Vào ngày 11/11/2022, FTX Trading Ltd. đã nộp đơn tự nguyện bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Delaware. Tin tức xảy ra sau một vài ngày suy đoán và có bằng chứng cho thấy sàn giao dịch tiền kỹ thuật số này có nguy cơ bị vỡ nợ. Hồ sơ phá sản của công ty và thông tin liên quan đến công ty giao dịch tiền điện tử định lượng Alameda Research của Sam Bankman-Fried (SBF) đã làm sáng tỏ thêm về tình hình. Hơn nữa, những người ủng hộ tiền điện tử đã đặt câu hỏi tại sao các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ lại để FTX “nhởn nhơ” như vậy.

Hồ sơ phá sản tiết lộ danh sách dài các “công ty đầu tư” của FTX và Alameda

Vào thứ 6 tuần trước, công chúng và thậm chí cả nhân viên FTX đều chìm trong bóng tối, khi được thông báo FTX Trading Ltd. đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ. Hồ sơ giải thích công ty có hơn 100.000 chủ nợ và các khoản nợ ước tính tương đương 10 tỷ đến 50 tỷ đô la. Đơn xin phá sản được CEO mới John J. Ray III của FTX ký – người đã làm việc trong các thủ tục phá sản của Enron.

Đơn xin phá sản bao gồm FTX Trading Ltd. và 134 chi nhánh của con nợ là Alameda Research, Atlantis Technology, Bitpesa, Blockfolio, Cedar Bay, DAAG Trading, Global Compass Dynamics, Hawaii Digital Assets, GG Trading Terminal, Ledger Holdings Inc., Liquid Financial, Western Concord Enterprises, FTX US Derivatives, FTX US Services, FTX US Trading… Việc nộp đơn được cựu CEO FTX Samuel Benjamin Bankman-Fried (SBF) ủy quyền và ký.

Alameda gọi là “vòng phản hồi kiểm soát tài chính”, giao dịch tiền điện tử được báo cáo không tồn tại

Trong khi hồ sơ được nộp vào ngày 11/11, chữ ký của SBF trên hồ sơ là ngày 10/11/2022. Trong số 134 chi nhánh, 11 thực thể có chung tên Alameda với công ty kinh doanh tiền điện tử định lượng Alameda Research của Sam Bankman-Fried (SBF). Tuy Alameda tuyên bố là một công ty kinh doanh tiền điện tử định lượng, nhiều người khẳng định Alameda không làm gì thuộc loại này.

Nhà báo điều tra và tài khoản Twitter Lyle viết:

“Alameda Research của Sam Bankman-Fried đã không giao dịch tiền điện tử đủ để chúng ta có thể bàn luận. Họ đã làm gì sau đó? Họ đã “đầu tư” 8 tỷ đô la vào 448 startup giai đoạn mạo hiểm, hầu hết trong số đó có “1-10” nhân viên và không có tài liệu. Càng trở nên điên rồ hơn khi bạn tìm hiểu kỹ từng công ty này.

Vòng phản hồi kiểm soát tài chính cuối cùng kết thúc với việc tất cả tiền sẽ được chuyển đến các công ty do Sam Bankman-Fried kiểm soát, các công ty không có chủ sở hữu hoặc dữ liệu tài chính, các trang web giật gân…”.

Trong khi một số người cho rằng Alameda không thực sự giao dịch tài sản kỹ thuật số, thì cũng có người nói Bankman-Fried và Alameda đã tận dụng các kế hoạch kinh doanh chênh lệch giá giao dịch lên tới 25 triệu đô la mỗi ngày. Cổng thông tin web crunchbase.com nêu bật số lượng lớn các công ty danh mục đầu tư liên kết với Alameda. Hơn nữa, vào ngày 2/11/2022, phóng viên Ian Allison đã xuất bản một bài viết về bảng cân đối kế toán của Alameda, trong đó lưu ý công ty nắm giữ lượng lớn FTT so với các tài sản khác mà họ có.

Báo cáo cho biết CEO Caroline Ellison của Alameda từ chối bình luận. Các công việc hàng ngày của Alameda Research được điều hành bởi Ellison, Nate Parke, Charlie Tsang, Christian Drappi, Aditya Baradwaj, Oliver Hamilton và Sam Trabucco với tư cách là cố vấn. Cha của Ellison là một giảng viên của MIT và là chuyên gia về kinh tế, lý thuyết game và áp dụng công nghệ.

Sau báo cáo bảng cân đối kế toán của Alameda, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) thông báo sàn giao dịch của anh sẽ dump token FTT.

Trước tuyên bố của CZ, vào ngày 31/10/2022, Dirty Bubble Media (DBM) đã xuất bản một bài đăng cho thấy Alameda tình cờ trở thành một trong những chủ nợ không có bảo đảm lớn nhất của Celsius và nhà cho vay tiền điện tử này nợ Alameda 12,8 triệu đô la. Báo cáo của DBM nhấn mạnh thêm rằng Celsius có một chủ nợ lớn không có bảo đảm khác là “Pharos Fund SP”.

“Theo như chúng tôi tìm thấy, quỹ này chưa được công khai trước khi Celsius nộp đơn. Nó được một công ty có tên là Lantern Ventures quản lý, công ty này cũng không được chú ý trong suốt thời gian tồn tại. Theo báo cáo của Bloomberg, CEO Tara Mac Auley của Lantern đã tuyên bố cô ấy là đồng sáng lập của Alameda Research. Mac Auley cũng là CEO của một tổ chức từ thiện có tên là Center For Effective Altruism. Sam Bankman-Fried là thành viên tổ chức liên kết của tổ chức từ thiện đó, “Giving What You Can”.

Team LBRY chất vấn động cơ thực thi của SEC

Các vấn đề liên quan đến FTX và Alameda đã khiến một số người đề xuất tiền điện tử đặt câu hỏi tại sao các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) không “sờ gáy” FTX trước khi sụp đổ. Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã tweet về những cáo buộc liên quan đến việc chủ tịch SEC giúp FTX có được độc quyền về quy định. Tài khoản Twitter của LBRY, được điều hành bởi dự án blockchain đã thua kiện với SEC, thảo luận về việc thực thi nghiêm khắc của cơ quan quản lý đối với LBRY, so với cách đối xử với FTX.

“Ngày càng trông như vậy trong khi SEC có một đội ngũ nhân viên làm việc “nghiền nát” chúng tôi, một thực thể nhỏ bé và một trong những người trung thực thực sự. FTX đang ăn cắp hàng tỷ đô la và Chủ tịch SEC Gary Gensler dành thời gian để gặp riêng họ”.

Danh tiếng lòng vị tha bác ái của Bankman-Fried, khoản quyên góp hàng triệu đô la cho các Super PAC của Đảng Dân chủ và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cuộc gặp gỡ với Chủ tịch SEC Gary Gensler theo báo cáo và các mối quan hệ khác đã khiến mọi người tin rằng SBF là một “gã khờ” chính trị nguyện cống hiến để đưa quy định tiền điện tử đến với ngành.

Theo News Bitcoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement