Sàn giao dịch FTX đã tham gia vào nhiều dự án thất bại khác – bao gồm LUNA, 3AC, Celsius, Voyager và tất cả đều nộp đơn xin phá sản vào năm 2022. Do sự tàn phá bởi thiệt hại hàng tỷ đô la mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư phải gánh chịu, nhà điều hành sàn giao dịch Binance, CEO Changpeng Zhao, đã hình dung ra một kỷ nguyên kiểm tra quy định chặt chẽ hơn trong tương lai gần.

 Changpeng Zhao – CEO Binance

Với việc một trong những doanh nghiệp tiền điện tử lớn nhất sa sút chỉ sau một đêm, CZ tin rằng thất bại này đang tàn phá ngành công nghiệp, lấy đi rất nhiều niềm tin của người dùng. Phát biểu tại Indonesia Fintech Summit 2022 (Hội nghị thượng đỉnh Fintech Indonesia năm 2022), anh nói:

“Tôi nghĩ về cơ bản chúng ta bị thụt lùi một vài năm. Thành thật mà nói, các cơ quan quản lý sẽ “soi” ngành công nghiệp này nhiều hơn, khó hơn rất nhiều nhưng đó có lẽ là một điều tốt”.

Các quy định về tiền điện tử chủ yếu xoay quanh KYC (xác minh danh tính) và AML (chống rửa tiền). Tuy nhiên, CZ nhắc lại niềm tin bấy lâu nay của mình rằng các quy định phải tập trung vào hoạt động của sàn giao dịch, chẳng hạn như mô hình kinh doanh và bằng chứng về dự trữ. Do đó, anh tin rằng việc giám sát quy định chặt chẽ hơn xoay quanh các hoạt động kinh doanh tiền điện tử đang đến gần.

Mặc dù FTX sụp đổ chắc chắn sẽ có tác động ngắn hạn đến các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng về lâu dài, đây là lời cảnh tỉnh cho các cuộc thảo luận về cách xử lý rủi ro trên hệ sinh thái tiền điện tử. Nói cụ thể về FTX, anh nhấn mạnh:

“Ba ngày cuối cùng chỉ là thời điểm bộc lộ vấn đề. Các vấn đề đã tồn tại từ lâu rồi. Vấn đề này không phải được tạo ra trong 3 ngày qua”.

CZ chỉ ra rằng lá cờ đỏ lớn nhất về FTX là tài chính của Alameda Research, nơi chứa đầy FTX Token (FTT) khiến anh đưa ra quyết định cuối cùng là bán toàn bộ khoản nắm giữ FTT của Binance trị giá hơn 2 tỷ đô la vào thời điểm đó.

Ngày hôm sau, CEO Sam Bankman-Fried của FTX đã liên hệ với CZ về thỏa thuận “không có ý nghĩa từ một số mặt trận”. Đồng thời, CZ hy vọng có được một thỏa thuận mua bán OTC để bảo vệ người dùng:

“Ý định ban đầu là cứu người dùng, nhưng sau đó tin tức về việc biển thủ tiền của người dùng, đặc biệt là các cuộc điều tra của Cơ quan quản lý Hoa Kỳ khiến chúng tôi nhận ra mình không thể đụng đến sàn đó nữa”.

CZ tin rằng việc tăng cường tính minh bạch, cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý về kiểm toán tiền điện tử và thông tin ví lạnh sẽ giúp ngành công nghiệp lành mạnh hơn nhiều. Anh nói:

“Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp của các quy tắc không phải là yêu cầu”.

Doanh nhân này nhấn mạnh sự cần thiết của các công cụ dễ dàng để lưu khóa cá nhân và các chức năng bảo mật khác nhưng lập luận rằng hệ sinh thái tiền điện tử sẽ phát triển theo từng bước chứ không phải là nhảy vọt.

Thực hiện cách tiếp cận chủ động trong việc lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, Binance đã xuất bản một trang mới có tiêu đề “Bằng chứng tài sản”, hiển thị chi tiết về hoạt động on-chain của sàn giao dịch cho các địa chỉ ví nóng và lạnh của sàn.

“Mục tiêu của chúng tôi là cho phép người dùng nền tảng nhận thức và đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với mục tiêu tài chính của họ”, Binance lưu ý trong một tuyên bố chính thức.

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement