CEO Crypto.com Kris Marszalek đã tổ chức phiên Hỏi-Đáp vào ngày 14/11, giải quyết những lo ngại về áp lực mất khả năng thanh toán trên toàn thị trường. Anh cho biết nền tảng đang hoạt động như bình thường và chỉ là ở mức độ cao trong tình hình thị trường hiện tại.

Ngày càng nhiều người lo ngại về Crypto.com

Vào ngày 11/11, Marszalek đã tiết lộ một phần dự trữ của công ty để dập tắt tin đồn vỡ nợ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các câu hỏi về Bằng chứng dự trữ nói chung. Cụ thể, các tài sản được nắm giữ tại thời gian chụp màn hình không cung cấp cái nhìn tổng thể về tình trạng bảng cân đối kế toán.

Vào ngày 12/11, Crypto.com đã gửi 320.000 ETH đến Gate.io, với 285.000 ETH sau đó được trả lại. Một số người nói rằng mục đích của động thái này là để hỗ trợ Gate.io giả mạo Bằng chứng dự trữ bằng cách củng cố tài sản trên bảng cân đối của mình.

Marszalek sau đó cho biết việc chuyển tiền đến Gate.io được thực hiện một cách vô tình và lẽ ra phải chuyển đến một địa chỉ lưu trữ ví lạnh mới. Giải quyết việc số lượng trả lại không đủ, anh tiết lộ khoản chênh lệch hiện đã được gửi lại và “chúng tôi có số dư triệu đô la một chữ số trên Gate tính đến thời điểm hiện tại”.

“Quy trình và tính năng mới đã được triển khai để ngăn điều này tái diễn”.

Đáp lại những cáo buộc về hành vi kế toán sai trái, Gate.io cho biết việc chuyển tiền diễn ra vài tuần trước bản chụp nhanh Bằng chứng dự trữ và do đó không được đưa vào.

Tuy nhiên, sau vụ sụp đổ của FTX, niềm tin vào các nền tảng tập trung đang ở mức thấp và suy đoán về hành vi gian trá đang lan tràn trên mạng xã hội. Đáp lại, người dùng rút tiền mặt từ CRO và/hoặc chuyển tiền ra khỏi nền tảng, gây ra “bank run” (rút tiền hàng loạt).

Một số người báo cáo việc rút tiền bị trì hoãn, dẫn đến suy đoán nền tảng này mất khả năng thanh toán. Tuy nhiên, Marszalek đã phủ nhận và khẳng định khó khăn trong việc rút tiền liên quan đến các token cụ thể vì lý do gián tiếp từ tình hình của Crypto.com.

Token CRO đã phải đối mặt với áp lực bán lớn vào cuối tuần, chạm đáy cục bộ là 0,0569 đô la vào đầu giờ ngày 14/11. Con số này thấp hơn đến 93% so với mức cao nhất mọi thời đại 0,965 đô la đạt được vào ngày 24/11/2021.

Crypto.com

Biểu đồ giá CRO 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Marszalek: Kinh doanh như bình thường

Mục đích Marszalek mở phiên Hỏi-Đáp là để bác bỏ những tin đồn về việc vỡ nợ, nói rằng nền tảng Crypto.com đang hoạt động như bình thường và người dùng có thể gửi, rút tiền, giao dịch.

“Quan trọng nhất, hãy xem xét nền tảng của chúng tôi đang hoạt động giống như bình thường. Mọi người đang gửi tiền, rút tiền, giao dịch. Có khá nhiều hoạt động bình thường, chỉ là ở mức độ cao”.

Hơn nữa, Marszalek cho biết Crypto.com là công ty tiền điện tử được quản lý chặt chẽ nhất trong ngành, nắm giữ nhiều giấy phép và đăng ký nhất từ các khu vực pháp lý “cấp 1”, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu, Singapore và Vương quốc Anh.

Chỉ ra sự khác biệt giữa Crypto.com và FTX, tổ chức này hoạt động theo mô hình kinh doanh dựa trên quyền truy cập vào tiền điện tử có lợi nhuận được tái đầu tư để xây dựng “cơ sở hạ tầng an toàn, tuân thủ”, Marszalek cho biết.

“Tuy là những doanh nghiệp cùng ngành, nhưng chúng tôi hoạt động hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi đã có hơn 70 triệu người trên toàn cầu tải xuống ứng dụng của chúng tôi. Mô hình kinh doanh của chúng tôi rất đơn giản, cung cấp quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số cho đại chúng và chúng tôi phải trả một khoản phí cho điều đó”.

Marszalek tuyên bố công ty không tham gia vào các hoạt động cho vay thiếu trách nhiệm hoặc rủi ro của bên thứ ba.

“Chúng tôi không điều hành quỹ phòng hộ. Chúng tôi không giao dịch tài sản của khách hàng”.

Marszalek cho biết thêm, bằng chứng đã được kiểm toán về các khoản dự trữ 1-1 sẽ sớm xác minh nền tảng là đủ khả năng thanh toán.

Theo Cryptoslate

Advertisement