FTX do Sam Bankman-Fried lãnh đạo trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ 6. Summers từng gữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ từ năm 1999 đến năm 2001. Ông hiện là Giáo sư Charles W. Eliot tại Đại học Harvard.

“Rất nhiều người đã so sánh điều này với Lehman. Nhưng tôi sẽ so sánh với Enron. Những chàng trai thông minh nhất trong phòng. Không chỉ là lỗi tài chính mà còn là gian lận. Có được quyền đặt tên sân vận động rất sớm trong lịch sử của một công ty. Sự giàu có bùng nổ mà không ai hiểu rõ nó đến từ đâu”.

Enron là một công ty năng lượng có trụ sở tại Houston, Texas. Các nhà điều hành của nó đã che giấu khoản nợ hàng tỷ đô la trước các cổ đông thông qua nhiều hoạt động kế toán bất hợp pháp. Công ty đã đệ đơn phá sản theo Chương 11 vào tháng 12/2001, phơi bày hành vi gian lận kế toán khủng khiếp.

“Tôi nghĩ rằng cộng đồng các nhà quản lý nên rút ra hai bài học từ điều này. Thứ nhất, nếu chúng ta có ít nhà kinh tế, nhà phân tích định lượng và thêm một vài kế toán viên phân tích hoạt động xung quanh, tôi nghĩ điều đó sẽ giúp chúng ta phát hiện những gì đang diễn ra ở các quốc gia và trong các công ty. Tôi càng xem, thì phân tích kế toán càng có vẻ quan trọng.

Điều còn lại là chúng ta phải có quy tắc về mọi thứ liên quan đến tài chính rằng tất cả những người có liên quan đến tài chính có trách nhiệm phải hoàn toàn tránh xa văn phòng, điện thoại, bất kỳ thiết bị nào và kết nối với hệ thống trong một hoặc hai tuần liên tục mỗi năm. Tôi cho rằng điều đó sẽ rất hữu ích trong việc khiến một số vấn đề này sớm được đưa ra ánh sáng”.

Vụ việc lần này có lẽ không phải do sự phức tạp của các sắc thái quy tắc quản lý tiền điện tử, mà là một số nguyên tắc tài chính rất cơ bản liên quan đến các vụ bê bối tài chính diễn ra ở La Mã cổ đại.

FTX đã thông báo nộp đơn phá sản theo Chương 11 khi người dùng đua nhau rút tài sản sau khi giá token FTT lao gốc. Trong hồ sơ phá sản, John J. Ray III được bổ nhiệm làm CEO mới của FTX Group sau khi Bankman-Fried từ chức. Ray cũng là luật sư được đưa đến để thực hiện thủ tục phá sản của Enron.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement