Team giao dịch Stockmoney Lizards tin rằng Bitcoin sẽ phục hồi sau “sự kiện thiên nga đen” của FTX giống như những thất bại khác.

Trong tweet vào ngày 12/11, nhà bình luận nổi tiếng đã lập luận rằng các sự kiện trong tuần thực sự không có gì mới đối với Bitcoin.

FTX là “sự kiện thiên nga đen thực sự”

Mặc dù giảm 25% trong vài ngày, BTC không thất bại do bị ảnh hưởng bởi sự kiện vỡ nợ của FTX, Alameda Research và có thể là các công ty tiền điện tử lớn khác.

Đối với Stockmoney Lizards, mặc dù đột ngột nhưng lần này không quá khác biệt so với các cuộc khủng hoảng thanh khoản trước đó trong lịch sử của Bitcoin.

“Chúng ta đang chứng kiến sự kiện thiên nga đen thực sự: FTX phá sản. Lịch sử của BTC gồm nhiều sự kiện như vậy và thị trường sẽ phục hồi từ đó theo dữ liệu quá khứ”.

Anh cũng đã đăng biểu đồ kèm theo đánh dấu những khoảnh khắc “thiên nga đen” tương tự trong quá khứ, bắt đầu từ vụ hack Mt. Gox vào năm 2014.

Hai sự kiện đáng chú ý khác là vụ hack sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2016 và sự cố thị trường chéo COVID-19 vào tháng 3/2020.

Bitcoin

Nguồn: Stockmoney Lizards

Cựu nhà điều hành FTX Zane Tackett thậm chí còn đề nghị sao chép kế hoạch khôi phục thanh khoản của Bitfinex từ thời điểm bị lỗ 70 triệu đô la bằng cách tạo token. FTX sau đó đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ.

Kéo theo đó là nhiều đánh giá thẳng thắn về ngành công nghiệp tiền điện tử. Ví dụ, Filbfilb – đồng sáng lập bộ giao dịch Decentrader dự báo quá trình phục hồi kéo dài nhiều năm.

CEO Changpeng Zhao của Binance có thời điểm đã lên kế hoạch mua FTX, cảnh báo rằng ngành này “lùi lại một vài năm”.

Dự trữ BTC của sàn giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 năm

Trong khi đó, việc người dùng mất niềm tin được thể hiện ở số dư của sàn giao dịch ngày càng giảm.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, số dư BTC của các sàn giao dịch lớn hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.

Các nền tảng được CryptoQuant theo dõi lần lượt giảm 35.000 và 26.000 BTC vào cuối ngày 9 và 10/11. Cả hai ngày đều thiết lập kỷ lục nhiều tháng, tuy nhiên không là gì so với con số trong một ngày vào 17/6 – 67.600 BTC.

Các nhà phân tích trong ngành tiếp tục theo dõi dòng ra từ sàn giao dịch, trong số đó có Maartunnv, người đóng góp CryptoQuant.

Bitcoin

Dự trữ Bitcoin trên sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Nói rộng hơn, đã có người kêu gọi người dùng mạng xã hội rút tiền từ ví lưu ký (custody).

Saifedean Ammous, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “The Bitcoin Standard”, đã viết trong một phần của một bài đăng trên Twitter:

“Các sàn giao dịch Bitcoin được những người hiểu biết về tài chính fiat điều hành. Đánh bạc bằng tiền của người gửi là bình thường và lành mạnh đối với họ, bởi vì trong hệ thống fiat, ngân hàng trung ương phá hủy tiền tệ để bảo lãnh cho họ mỗi khi gặp sự cố”.

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement