Sau báo cáo lạm phát tháng 10, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất chậm lại ở mức 50 điểm cơ bản vào tháng 12/2022.

Trong ngày 10/11, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát tăng yếu hơn dự báo trong tháng 10. Cụ thể, chỉ số CPI tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 7.7% so với cùng kỳ. Trước đó, các chuyên gia dự báo CPI tăng 0.6% so với tháng trước và 7.9% so với cùng kỳ. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước và 6.3% so với cùng kỳ, thấp hơn mức dự báo tương ứng 0.5% và 6.5%.

Báo cáo lạm phát vừa công bố mang lại một tia hy vọng rằng lãi suất sẽ không tăng vượt mốc 5% quá xa. Một số quan chức Fed muốn thấy nhiều tháng hạ nhiệt liên tiếp của lạm phát trước khi ngừng nâng lãi suất và báo cáo tháng 10 có thể là khởi đầu.

Các quan chức Fed hiện cũng đang tìm kiếm tín hiệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất vọng về lạm phát trong tháng 8-9/2022, họ đã lên kế hoạch nâng lãi suất tới đầu năm 2023, nhưng nhịp độ nâng có thể chậm lại.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác báo hiệu muốn giảm nhịp độ nâng lãi suất, ngay cả khi chưa có bằng chứng lạm phát hạ nhiệt. Báo cáo lạm phát tháng 10 càng củng cố cho quan điểm nâng lãi suất chậm lại.

“Giảm tốc độ thắt chặt là một khả năng đáng để suy nghĩ”, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Fed, bà Mary Daly nói. Bà cũng cảnh báo rằng các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra. “Dữ liệu của một tháng không tạo nên chiến thắng. Tôi nghĩ rằng cần hiểu đây chỉ là một thông tin tích cực, và chúng ta cần phải xem xét một loạt thông tin”.

Bà Daly cho biết mức đỉnh lãi suất mà Fed sẽ nâng lên là không chắc chắn và có thể trên 4.5%. Bà cũng muốn Fed sẽ thận trọng hơn để đạt đến mục tiêu này. “Tôi ủng hộ cách tiếp cận dần dần để có thể phát hiện ra lãi suất phù hợp”, bà nói và lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách phải nhận thức được tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nhận định trên ngụ ý rằng dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ quyết định quá trình nâng lãi suất của Fed sẽ kéo dài bao lâu. Các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc và tiền lương tăng mạnh sẽ kéo dài thời gian nâng lãi suất của Fed và điều ngược lại sẽ thôi thúc họ ngừng nâng lãi suất sớm hơn.

Ngay cả trước khi báo cáo lạm phát được công bố vào ngày 10/11, một vài quan chức Fed phát tín hiệu nâng lãi suất chậm lại trong tháng 12/2022. “Tôi luôn nghĩ rằng khi Fed tiến gần hơn tới vùng lãi suất mục tiêu, việc nâng lãi suất nhẹ hơn sẽ hợp lý”, Chủ tịch Fed khu vực Boston Susan Collins cho biết trong cuộc phỏng vấn tuần trước.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết “quyết định giảm nhịp độ nâng lãi suất không liên quan quá nhiều tới dữ liệu CPI tháng 10”. Hiệu quả của chính sách lãi suất Fed đến từ chiến lược chung về mức đỉnh lãi suất và lãi suất sẽ duy trì quanh mức đó bao lâu, bà nói.

Chủ tịch chi nhánh Philadelphia của Fed, ông Patrick Harker cho biết: “Trong những tháng sắp tới, do sự thắt chặt tích lũy mà chúng tôi đã đạt được, tôi hy vọng Fed sẽ nâng lãi suất chậm lại. Nhưng tôi muốn khẳng định rõ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vẫn rất đáng kể”, ông nói.

Các quan chức Fed sẽ nhận thêm một báo cáo lạm phát trước cuộc hop tháng tới. Trên thị trường hợp đồng tương lai, xác suất nâng 50 điểm cơ bản lên tới 80% sau báo cáo lạm phát mới nhất. Khả năng nâng 75 điểm cơ bản giảm xuống 20%.

Tạp chí kinh tế 24h

Nguồn: WSJ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement