Công ty internet lớn nhất Indonesia, GoTo Group, đang có kế hoạch sa thải hơn 1.000 nhân sự nhằm cắt giảm chi phí và củng cố tài chính, Bloomberg News dẫn lời các nguồn tin giấu tên. Đợt cắt giảm này, tương đương hơn 10% tổng nhân sự, sẽ ảnh hưởng đến tất cả bộ phận.

Công ty có thể sẽ gửi thông báo sa thải tới các nhân viên trong những tuần tới, các nguồn tin cho hay. Họ nói thêm rằng quy mô của đợt cắt giảm lần này có thể thay đổi.

Sau thông tin này, giá cổ phiếu của GoTo tăng tới 9.6% tại Jakarta, ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong gần hai tháng qua.

GoTo gia nhập làn sóng cắt giảm hoặc tạm ngừng tuyển dụng nhân sự cùng với những “gã khổng lồ” công nghệ của thế giới, từ Meta Platforms Inc. đến Apple Inc. Làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ đã gần đạt đến mức được ghi nhận trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, khi các công ty lớn và nhỏ đề hạ mục tiêu tham vọng và chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn phía trước.

GoTo, một công ty hoạt động trong lĩnh vực gọi xe, thương mại điện tử và fintech, và các công ty cùng ngành như Sea Ltd. hay Grab Holdings Ltd. đều đang thua lỗ và chứng kiến định giá tụt dốc trong bối cảnh kinh tế trì trệ, lãi suất lên cao và lạm phát tăng tốc. Ban giám đốc của GoTo cho biết họ đang cố gắng cân bằng chi tiêu vào tăng trưởng với khả năng sinh lời.

Ngày 21/11, GoTo sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Tháng 8/2022, công ty ghi nhận khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh tăng lên 4.14 ngàn tỷ rupiah (264 triệu USD) trong quý 2/2022, từ mức lỗ 3.9 ngàn tỷ rupiah của cùng kỳ năm ngoái.

Được thành lập thông qua thương vụ hợp nhất giữa công ty cung cấp dịch vụ gọi xe Gojek và sàn thương mại điện tử Tokopedia, GoTo niêm yết trên sàn chứng khoán hồi tháng 4/2022 và đây là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của GoTo từ đó đến nay đã giảm 40%. GoTo cho biết họ đang đàm phán với các cổ động để bán cổ phần của họ một cách có kiểm soát, tránh tình trạng giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi hết thời hạn hạn chế chuyển nhượng vào ngày 30/11.

GoTo có 9,630 nhân viên thường trực tính đến cuối tháng 06/2022, theo báo cáo tài chính hàng quý. Công ty có 455 nhân viên thời vụ tính đến cuối năm 2021, và con số này cũng ít thay đổi kể từ đó, theo một nguồn tin.

Theo Bloomberg

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement